พบบทสัมภาษณ์ ‘ไอซ์ ศรัณยู’ การกลับสู่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้งของเขา

Share This Post

- Advertisement -

หลายคนอาจจะยังจำภาพ ‘ไอซ์ ศรัณยู’ ร้องเพลงกลิ่นอายไทยๆ ภายใต้หน้ากากบนจอทีวีเมื่อเจ็ดปีก่อนได้อยู่ เป็นตัวอย่างที่ดีชิ้นหนึ่งว่าศิลปินคนนี้มีความสามารถรอบด้านและเอนเตอร์เทนคนดูได้อยู่หมัดด้วยเสน่ห์ของเขา ปีนี้ไอซ์กลับมาร่วมงานกับจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ บ้านหลังเดิมของเขาอีกครั้งในรอบหลายปี พร้อมบิดภาพลักษณ์ศิลปินป็อปแดนซ์ของตัวเอง และหวนกลับสู่รากเหง้า ‘ลูกทุ่ง’ ผ่านซิงเกิลใหม่ ‘ยกมาทั้งสวน’ “ไอซ์ฝึกร้องเพลงครั้งแรก ไอซ์เริ่มร้องเพลงลูกทุ่งมาก่อน สรภัญญะ ทำนองเสนาะ ฯลฯ เพราะว่าเราเป็นเด็กจังหวัดชัยนาท ก็เป็นสิ่งที่ไอซ์ชอบและเติบโตมา และน่าจะทำมันได้โอเค [ในเพลงใหม่]” เจ้าตัวเกริ่น “แต่ทีนี้พอเข้ามาคุยกับพี่ๆ ที่ตึกแกรมมี่ปุ๊บ ด้วยความที่ภาพลักษณ์ของเราเป็นป็อปแดนซ์มาตลอด อยู่ดีๆ จะเปิดตัวเป็นลูกทุ่ง ผู้ใหญ่ก็รู้สึกว่ากลัวคนจะช็อคเกิน จนมาคุยลงตัวกันที่ว่าเราจะนำความเป็นป็อปเดิมของไอซ์มาเติมความเป็นไทยลงไป ก็เลยได้คำใหม่ขึ้นมา [นิยามตัวเอง] ว่า เป็น ‘ไทยนิยม’ ทำไมถึงใช้คำนี้… จะเห็นได้เลยว่าเพลงไทยทั้งหลายที่ประสบความสำเร็จมากๆ ตอนนี้มันมีกลิ่นของความเป็นไทยและความเป็นลูกทุ่งอยู่ในนั้น นั่นคือร่องที่ไอซ์อยากและชอบที่จะทำครับ”

มุมมองของไอซ์ในวัย 40 ก็เปลี่ยนไประหว่างการทำซิงเกิลชิ้นนี้ “จะบอกว่าเป็นการกลับมาทำงานที่ไอซ์แฮปปี้มากเลย” สีหน้าท่าทางของเขามีความสุขและหมายความตามที่พูดจริงๆ “ตอนเด็กๆ จุดมุ่งหมายของเราคือ ‘เราจะประสบความสำเร็จ [ให้ได้]’ โอเค ทุกคนอยากได้เพลงดังและให้เพลงเป็นที่รู้จัก แต่ครั้งนี้ไอซ์กลับมาทำงาน ไอซ์คุยตรงกัน [กับทีม] ว่าจริงๆ แล้วความสำเร็จของเราคือการตั้งใจทำงาน ไอซ์ว่า พอคนเราโตขึ้น กระบวนการสำคัญกับเรามากกว่าจุดหมายปลายทางเสียอีกนะ” และผู้คนที่เขาได้ร่วมงานด้วยตลอดการผลิต คือเรื่องที่วิเศษที่สุดสำหรับเขา “ไอซ์โชคดีมากที่เจอทีมพี่อั๋น – ประพัฒน์ (คูศิริวานิชกร) ที่เป็นโปรโมเตอร์ให้ไอซ์ครั้งนี้ และน้องๆ ในทีม ไอซ์รู้สึกว่าเขาให้ความสำคัญกับกระบวนการในการทำงานมาก ได้พี่ปั๊ม อพาร์ตเมนต์คุณป้า (ปิย์นาท โชติกเสถียร กรัดศิริ) มาเป็นโปรดิวเซอร์ในส่วนของเพลง จนสุดท้ายมาลงตัวกับพี่แจ๊ป เดอะ ริชแมนทอย (วีรณัฐ ทิพยมณฑล) พี่แจ๊ปเขามีคาแรคเตอร์พิเศษ แล้วไอซ์คิดว่ามันเข้ากันกับไอซ์ลุคใหม่พอดี ภาษาของเขามีความโจ๊ะอยู่ในนั้น แต่เป็นโจ๊ะที่ยังมีความเป็นคนเมืองนิดหนึ่ง ก็เลยลงตัวและได้เพลงนี้ออกมาครับ” ไอซ์บอกกับเราต่อว่า เขาชอบและมั่นใจกับเพลงนี้เต็มร้อย จนข้ามขั้นมาลุยอัดเพลงกันจริงๆ ในวันซ้อมอัดเดโม “ได้ยินเพลงปุ๊บ ไอซ์รู้สึกครับ [ว่าทุกอย่างลงตัว] มันติ๊กถูกทุกข้อ เลยบอกกับทีมว่า ไม่อัดเดโมแล้ว อัดจริงเลย”

