OMEGA แบรนด์เรือนเวลาสุดคลาสสิก เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 55 ปีในการลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรก!

Share This Post

- Advertisement -

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญของโลก ที่หลายๆ คนต่างจดจำได้อย่างไม่ลืมเลือนเลยก็ว่าได้ครับ สำหรับภารกิจกการไปเหยียบดวงจันทร์ของมนุษยชาติ ด้วยยาน Apollo 11 ช่วงเวลาอันสำคัญนี้เองที่เรือนเวลาอย่าง OMEGA Speedmaster Professional ได้กลายเป็นนาฬิการุ่นแรกที่ถูกสวมใส่บนดวงจันทร์และบัญญัติตำนานอันโดดเด่น ในเหตุการณ์สำคัญนี้ก็ได้หวนวนมาบรรจบครบ 55 ปี แบรนด์ OMEGA จึงได้หวนระลึกถึงภารกิจอันน่าทึ่งและการเดินทางที่ไม่เหมือนใครของ ‘Moonwatch’ ก่อนจะไปถึงผิวดวงจันทร์

ในปี 1964 ทาง NASA ได้เริ่มค้นหานาฬิกาที่พวกเขาสามารถวางใจได้สำหรับทุกภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุมอย่างเป็นทางการ ‘Deke Slayton’ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการลูกเรือได้ส่งคำร้องแสดงความต้องการนาฬิกาข้อมือโครโนกราฟจากผู้ผลิตนาฬิกาทั่วโลก มีผู้ผลิตเรือนเวลาหลากหลายแบรนด์ รวมถึง OMEGA ที่ส่งนาฬิกาของพวกตนมาเข้ารับการทดสอบอันเข้มงวดหลายด้าน เช่น การทดสอบการทนความร้อน การกระแทก การสั่นสะเทือน และการทดสอบในสภาวะสุญญากาศ ซึ่งมีเพียง OMEGA Speedmaster เท่านั้นที่รอดจากการทดสอบเหล่านี้ นาฬิกาได้รับการประกาศว่า “ผ่านการรับรองสำหรับการบินในทุกภารกิจอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม” เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 1965

นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา OMEGA จึงเป็นผู้จัดหานาฬิกาเพียงรายเดียวให้กับโครงการการบินอวกาศมนุษย์ของ NASA และได้รับความวางใจตลอดทั้งในภารกิจ Mercury โครงการ Gemini และที่ขาดไม่ได้คือโครงการ ‘Apollo’ ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ดวงจันทร์ ด้วยสายตาของทั้งโลกที่ต่างเฝ้ามองยาน Apollo 11 เมื่อปี 1969 เทคโนโลยีและอุปกรณ์ทุกชิ้นต้องทำงานได้อย่างไม่บกพร่อง ไม่มีที่ว่างสำหรับข้อผิดพลาด นั่นคือเหตุผลที่ OMEGA รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งเมื่อมองย้อนกลับไปและได้ทราบว่านาฬิกาของแบรนด์ได้รับความไว้วางใจโดยปราศจากข้อกังขาจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน Neil Armstrong และ Buzz Aldrin กลายเป็นมนุษย์สองคนแรกที่เดินบนผิวดวงจันทร์ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 02:56 UTC ของวันที่ 21 กรกฎาคม 1969 การเดินบนดวงจันทร์ของพวกเขายาวนานเพียงสองชั่วโมงครึ่ง แต่ความสำเร็จของพวกเขาก็ได้ทิ้งรอยเท้าสำคัญไว้ในประวัติศาสตร์การสำรวจอวกาศ 55 ปีให้หลัง OMEGA ยังคงรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้บอกเวลาในชั่วโมงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติและได้เป็นส่วนสำคัญของเรื่องราวแห่งการบุกเบิกครั้งนั้น

- Advertisement -