ส่อง 5 Art Toy ที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มๆ

Share This Post

- Advertisement -

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงนี้กระแสการสะสม Art Toy เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ เพราะ Art Toy นั้นได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาจากหลากหลายศิลปินจากทั่วโลก ซึ่งในแต่ละตัวก็มาพร้อมเอกลักษณ์และดีไซน์ที่แตกต่างกันไป ทำให้เป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คน ซึ่งวันนี้เรามี Art Toy มาแนะนำหนุ่มๆ ที่กำลังจะเข้าวงการการสะสมโมเดลมาแนะนำกัน ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยว่าจะมีตัวไหนบ้าง

1. HORN’s YARD

การร่วมมือกันระหว่างสองค่ายของเล่น ‘Pop Mart’ และ ‘HANDS IN FACTORY’ เกิดเป็นกล่องสุ่ม HORN’s YARD ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของความ Street และ Urban โดยถ่ายทอดผ่านตัวละครทั้ง 12 ตัวธรรมดาและ 1 ตัวพิเศษ โดย HANDS IN FACTORY เป็นค่ายของเล่นสัญชาติเกาหลีที่มีชื่อเสียงในด้านการนำสัตว์ต่างๆ มาทำให้มีชีวิตเหมือนเด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในเมือง สวมเสื้อฮู้ดดี้ เล่นสเก็ตบอร์ด ราวกับเป็นคนจริง ๆ ส่วน Pop Mart ค่ายของเล่นยักษ์ใหญ่จากจีน มีชื่อเสียงในการผลิตของเล่นในรูปแบบอุตสาหกรรม การพบกันของทั้งสองค่ายจึงเป็นการนำเอาเอกลักษณ์ของ HANDS IN FACTORY ถ่ายทอดออกมาให้เข้าถึงคนทั่วไปและจับต้องได้ง่ายมากขึ้น กล่องสุ่ม HORN’s YARD จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่สนใจและชื่นชอบความเป็น street urban 

2. Wasa Chameleon

จุดเริ่มต้นของ ‘Wasa Chameleon’ เกิดจากการร่วมมือของศิลปินสองคนคือ ‘HEBZ’ และ ‘Inson-song’ โดยคุณ HEBZ เป็นศิลปินที่สร้างชื่อของตนเองจากศิลปะแนว Graffiti ในเมืองกวางโจว ประเทศจีน ก่อนจะก้าวเข้าสู่วงการออกแบบของเล่น ทำให้ผลงานออกแบบของเขาได้แรงบันดาลใจจากศิลปะแนว Graffiti เป็นหลัก ผสมผสานกับแฟชั่นและกีฬาแนวผาดโผนทำให้ของเล่นของเขาได้รับความนิยมขึ้นมา จนมาร่วมมือกับคุณ Inson-song ที่มีสไตล์การออกแบบเหมือนหุ่นยนต์ จึงทำให้ Wasa Chameleon เป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นเครื่องจักร หุ่นยนต์แต่แฝงไปด้วยความน่ารักและความเท่ มีกลิ่นอายความเป็น Graffiti จึงสามารถเข้าไปอยู่ในใจของใครหลายคนได้ง่าย ๆ

3. Farmer Bob

คาแรคเตอร์คุณลุงมีหนวดดูใจดี มีอาชีพเป็นเกษตรกรเกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์ของศิลปินชาวเกาหลีชื่อ ‘JO YOUNG WOON’ เขาสร้างตัวละครในขึ้นนี้ปี 2014 โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปิน 2 คน ที่เขาชื่นชอบคือจิตรกร ‘BOB ROSS’ และนักดนตรีแนวเร็กเก ‘BOB MARLEY’ เหตุผลที่ตัวละครนี้ชื่อ BOB และมีหนวดก็มีที่มาจากชื่อกับรูปลักษณ์ของศิลปินสองคนนี้ที่ JO YOUNG WOON ยกย่อง ซึ่งเจ้าตัวให้เหตุผลว่าหนวดสามารถปกปิดอารมณ์และทัศนคติที่แท้จริงได้ เมื่อวันเวลาผ่านไปลุง BOB จึงไม่ได้มีอาชีพเป็นแค่เกษตรกร ศิลปินต้องการจะขยายความเป็นไปได้ใหม่ ๆ จึงเกิดเป็นลุง BOB ปรากฏตัวในชุดและอาชีพต่าง ๆ มากมาย สำหรับใครที่สนใจอยากสะสม Farmer Bob สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ทุกช่องทางของค่าย Finding Unicorn 

4. Grape Brain

Grape Brain มีคอนเซ็ปต์คือ โลกของเหล่าตัวละครที่ผสมผสานกันระหว่างโลกตะวันออกและโลกตะวันตก เต็มไปด้วยความย้อนแย้งแต่ลงตัวแบบแยบยล ผลงานการสร้างสรรค์ของศิลปินชาวญี่ปุ่น Rage ผู้ให้กำเนิดจักรวาล Grape Brain ตัวละครทุกตัวเกิดจากความชื่นชอบในศิลปะและของเล่นในวัยเด็กของศิลปิน Rage มองว่าความเป็นตะวันตกคือความฉูดฉาดและทรงพลัง ในขณะเดียวกันเขามองว่าความเป็นตะวันออกคือความกระทัดรัดและน่ารัก เขาซึ่งชอบสไตล์การออกแบบทั้งคู่จึงพยายามนำเอาเอกลักษณ์ของโลกทั้งสองฝากฝั่ง มารวมเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นจักรวาล Grape Brain จัดจ้านด้วยสีสันสดใส ประหลาดแต่ก็ยังน่ารัก art toy ที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร

5. Urban Ape (Fat Lane 17)

หากใครกำลังมองหา Art toy ฝีมือคนไทยที่มีความแปลกใหม่แล้ว หากไม่พูดถึง ‘Urban Ape’ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Fat Lane 17’ คงไม่ได้ โดย Fat Lane 17 เป็นกลุ่มศิลปินที่รักในการสร้างสรรค์ของเล่นสะสม ซึ่งเลือกที่จะไม่เปิดเผยตัวตน เพราะอยากให้คนโฟกัสที่ตัวงานมากกว่าตัวศิลปิน และพึ่งจะทำการเปลี่ยนชื่อแบรนด์จาก Fat Lane 17 เป็น Urban Ape เมื่อไม่นานมานี้ แต่ตัวงานยังคงเอกลักษณ์เดิมคือการทำผลงานเชิงล้อเลียน (Parody) บุคคลในสังคมผ่านมุมมองของศิลปิน โดยไม่ได้เป็นการล้อเลียนโดยตรงแต่เป็นการนำไอเดียหรือจุดเด่นของสิ่งที่อ้างอิงมาต่อยอดจนเกิดเป็นผลงาน ซึ่งมีกระแสตอบรับล้นหลามมาตั้งแต่คอลเลคชั่นแรก นอกจากนั้นสินค้าทุกชิ้น การสั่งซื้อยังเป็นการพรีออเดอร์ล่วงหน้าและผลิตขึ้นจำนวนจำกัดตามจำนวนที่สั่งเข้ามาเท่านั้น อย่างไรก็ตามการสร้างสรรค์ผลงานเชิงล้อเลียนสามารถทำได้ตามกฎหมายที่กำหนดไว้ เป็นที่น่าติดตามว่าผลงานชิ้นต่อไปหลังการเปลี่ยนชื่อของ Urban Ape จะเป็นอย่างไร

- Advertisement -