เรือนเวลา Credor ฉลองวาระครบรอบปีที่ 50 ของแบรนด์ กับผลงานนาฬิกา Eichi II รุ่นพิเศษ

Share This Post

- Advertisement -

Credor ถือกำเนิดขึ้นมาใน ค.ศ.1974 ผลงานสร้างสรรค์แต่ละรุ่นได้แสดงให้ประจักษ์ถึงความงดงามของสุนทรียภาพในแบบฉบับญี่ปุ่น ผสมผสานเข้ากับความเป็นเลิศในการประดิษฐ์นาฬิกา อันเป็นคุณลักษณะที่ทำให้คอลเลกชั่น Credor มีชื่อเสียงโด่งดัง ชื่อ Credor มีที่มาจากคำในภาษาฝรั่งเศสว่า crete d’or (เคทดอร์) หรือ “crest of gold” (เครสต์ ออฟ โกลด์ – ยอดแห่งทองคำ) อันเป็นคำที่บ่งบอกถึงระดับสูงสุดของศิลปะการประดิษฐ์นาฬิกา และเนื่องในโอกาสที่ ค.ศ.2024 เป็นวาระแห่งการครบรอบ 50 ปีของ Credor เอดิชั่นพิเศษของ Eichi II (ไอชิ ทู) อันมีชื่อเสียงโด่งดัง จึงถูกใช้เป็นนาฬิกาสำหรับการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสนี้

Eichi รุ่นแรกเมื่อ ค.ศ.2008 และผู้สืบทอดอันได้แก่ Eichi II เป็นนาฬิกาที่ได้รับความชื่นชมอย่างสูงจากทั่วโลก ทั้งในด้านดีไซน์ที่เรียบง่าย การตกแต่งที่พิถีพิถัน เทคโนโลยีที่อยู่ในกลไก สำคัญที่สุดก็คือ ความงดงามแบบเรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยความประณีตพิถีพิถันจากหน้าปัดกระเบื้องพอร์ซเลนที่บรรจงลงสีด้วยมือ

นาฬิกาที่ระลึกเอดิชั่นนี้ มากับหน้าปัดกระเบื้องพอร์ซเลนสีน้ำเงินเข้มซึ่งเรียกว่า รูริ อันเป็นคำในภาษาญี่ปุ่นของ ลาพิส ลาซูลี แผ่นหน้าปัดที่มีความโค้งอย่างอ่อนโยน เกิดขึ้นได้จากการเคลือบพอร์ซเลนอย่างพิถีพิถัน เพื่อสร้างแรงตึงผิวและทำให้เกิดรูปทรงโค้งเพียงเล็กน้อย การเคลือบพอร์ซเลนเช่นนี้ยังก่อให้เกิดเอฟเฟกต์ที่ทำให้ผู้สวมใส่สามารถเพลิดเพลินไปกับโทนสีต่าง ๆ ของหน้าปัด ตามแต่มุมมองและความสว่างของสภาพแวดล้อม

หลักชั่วโมงทั้งสิบเอ็ด ตราสัญลักษณ์ Credor ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และตัวอักษร Credor ล้วนถูกเขียนขึ้นด้วยมือโดยช่างฝีมือแห่ง ไมโคร อาร์ติสต์ สตูดิโอ เวิร์กช็อปผลิตนาฬิการะดับสูงที่นาฬิการุ่นนี้ถูกผลิตขึ้น หลังจากที่หน้าปัดถูกเผาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทองจะถูกเขียนลงบนผิวเคลือบของหน้าปัดเพื่อสร้างความอบอุ่นและความงามแบบหลายมิติ ซึ่งมีเพียงงานฝีมือในระดับสูงสุดเท่านั้นที่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ เทคนิคนี้เป็นรูปแบบเดียวกับ ‘รูริ-คินไซ’ ซึ่งเป็นงานฝีมือแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงโด่งดังแต่พบเห็นได้ยากและได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางในสมัยเอโดะ ที่ทองจะถูกเคลือบทับบนวัสดุที่ถูกเคลือบสีแบบ รูริ อย่างกระเบื้องพอร์ซเลน การลงทองด้วยความอุตสาหะและเทคนิคขั้นสูงบนหน้าปัดเคลือบสีแบบ รูริ ถูกประสานเข้ากับตัวเรือนทองเยลโลว์โกลด์ 18 เค

นาฬิกาถูกขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลาน สปริงไดรฟ์ คาลิเบอร์ 7R14 ซึ่งมีฝาครอบตลับลานที่ตัดฉลุมาในรูปแบบของดอกระฆัง อันเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองชิโอจิริ ซึ่งเป็นถิ่นที่ตั้งของ ไมโคร อาร์ติสต์ สตูดิโอ สะพานจักรทั้ง 2 ชิ้นถูกตกแต่งด้วยมือ และขัดผิวที่แนวขอบมาอย่างเงางาม เพื่อสร้างความแวววาวอันเงียบสงบจากทุกมุมมอง ส่วนเข็มแสดงพลังงานสำรองและสกรูนั้นถูกนำไปผ่านกระบวนการให้ความร้อนด้วยมือเพื่อให้เกิดเป็นสีน้ำเงินสดใส และกลไกคาลิเบอร์นี้ยังมากับ ทอร์ค รีเทิร์น ซิสเต็ม* ระบบส่งกลับแรงบิด ที่ทำให้สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 60 ชั่วโมง

*ทอร์ค รีเทิร์น ซิสเต็ม : เมื่อสปริงลานถูกขึ้นจนสุดและกำลังแรงบิดอยู่ที่ระดับสูงสุดแล้ว ประมาณ 30% ของพลังงานที่มีอยู่ จะไม่จำเป็นต้องใช้ในการรักษาความเที่ยงตรงของนาฬิกา อันเป็นสิ่งที่สูญเสียไปในกลไกนาฬิกาแบบปกติอีกต่อไป โดยระบบ ทอร์ค รีเทิร์น ซิสเต็ม จะใช้พลังงานนี้กรอกลับไปสู่สปริงลาน เพื่อเพิ่มพลังงานสำรอง

Credor 50th Anniversary Eichi II Limited Edition: สปริงไดรฟ์ 7R14 ระบบการขึ้นลานแบบไขลาน, ความแม่นยำ ±15 วินาทีต่อเดือน, พลังงานสำรอง 60 ชั่วโมง, ทับทิม 41 ชิ้น

รายละเอียดทางเทคนิค: ตัวเรือนและตัวล็อกสาย เยลโลว์โกลด์ 18 เค, สายหนังจระเข้ พร้อมตัวล็อกแบบบานพับ 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกดม, กระจกคริสตัลแซพไฟร์ แบบโค้งทั้ง 2 ฝั่ง เคลือบสารกันแสงสะท้อนบน

ฝั่งด้านใน: GBLT996 ฝาหลังกรุกระจกใส, การกันน้ำ 3 บาร์, ความต้านทานแม่เหล็ก 4,800 แอมแปร์/เมตรม, เส้นผ่านศูนย์กลาง: 39.0 มม.; ความหนา: 10.3 มม., ราคาจำหน่ายแนะนำโดยประมาณในยุโรป: 48,000 ยูโร, ผลิตจำนวนจำกัด 30 เรือน

- Advertisement -