“ทำถึง ทำอยู่ ทำต่อ” กับ Loewe

Share This Post

- Advertisement -

เป็นที่น่าพูดถึงมากที่สุด Loewe จากแนวคิดและการออกแบบของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ‘Jonathan Anderson’ ในงานดีไซน์ของแบรนด์ที่ออกมาเริ่มมีกระแสในโซเชียลมากขึ้นตั้งแต่ปี 2022 เริ่มเห็นความสนุกสนานของแนวคิดไปพร้อมกับ แพทเทิร์น, ขึ้นโครงชุด และการใช้วัสดุกับเทคนิคสุดตระการตา ผสมผสานเห็นได้ชัดจากการที่ Anderson มีความชื่นชอบ สนับสนุนงานฝีมือ และงานศิลปะ การแสดงออกมาอย่างตรงไปตรงมาในรูปแบบการสื่อสาร มีความกวนนิดๆ ขบถในงาน ทำให้หลายคนที่ได้เห็นแบรนด์ในมุมมองของ Anderson โดนตกกันเป็นแถบๆ อีกอย่างที่โดดเด่นของแบรนด์คือการเล่นสี การเล่นสีอันโดดเด่นที่กล่าวมานั้น ถึงแม้ว่าจะใช้สีที่ฉูดฉาดแต่ก็ไม่ตีกัน เป็นอีกเรื่องที่น่านับถือเลยก็ว่าได้ 

ทุกอย่างที่เราคาดไม่ถึง เราจะได้เห็นบนรันเวย์ Loewe อย่างปี 2022 ที่เริ่มเห็นมากขึ้นกับการนำเสนอเสื้อผ้าในรูปแบบแปลกตา เหนือจริง เสื้อผ้าที่บิดเบี้ยวและยกขึ้นมา ทั้งๆที่ในความเป็นจริงไม่สามารถเป็นไปได้ เสื้อผ้าหลอกตา ดูไม่ปกติ คล้ายคลึงกับโลกคู่ขนาน ภาพสะท้อนที่ไม่มีอยู่จริง

เป็นการเสียดสีกระแสนิยมเกี่ยวกับแนวคิดทันสมัย เหมือนเมตาเวิร์ส การนำตะแกรงรองอ่างล้างหน้ามาติดอยู่บนชุด เทคนิคภาพลวงตาของกางเกงยีนสืขาสั้นที่ไม่ได้ถูกเย็บต่อกัน แต่แท้จริงแล้วเป็นเพียงการเย็บติดไปกับชุด ล้อไปกับสายเข็มขัดที่ร้อยไปกับกางเกงยีนส์

การผสมผสานระหว่างโลกของดิจิตอลและธรรมชาติ สื่อสารผ่านสื่อกลางอย่างเครื่องแต่งกาย แน่นอนว่าคงเส้นคงวากับการสื่อสารแบบตรงไปตรงมาเลยทำให้มีปรากฎการณ์ ปลูกพืชบนเสื้อผ้า และหน้ากากจอดิจิตอล ที่เผยภาพรูปสัตว์ ธรรมชาติ อยู่ในนั้น นั้นเป็นความสดใหม่ของวงการแฟชั่นในการปลูต้นไม้บนเสื้อผ้า ความกลมกลืนของเครื่องใช้เทคโนโลยีที่ติดไปกับชุดกลืนไปเป็นสีเดียวกัน

ในชุดหนึ่งที่เป็นที่ฮือฮาคือเสื้อโค้ทที่ถูกตีขึ้นมาจากแผ่นโลหะ การขึ้นรูปเสื้อผ้าให้คงตัว คล้ายกับประติมากรรม อีกอย่างที่น่าสนคือรองเท้าหนังที่เหมือนถอดกางเกงลงมากองไว้ที่เท้า เป็นแนวคิดรวมกันระหว่างความอ่อนไหวและ แข็งแกร่ง ในประวัติศาสตร์ศิลปะ

ในคอลเล็กชั่นนี้ได้ความร่วมมือกับ นักประติมากร Lynda Benglis เป็นลานน้ำพุ คอลนี้แสดงผ่านมุมมอง แสงเงา กระจก มองด้วยเลนส์ขยาย บิดเบือนไปด้วยท่าทางและรูปร่างที่แตกต่างกันไป กลมกลืนจนเกิดภาพลวงตาในงาน เน้นความหรูหรา ไร้รูปลักษณ์ที่ชัดเจนของเสื้อผ้า อยากนำเสนอด้วยทั้งชุดที่ไม่ได้เน้นสีหรือโครงชุดเป็นจุดเด่น แต่เติมเต็มไปกับเทคนิคที่สุดยอด

อย่างชุดหนังเงาไล่จนกลายเป็นหนังกลับทั้งชุด  และการมองภาพที่บิดเบือนกลายเป็นภาพลวงตาทำให้ทั้งชุดกลืนไปด้วยกัน

ตามมาด้วยสีสันอันสดใสและเทคนิคตาแตก ของคอลเล็กชั่นที่ทำร่วมกับศิลปินชาวอเมริกัน Richard Hawkins ผลงานศิลปะร่วมสมัย ที่โดดเด่นด้วยลายเส้นพร้อมสีสันที่ใช้ การคอลลาจผสมกันระหว่างแฟชั่นและงานศิลปะในโลกความเป็นจริง ต้องยกให้เทคนิคการปักลูกปัดขนาดเล็กด้วยเทคนิค Caviar Bead ด้วยลูกปัดสีต่างๆปักจนเกินเป็นรูปภาพสุดจะซับซ้อน

มากันด้วยคอลเล็กชั่นล่าสุดที่เพิ่งผ่านไป สุดจะโดดเด่นไปด้วยเทคนิคเติมเต็มไปกับขนนกประดับ โดยสร้างขึ้นจาก ‘Disintegration Loops’ ของ William Basinski นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ทำให้เห็นถึงผลของอารมณ์นำมาตีความออกมาในรูปแบบเสื้อผ้า ทั้งความพริ้วไหวที่ถูกสร้างขึ้นมาจาการจับเดรปขึ้นรูป เล่นกับอารมณ์และความรู้สึกจากวัสดุนั้นๆ หรือจะเป็นชุดที่นำเปลือกหอยมาเรียงกันบนผ้าไหมนำมาขึ้นโครงที่ให้อารมณ์ขัดแย้งกัน

- Advertisement -