AYLA’s (ไอย์-ลา’ส์) พร้อมวิ่งหนีความเจ็บปวดมาอยู่เคียงข้าง (คนช้ำ) ทุกคน ในอัลบั้มชุดแรก ‘I’m Going to Keep Running Away’

Share This Post

- Advertisement -

Interview conducted by: Pacharee Klinchoo 

Interview rearranged by: Peerachai Pasutan

Photography: Courtesy of The Record

แม้จะทำกันเพียงเพื่อความสนุกในหมู่เพื่อนฝูงในช่วงแรกเริ่ม แต่แค่เพลงแรกที่ AYLA’s ปล่อยออกมาในชื่อ ‘วิ่งหนีออกไปด้วยความไวสองมัค’ ก็ทำให้ห้าหนุ่ม AYLA’s – ทั้งเปอร์ (นักร้องนำ) อ๊อฟ (มือกีตาร์) เน (มือกีตาร์) ออย (มือเบส) และไนท์ (มือกลอง) – เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการดนตรีเมื่อสามปีก่อน “คือเราเคยเล่นร้านกลางคืนมาก่อนครับ แล้วตอนหลังเรามาทำเพลงเพื่อปล่อยกัน ฟังขำๆ ครับ ส่งให้เพื่อนฟังกันเอง แล้วตอนหลังมันมีแฟนคลับเข้ามาฟังจริงๆ ครับ เลยทำให้เรารู้สึกว่าอยากปล่อยเพลงมากขึ้นนะ ลองทำมากกว่านี้ เราก็เลยลองทำกันดูครับ เป็นเพลงที่สอง [‘เพลงที่เธอ (เคย) ชอบฟัง (Decibel)’] จนสุดท้าย มันก็มีคนฟังมากขึ้นเรื่อยๆ” ออยเล่าถึงที่มาที่ไปของวง คำว่า ‘เพื่อน’ คือหัวใจหลักในการสร้างสรรค์เพลงของพวกเขาดังสโกแกน “อยากให้เพลงเศร้าของพวกเราเป็นความสุขของทุกคน” ไนท์อธิบายเสริมว่า “พวกเราก็เป็นเพื่อนกับคนที่เศร้า เสียใจ เราอยากเป็นที่ระบาย ถ้าคุณเศร้าหรือเป็นอะไรมา คุณเปิด AYLA’s ให้รู้ไว้นะครับว่าพวกเราคอยเป็นเพื่อนของคุณอยู่ตลอดเวลา”

พอเพลงส่วนใหญ่มีเนื้อหาเศร้า และต้องเล่นบนเวทีซ้ำไปมาตามกาลและเทศะต่างๆ พวกเขาจัดการกับอารมณ์ของตัวเองอย่างไรไม่ให้ดาวน์ไปตามเพลง “เราจะถ่ายทอดออกไปตามมูดของเพลงเพลงนั้นเลยครับ แต่เราไม่เอาตัวเราไปอยู่ในเพลงมาก เหมือนกลัวจะร้องไม่ได้ [และ] เนื้อเพลง เนื้อหามันจะแนวปรัชญานิดหนึ่งครับ ก็จะถ่ายทอดออกไปประมาณว่า ให้ทุกคนปลงกับการจากลา ส่วนเพลงไหนที่เศร้าหรือดิ่งมากๆ เราก็จะมีการถ่ายทอดออกไปอีกแบบหนึ่ง แต่จะไม่ถึงขั้นกับว่า [จม] อยู่กับตัวเองมากมาย เราก็สบตากับคนฟัง เพื่อส่งสารให้กับเขาจริงๆ” เปอร์บอกเทคนิคของตัวเองในฐานะนักร้องนำ จากนั้น เขาพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของวงนับตั้งแต่ที่ได้เข้ามาสังกัดในค่าย Wayfer Records” เราโตขึ้นมากจากซิงเกิลแรกครับ ตอนเราทำ [เพลง] ปล่อยกันแรกๆ เราไม่คำนึงถึงคนฟังมากมายขนาดนั้น แต่พอเรามีฐานแฟนคลับมากขึ้น เราก็ต้องนึกถึงเขาด้วยว่าเขาอยากรอฟังอะไร ทุกเพลงที่เราทำคือเราชอบทุกเพลงถึงจะปล่อยไป [อีกทั้งการได้มาอยู่ค่ายทำให้] เราได้เปลี่ยนวิธีคิด วิธีการทำงาน อะไรต่างๆ ที่พี่ๆ แนะนำมา เราจะเก็บไปพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ครับ”

