ในฉากทัศน์ของวงการ T-pop เราอาจจะไม่ค่อยเห็นศิลปินบอยแบนด์มากเสียเท่าไหร่เมื่อเทียบกับศิลปินประเภทอื่นๆ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเมื่อ BRIQ Entertainment ในเครือ RS Music ได้เปิดตัว NEVONE (เนฟวัน) ในฐานะบอยแบนด์ประจำค่าย แต่กว่าสี่หนุ่มจะมารวมตัวกันได้แบบที่เห็นกันตอนนี้ ก็ต้องผ่านการพัฒนาวงมาประมาณหนึ่ง “โปรเจกต์ของ NEVONE ก็มีมาก่อนแล้วครับ ตอนแรกมีแค่ผมกับพี่แทนคุณอยู่ในโปรเจกต์นี้ คอนเซปต์หลักคือความเป็นคิวต์บอย แล้วพี่โยกับตะวันเข้ามาทีหลังจนเป็น NEVONE สี่คน สี่บุคลิก ครบเครื่องครับ” พร้อม – กฤชญาณ อรรถวิภัชน์ แรปหลัก เกริ่นถึงที่มา จากนั้น โยชิ – พัทธนันท์ หยงเมธีวรากุล ร้องหลักและพี่ใหญ่ประจำวง ก็พูดถึงความกังวลในช่วงแรกเริ่มที่เข้ากลุ่มกัน “ตอนแรกทุกคนก็คิดเหมือนกันหมดว่าเราจะเข้ากันได้รึเปล่า เพราะทั้งเรื่องอายุและไลฟ์สไตล์แต่ละคนก็ค่อนข้างแตกต่างกันมาก แต่ไม่ถึงสองเดือน เราต้องหากึ่งกลางที่สามารถอยู่ร่วมกันได้” แล้วกึ่งกลางที่ว่าคืออะไรล่ะ “เราจะคุยกัน แบ่งปันความคิดที่แต่ละคนมีร่วมกันได้ เรื่องเรนจ์อายุไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ สมมติ โยสามารถสอนน้องๆ ในบางอย่าง และน้องๆ ก็สามารถมอบความสดใสแบบเด็กๆ ให้โยได้ ตลก เฮฮา น่ารักดีครับ”

NEVONE เดบิวต์อย่างเป็นทางการด้วยซิงเกิล ‘Shortcut’ ที่ขายความสดใสและพลังบวกให้ผู้ฟัง แทนคุณ ดาราศรีศักดิ์ ร้องหลัก ย้อนถึงความรู้สึกที่เพลงนี้ปล่อยออกมาเมื่อสองเดือนก่อนว่า “ก่อนปล่อย พวกเราก็ตื่นเต้นและกังวลครับ เพราะไม่รู้เลยว่าหลังจากปล่อยเพลงนี้จะทำให้กระแสและการตอบรับของวงเราเป็นอย่างไร แต่พอปล่อยออกมา ก็ดีใจมากๆ ครับที่ฟีดแบคออกมาดี เวลาไปงานต่างๆ ก็มีแฟนคลับและคนรู้จักมากขึ้นครับ” แล้วเราก็ให้หนุ่มๆ ประเมินผลงานตัวเองกันสักหน่อย โยชิเป็นตัวแทนตอบ “เรื่องคะแนนของวง ให้ทุกคนเต็มสิบ เพราะว่าพวกเราก็พยายามทุ่มเทมากๆ ในการทำเพลงนี้ให้ทุกคนได้ฟัง ส่วนคะแนนที่จะให้ตัวเอง โยให้ตัวเองเก้าเต็มสิบครับ หักหนึ่งคะแนน โยรู้สึกว่าจะต้องไปได้ไกลและพัฒนาได้มากกว่านี้ครับ”

สองวันก่อนหน้าที่เราจะสัมภาษณ์สี่หนุ่ม NEVONE วงก็ปล่อยเอ็มวีซิงเกิลที่สอง ‘เหตุผลข้อเดียว (I Mean)’ ที่มีสารและข้อความดีๆ ให้แก่ผู้ชม พร้อมเล่าเรื่องราวของมิวสิกวิดีโอสไตล์ ‘หนังซ้อนหนัง’ ชิ้นนี้ไว้ว่า “มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้าไปที่ ‘NEVONE Cinema’ ที่ตัวละครของพวกเรามีส่วนร่วมในการบริหาร พอเขาเข้ามา ก็จินตนาการว่าตัวเองเป็นนางเอกในหนังแต่ละเรื่อง เราทั้งสี่คนก็รับบทเป็นพระเอกของแต่ละเรื่องเช่นกันครับ ไม่ว่าผู้หญิงคนนี้จะไปอยู่ในภาพยนตร์เรื่องไหน เขาก็สามารถเป็นนางเอกในชีวิตของตัวเองได้ครับ” แล้วตะวัน – ภูริจิวัจน์ เวียงวัฒนา น้องคนเล็กสายโวคัลของวง ก็เสริมว่า “พวกเราสี่คนตั้งใจทำเพลงนี้เพื่อมอบพลังงานดีๆ ให้คนฟัง [และให้กำลังใจว่า] ‘เธอสวยในแบบของตัวเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสวยเลิศเลอ แต่ก็น่ารักอยู่แล้ว’ เป็นเพลงฟังง่ายๆ สบายๆ ครับ”