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ถึงจะมีผลงานเพลงประกอบละครดัง รับงานร้องเพลงตามองค์กรและงานจัดเลี้ยงต่างๆ ได้รับงานแสดงบ้าง และพบสมดุลในชีวิตกับการทำงานไปเที่ยวไป แต่ไอซ์ก็ไม่ได้คิดที่จะปล่อยเพลงเป็นของตัวเองจริงจัง จนกระทั่งบ้านเก่าเห็นศักยภาพของเจ้าตัวที่ยังไปต่อได้อีก “[ผู้ใหญ่] เขามองว่าการที่บริษัทสร้างนักร้องคนหนึ่งขึ้นมาชื่อไอซ์-ศรัณยูแล้วจุดติดขึ้นมา และยังมีงานต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ เป็นหนึ่งในสิบมาตลอด 20 ปี ทำไมไม่ผลิตงานใหม่เพื่อให้ตัวเองอยู่ในสื่อ เพื่อให้ยังอยู่หนึ่งในสิบจากวันนี้ไปจนถึงข้างหน้า ไม่ใช่แค่มาแล้ววันหนึ่งจะจางหายไป เขาเลยบอกว่า ในเมื่อศักยภาพทุกอย่างมันได้ ก็กลับมาทำงานด้วยกันสิ แล้วเป็นการพูดที่ไม่ได้ขายฝันเลย เพราะฉะนั้น องค์รวมทั้งหมดเลยทำให้เรากลับมาทำโปรเจกต์นี้ร่วมกัน เพื่อที่จะได้งานที่หลากหลายขึ้น ไอซ์โชคดีมากที่เป็นคนที่ได้โอกาสตรงนี้ครับ”

นอกจากโอกาสจากผู้ใหญ่ในค่ายแล้ว ความโชคดีอีกข้อในชีวิตของไอซ์คือการยืนระยะอยู่ในวงการบันเทิงและดนตรีอย่างมั่นคงนับตั้งแต่ที่เขาโด่งดังจากเพลง ‘คนใจง่าย’ “ไอซ์ว่านั่นคือจุดสูงสุดในชีวิต หลังจากนั้นพอทำเพลงมา จริงๆ ใจเรารู้อยู่แล้วนะว่าเพลงที่ประสบความสำเร็จขนาดนั้นก็ไม่มีอะไรที่จะไปเอื้อมถึงจุดนั้นอีกแล้ว แต่ว่ามนุษย์ทุกคนมีความคาดหวัง เพราะฉะนั้น ทุกครั้งที่เราทำเพลงมาแล้วไปไม่ถึงจุดนั้นอีก เราก็เฟลเล็กๆ แต่ว่าไม่ได้เฟลจนถึงขั้นที่มีผลต่อชีวิตหรือสุขภาพจิต เพราะว่าเราโชคดีที่มีงานต่อเนื่องมาตลอด” และเขาก็ได้สัมผัส ‘ก๊อกสอง’ ในชีวิตจากเพลงประกอบละครพีเรียด-คอมเมดี้ยุคทีวีดิจิตอลเรื่องดังที่เขาร้องเมื่อหกปีก่อน “หลังจากนั้นมายด์เซตเราเปลี่ยน ไอซ์ไม่เคยคาดหวังกับตัวเพลงอีกเลย [ว่าจะดังหรือไม่] แต่ทำเพื่อให้เป็นผลงานที่เราได้ทำ อย่างเพลงนี้ที่ไอซ์กลับมาทำกับค่าย ไอซ์รู้ว่าพี่ๆ คาดหวัง ไอซ์ก็ทำเต็มที่นะ และอวยพรให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี แต่เราบอกกับทุกคนว่า ระหว่างทาง ไอซ์มีความสุขมากนะที่ได้ร่วมงานกับค่ายและได้ทำเพลง

“ไอซ์ขอบคุณจริงๆ สำหรับทุกโอกาสและทุกคนที่มอบโอกาสให้ไอซ์ คุณไพบูลย์และคุณฟ้าใหม่ (ดำรงชัยธรรม) ค่าย Grammy Gold [ที่อยู่เบื้องหลังซิงเกิลนี้] พี่ๆ พีอาร์และทุกคนที่ให้โอกาส สำคัญที่สุดก็คือผู้ที่มีโอกาสอ่านบทสัมภาษณ์ไอซ์อยู่ตอนนี้ ไอซ์หวังว่าคุณจะยังเปิดใจให้ไอซ์แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพราะว่าไอซ์กลับมาทำงานไม่มีจุดมุ่งหมายอื่นนอกจากจะให้คนที่เสพผลงานของไอซ์มีความสุขกับงานที่ไอซ์ทำ ถ้ามีโอกาสเราคงได้เจอกันเรื่อยๆ แบบนี้ ตราบเท่าที่ไอซ์เองยังมีแรงผลิตผลงาน และคุณเองก็ยังตอบรับไอซ์ครับ” เจ้าตัวพูดทิ้งท้าย และจากพลังงานและความกระตือรือร้นที่เราสัมผัสได้ตลอด 20 นาทีของการพูดคุยกับเขา เราเชื่อว่าชายคนนี้ไม่หมดแรงที่จะสร้างสรรค์ผลงานไปง่ายๆ แน่นอน

ฟังซิงเกิล ‘ยกมาทั้งสวน’ ได้แล้วผ่านทุกช่องทางสตรีมมิ่ง และติดตามไอซ์ได้ทาง TikTok และ Instagram: @icesarunyu

Interview Conducted by: Pacharee Klinchoo 

Interview Rearranged by: Peerachai Pasutan

- Advertisement -