ในอัลบั้ม ‘I’m Going to Keep Running Away’ AYLA’s ได้บันทึกการเดินทางของวงผ่านเพลงทั้งหมด 12 เพลง นับตั้งแต่ซิงเกิลสร้างชื่อ ‘วิ่งหนีออกไปด้วยความไวสองมัค’ จนถึงแทร็คล่าสุดอย่าง ‘เพียงแค่ถามเธอดู (Can I Ask?)’ และ ‘ขอบคุณที่ทำให้รู้ (Realize)’ อย่างไรก็ดี เราเกิดสนใจเรื่องราวของเพลง ‘เปลี่ยนไปแต่เหมือนเดิม (Changed)’ เป็นพิเศษ “เพลงนี้เริ่มมาจากคอนเซปต์ของ ‘(500) Days of Summer’ ครับ คือในหนัง พระเอกเคยรักผู้หญิงคนหนึ่ง เคยชอบแววตาของเขา ชอบน้ำเสียง ผมก็มาต่อยอดในการเขียนเพลงครับว่า ถ้าเราเคยชอบใครมากๆ ชอบเวลาที่อยู่กับเขา หรือชอบทุกที่ที่เขาเคยไป แต่ถ้าวันหนึ่งเราไม่ได้อยู่กับเขาแล้ว เรายังจะชอบอยู่หรือเปล่า หรือจะเปลี่ยนจากชอบกลายเป็นเกลียดสิ่งเหล่านั้นไปเลย เกลียดแววตาที่เคยชอบ ยิ่งนึกถึงยิ่งเกลียด แล้วช่วงท้ายก็มาทวิสต์เพิ่มว่า มันไม่ได้เกลียดจริงๆ หรอก เพียงแต่เราคิดถึงเขาแค่นั้นเอง เราลืมภาพเขาไม่ได้ครับ” เปอร์พูดถึงแนวคิดเบื้องหลังเพลงนี้

AYLA’s ก็ยังถือเป็นวงดนตรีที่มีพรรษาไม่มากนัก แล้วพวกเขามีเป้าหมายอะไรกันล่ะในวงการนี้ “เราเคยคุยกันมาก่อนแล้วว่า จริงๆ วงเราไม่มีโกลใหญ่ของเราครับ [แต่] เราจะประสบความสำเร็จไปทีละขั้น เหมือนยังเลี้ยงบอลไม่ถึงประตูฝั่งตรงข้าม ยกตัวอย่าง อันแรกคือเราอยากปล่อยเพลง เราก็ได้ปล่อยเพลงแล้ว พอมาขั้นสองคืออยากมีอัลบั้ม เราก็มีแล้ว ต่อมาเราอยากมีคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้ม เราก็ [กำลังจะ] มีแล้ว [ในวันที่ 1 มิถุนายน] สรุปคือเราไม่มีเป้าหมายหลักของพวกเรา เราแค่อยากทำเป็นขั้นตอนไปเรื่อยๆ ครับ” อ๊อฟตอบเราอย่างจริงใจ แต่ถึงอย่างไร พวกเขาก็ตั้งใจว่าจะยึดมั่นกับการทำเพลงสไตล์อินดี้ป็อปปนเศร้าอย่างนี้ต่อไป “เราอาจจะมีอะไรแปลกใหม่เพิ่มเข้าไป แต่จะไม่ให้หลุดจากความเป็น AYLA’s อาจจะไม่ได้เปลี่ยนไปอีกแนวหนึ่งเลย ก็ยังตั้งอยู่ในอินดี้ป๊อปเหมือนเดิมครับ แต่อาจจะมีซาวด์ใหม่ๆ เข้ามา หรือมีคอนเซปต์ที่กว้างกว่าเดิม ให้คนฟังรู้สึกไม่เบื่อครับ” เปอร์เล่า

“ก็ขอขอบคุณทุกคนนะครับ ไม่ว่าจะเป็นแฟนเพลงหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ ที่สนับสนุนและติดตามเราเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นการไปดูโชว์ ไปหาเรา เอาของไปให้เรา เรารู้สึกดีใจและมีไฟมากๆ เวลาที่เห็นทุกคนร้องเพลงเราได้ ขอสัญญาว่าจะทำเพลงอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ให้ทุกคนฟัง ให้เพื่อนฟัง เจอเราที่ไหนก็คิดว่าเราเป็นเพื่อน อย่ามองเราเป็นศิลปิน แล้วไว้เจอกันที่คอนเสิร์ตครับ” เปอร์ทิ้งท้ายการสัมภาษณ์ เราเชื่อว่า ‘เพื่อน’ กลุ่มนี้จะช่วยบรรเทาความร้าวรานในใจเราผ่านบทเพลงของพวกเขาไปอีกแสนนาน

ฟังเพลงจากอัลบั้ม ‘I’m Going to Keep Running Away’ ได้แล้วผ่านทุกช่องทางสตรีมมิ่ง และติดตาม AYLA’s ได้ทาง Instagram และ TikTok: @ayla.s_official

- Advertisement -