รูปแบบ ‘โอตะ’ ที่เปลี่ยนไปกับมุมมองของ Doublet ในคอลเล็กชั่นล่าสุด 

Share This Post

- Advertisement -

จากการออกแบบล่าสุดของ Masayuki Ino ในคอลเล็กชั่น spring/summer 2025 ได้ดึงวัฒนธรรมสมัยนิยมในประเทศญี่ปุ่นเอามาตีความออกมาในรูปแบบใหม่ ยังคงความเป็น สตรีตแวร์ พร้อมเอกลักษณ์ Typography บนเสื้อผ้า Masayuki Ino เลือกแนวคิด ‘โอตะ’คือกลุ่มคนที่มีความชื่นชอบการเชียร์ไอดอลหรือคนดังที่เราชอบที่เรียกว่า ‘โอชิ’ เหมือนๆกับ NCTzen ของ NCT หรือ Swifty ของ Taylor swift ให้การแต่งตัวและไอเทมของโอตะถูกเปลี่ยนมุมมองกลายเป็นแฟชั่นรูปแบบหนึ่ง ที่น่าสนใจและมีสีสันที่สดใส 

‘โอตะ’ และ ‘โอชิ’ คืออะไร ?

โอตะ หรือ โอตะคุ เป็นชื่อเรียกคนกลุ่มหนึ่งที่มีความชอบและคลั่งไคล้ ในวงไอดอล นักร้อง หรือกระทั่ง การ์ตูนอนิเมะมังงะ คอยสนับสนุนผลงานศิลปินตลอดเวลา ซื้อของสะสมที่ออกมาขาย คอยไปตามงานต่างๆเพื่อเจอศิลปิน โดยมุมมองคนกลุ่มนี้ถูกมองออกไปแนวทางลบเพราะ กลุ่มคนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ มองว่าการเป็นโอตะคุเป็นสิ่งไม่ดี ไม่มีใครยอมรับ จดจำภาพลักษณ์ไปในทางที่แย่ แต่ในสังคมก็มีทั้งคนดีและไม่ดีไม่เกี่ยวกับการเป็นโอตะคุแต่อย่างไรเลย ส่วนในคำว่า โอชิ คือชื่อเรียกที่เอาไว้เรียกคนที่ชอบ ส่วนใหญ่จะใช้ในวงญี่ปุ่นมากกว่าในวงต่างประเทศ

การออกแบบในครั้งนี้ Masayuki Inoได้หยิบยกไอเทมเฉพาะของกลุ่มโอตะอย่างกระเป๋า Ita เป็นกระเป๋าที่มีพลาสติกใสอยู่ข้างหน้าเอาไว้โชว์ ไอเทมเด็ดๆของโอชิ ที่ซื้อของมาซ้ำๆเผื่อเรียงต่อกันแสดงถึงความรัก และการสนับสนุนที่มีให้ หยิบมาอยู่บนเสื้ออีกด้วย

พร้อมไอเทมเจาะลึกเข้าไปในกลุ่มแฟนคลับอย่าง โมบายพวงกุญแจ ตุ๊กตาของศิลปิน พัดเชียร์ไอดอล การ์ดศิลปินที่สุ่มมาจากการซื้อบั้ม สินค้าเหล่านี้ต้องรอพรีเท่านั้น หาซื้อได้ยากถ้าซื้อไม่ทั้นก็จะไม่ได้ศิลปินคนที่เราชอบ เช่นการสุ่มการ์ดในบั้มว่าจะได้ศิลปินคนไหน ถ้าเราไม่อยากลุ้นเราสามารถหาร้านค้าที่มีแกะอัลบั้มขายซื้อได้เลย มาพร้อมของเสริมอย่างที่ตกแต่งซองการ์ด ชุดใส่ตุ๊กตา 

‘พัดเชียร์ไอดอล’ ‘พู่เชียร์’ และ ‘แท่งไฟเชียร์’

ปัจจัยหนึ่งของแฟนคลับที่ไม่มีไม่ได้! คือไอเทมเชียร์ศิลปิน พัดเชียร์ไอดอลที่ตกแต่งด้วยตัวอักษรและรูปศิลปิน ที่ไม่ได้มีหน้าที่พัด ได้ถูกแปลงกลายมาเป็นกระเป๋าพัด และแท่งไฟเชียร์ที่เอาไว้เต้นตามจังหวะเพลงสร้างสีสันหน้าเวที ทำให้มีไอเทมเสื้อผ้าที่มีช่องใส่แท่งไฟโดยเฉพาะ พร้อมกับพู่สีเงิน สีทองวิ้งวับ เสมือนไอเทมติดมือ เวลาไปเชียร์ศิลปินให้กำลังใจ ในคอลนี้ได้หยิบยกมาติดไปกับชายแขนเสื้อเสมือนติดไปกับมือจริงๆ และมีรูปแบบแยก

ดีเทลบนเสื้อผ้า ลายกราฟฟิกและ Typography ที่เป็นเอกลักษณ์ ใช้เป็นลวดลายของอนิเมะแสดงถึงความชอบแบบ ตรงไปตรงมา ใช้สีสันที่สดใส ประดับรันเวย์ด้วยป้ายไวนิลอนิเมะ ตัวอักษรเชียร์ พอเรามาเจาะดูรันเวย์ของแบรนด์ Doublet เห็นได้ชัดถึงการเปลี่ยนแปลงในมุมมอง ภาพลักษณ์ของกลุ่มโอตะ ของใช้แฟนคลับที่นิยมใช้กันกลายเป็นสินค้าแฟชั่น ไอเทมเด็ดที่ต้องมี นับได้ว่ารันเวย์ครั้งนี้ เป็นสื่อที่เปลี่ยนมุมมองของผู้คนต่อกลุ่มโอตะอย่างมากไปเลยทีเดียว

- Advertisement -