เราสงสัยว่าชื่อวง ‘NEVONE’ มีความเป็นมาอย่างไร แทนคุณเป็นตัวแทนตอบอย่างอารมณ์ดีว่า “NEVONE มาจากคำว่า ‘The One in Neverland’ หมายถึงพวกเราเป็นกลุ่มปีเตอร์ แพน หนึ่งเดียวในเนเวอร์แลนด์ แนวคิดหลักก็คือ พวกเราสี่คนจะเป็นเด็กผู้มอบรอยยิ้มและความสดใสให้ทุกคนไปตลอดกาลครับ” สำหรับแทน คำว่า ‘ซน’ ดูจะนิยามวงได้ดีที่สุด ส่วนพร้อมเลือกคำว่า ‘วัยเยาว์’ และโยชิให้คำว่า ‘รอยยิ้ม’ และอิโมติคอนรอยยิ้ม ภาพที่อยากจะให้คนจดจำวง สุดท้าย ตะวันมองว่า NEVONE เป็นตัวแทนของ ‘กลุ่มเด็กหนุ่มที่ร่าเริงในทุกๆ วัน’ นอกจากนี้ พวกเขาก็ศึกษาและเรียนรู้จากศิลปินหลากหลายแนวเพื่อพัฒนาสไตล์การร้อง-เต้นและเสน่ห์ของตัวเอง “เวลาเราซ้อมเต้น พวกเราก็ดูศิลปินคนอื่นที่สามารถเป็นต้นแบบให้เราได้ เอาไลน์ของคนโน้นคนนี้มาผสมผสานกันเหมือนงานศิลปะจนเป็นตัวเรา… ส่วนตัวพร้อมชื่นชมธามไท (ธามไท แพลงศิลป์) ครับ เขาก็เป็นศิลปินเก่าของ RS เหมือนกัน เป็นดาราที่ชัดเจนและมีลายเซ็นของตัวเอง พวกเราเองก็กำลังค้นหาเอกลักษณ์ของตัวเองเช่นกันครับ” พร้อมพูดเสริม

ถึงอุตสาหกรรมเพลงไทยและ T-pop จะมีทั้งโอกาสและความท้าทายรออยู่ แต่โยชิก็ยังมีความหวังและพร้อมช่วยรันวงการด้วยอีกแรง “พูดตรงๆ ครับว่า ตลาด T-pop อาจยังสู้ศิลปินประเภทอื่นๆ ไม่ได้ขนาดนั้น [เนื่องจาก] ความกว้างของฐานผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย โยเลยรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่พวกเราทุกวงต้องพยายามสู้เพื่อทำให้อุตสาหกรรมนี้เติบโตยิ่งขึ้น พอช่วงนี้มีบอยแบนด์หรือเกิร์ลกรุ๊ปผุดขึ้นมาใหม่เยอะมาก ฉะนั้น โยคิดว่ามันเป็นไปได้แน่นอนครับที่ตลาดจะโต และ NEVONE ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้วงการนี้สดใสครับ” ต่อมา แทนคุณได้แสดงความคิดเห็นว่า นอกจากภาคเอกชนแล้ว ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองก็สามารถช่วยผลักดันให้วงการเพลงไทยเจาะตลาดผู้ฟังใหม่ๆ ได้เช่นกัน “พอวงการเพลงไทยต้องการที่จะไปต่อ จึงอาจจะต้องมีความช่วยเหลือจากภาครัฐที่จะจัดเวทีหรือสถานที่ที่สามารถโฆษณาวงการเพลงมากขึ้นครับ อย่างเกาหลีก็จะมีเวทีที่ให้ศิลปินทุกประเภทได้ขึ้นโชว์ ในไทยก็มีบ้างแต่อาจจะยังน้อยอยู่ ก็อยากให้ผู้ใหญ่สนับสนุนตรงนี้… [แต่] จริงๆ ตอนนี้ก็มีหลายวงได้ไปแสดงที่ต่างประเทศมากขึ้น ตรงนี้ก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้วงการ T-pop ไปไกลระดับโลกมากขึ้นครับ”

แล้ว NEVONE ตั้งเป้าหมายของวงอย่างไรบ้างล่ะ “ถ้าระยะสั้นก็… เอาจริงๆ แค่เพลงของเรามีคนฟังมากขึ้นเรื่อยๆ หรือได้ยอดวิวตามที่พวกเราคาดหวังไว้ก็ดีใจมากแล้วครับ (หัวเราะ) แต่จุดประสงค์หลักของพวกเราคือการมอบรอยยิ้มให้กับทุกคน ถ้าทุกคนได้รอยยิ้ม พวกเราก็ดีใจครับ ส่วนในอนาคตพวกเราก็อยากมีคอนเสิร์ตเป็นของตัวเองครับ” แทนคุณตอบ ในขณะที่พร้อมพูดปิดท้ายไว้ว่า วงอยากจะต่อยอดความสามารถในด้านอื่นๆ ด้วย “พวกเราก็อยากจะสำรวจแง่มุมอื่นๆ ของวงการบันเทิง เช่น การแสดง เราก็อยากจะเปิดประสบการณ์เพื่อเติบโตให้ทุกคนได้เห็นว่าเราทำอะไรได้บ้าง และอยากจะพัฒนาตัวเองไปเป็นศิลปินคุณภาพที่สามารถเป็นโมเดลให้กับคนอื่นได้ครับ”
ฟังเพลง ‘เหตุผลข้อเดียว (I Mean)’ ได้แล้วผ่านทุกช่องทางสตรีมมิ่ง และติดตามวงได้ทาง TikTok: @nevoneofficial_ พร้อมติด #เหตุผลข้อเดียวchallenge
Author: Peerachai Pasutan
Photography: Courtesy of The Label