Summertime Stories เมื่อแสงแดดเริ่มร้อนระอุมากยิ่งขึ้น ก็มีเรื่องน่ารู้หลายอย่างเกี่ยวกับการดูแลตัวเองที่ต้องใส่ใจให้มากขึ้นเช่นกัน

Share This Post

- Advertisement -

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Fashion Editor: Chanond Mingmit 

Grooming Editor: Chayanon Chongprasert

กลับมาอีกครั้งกับช่วงฤดูร้อนของปี ที่เรียกว่าเป็นช่วงที่เราจะต้องพบเจอกับแสงแดดที่รุนแรงยิ่งขึ้น แสงแดดที่รุนแรงก็มาพร้อมกับความร้อน รวมไปถึงรังสียูวี ที่พร้อมจะทำร้ายผิวของเราอยู่ตลอดเวลา และแน่นอนว่าเราต่างก็มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเรื่องของแสงแดด ความร้อน และร่างกายของเราเป็นอย่างดี ว่าทั้งสามอย่างนี้ต่างก็มีผลกระทบซึ่งกันและกัน ซึ่งส่วนใหญ่นั้นสิ่งที่รับความเสียหายมากที่สุดก็เห็นจะเป็นผิวทั่วร่างกายของเรานี่แหละ สำหรับเดือนที่ร้อนที่สุดและวันหยุดเยอะที่สุดนี้ เราจึงอยากจะขอชวนคุณมารื้อฟื้นและเพิ่มเติมทิปส์ดีๆ ให้คุณได้อยู่ร่วมกับดวงอาทิตย์อันแรงกล้าของเดือนนี้ได้อย่างสบายใจ

แสงแดดนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่อมนุษย์เราอยู่ในตัวมันทั้งคู่ โดยเฉพาะการสร้างวิตามินดีให้กับร่างกายของคนเรา โดยเฉพาะกับแสงแดดในช่วง 6 – 8 โมงเช้า การรับแสงแดดในช่วงนั้นจะช่วยทำให้ร่างกายสร้างวิตามินดีได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิตามินดีจะไปช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แต่เมื่อมาถึงผิวแล้ว การรับแสงแดดนานๆ เป็นเรื่องที่สามารถทำให้เกิดผลเสียต่อผิวได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สิ่งแรกนั้นก็คือผิวที่มีสีเข้มขึ้น ถ้าหากเล็กน้อยก็พอจะอะลุ้มอล่วยได้สำหรับบางคน แต่บางครั้งมันเข้าขั้นรุนแรงจนถึงขั้นที่ผิวไหม้ หรือพอง สังเกตง่ายๆ จากผิวที่เป็นสีแดงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นสัญญาณที่ทำให้เรารู้ว่าภายใต้ผิวชั้นนอกสุดของเรานั้นกำลังมีอาการอักเสบปะทุตัวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อีกหนึ่งผลเสียต่อผิวที่เห็นได้ชัดคือฝ้าที่ต้องใช้เวลารักษา และทำให้ใบหน้าของคุณไม่เรียบเนียนอีกด้วย และถึงแม้มันจะดูเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่เมื่อไร้ซึ่งการป้องกันแล้วล่ะก็ มันก็สามารถนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้นอย่างมะเร็งผิวหนังนั่นเอง

แน่นอนว่าหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมประจำฤดูกาลนี้ กลับกลายเป็นกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะกับการท่องเที่ยวพักผ่อนริมทะเลหรือสระว่ายน้ำ หรือจะเป็นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่างๆ หรือแม้แต่การไปเดินสวนหรือพักผ่อนหย่อนใจในเมืองก็ตาม ถึงผิวผู้ชายจะมีความหนามากกว่าผิวของผู้หญิงอยู่มากก็จริง แต่เราอยากให้คุณเพิ่มเวลาก่อนจะออกเดินทางสักหน่อย ในการสร้างเกราะป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างผลิตภัณฑ์กันแดด และเราไม่ได้พูดถึงแค่ในฤดูร้อนนี้เท่านั้น แต่เราอยากจะให้คุณทำมันจนเป็นกิจวัตร เพราะสารกันแดดนั้นมีส่วนในการช่วยป้องกันไม่ให้ผิวรับแสงแดดโดยตรง เพื่อลดการเกิดการอักเสบและผลเสียต่อผิว ทั้งนี้ในปัจจุบันเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์กันแดดในหลายรูปแบบที่ง่ายและสะดวกในการใช้ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง จนเชื่อได้เลยว่าคุณจะหมดข้ออ้างในการหลีกเลี่ยงการทากันแดดอย่างแน่นอน

นอกจากนี้แล้ว การดูแลผิวหลังจากต้องแสงแดดเป็นเวลานานนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพราะบางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสู้แดดจัดๆ ยิ่งเวลาไปทำกิจกรรมกลางแจ้งสุดเพลิดเพลิน คุณจึงควรติดผลิตภัณฑ์อาฟเตอร์ซัน หรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหลังจากการโดนแดด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีส่วนผสมของสารสกัดที่จะช่วยปลอบประโลมผิว ให้อาการอักเสบของผิวนั้นทุเลาลง ไม่ก่อให้เกิดผิวที่ลอกหรือเป็นผื่นคัน

Summer is not about staying out in the sunlight. It’s also about havingand soothing your skin from the sunlight.

Summer Recommendation (จากซ้ายไปขวา) 

1. Nudebody Exfoliating Butter Body Wash จาก NUDESTIX

ไอเท็มทำความสะอาดผิวกายที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวกายอย่างอ่อนโยนด้วยส่วนผสมจากเกลือธรรมชาติ พร้อมด้วยบัตเตอร์จากธรรมชาติหลากรูปแบบที่ช่วยกักเก็บและเติมความชุ่มชื้น เป็นการช่วยทำให้สีผิวสม่ำเสมอตลอดฤดูร้อนนี้ รวมไปถึงยังช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี ไม่แห้งกร้านแม้โดนแสงแดดที่รุนแรงขึ้น

2. Body Oil กลิ่น Étoile du Jardin จาก KIRINATU

หนึ่งในบอดี้ออยล์ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์และยังสามารถบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก การเลือกใช้ออยล์ในการบำรุงผิวหลังจากต้องไปเจอกับแสงแดดแรงๆ แล้วนั้น ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะออยล์นั้นจะช่วยทั้งการปลอบประโลมผิวและเติมความชุ่มชื้นในผิวไปในเวลาเดียวกัน ป้องกันความแห้งกร้านและการลอกได้อย่างดี

3. Essence of Vetiver Layering Perfume Oil จาก TORY BURCH

เพิ่มความรื่นรมย์ให้กับการบำรุงผิวหรือการอาบแดด ด้วยการผสมออยล์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมลงไปในบอดี้ออยล์ที่คุณเลือกใช้ ช่วยให้ผิวมีความวาวเมื่อต้องแดด มาพร้อมกับกลิ่นหอมน่าหลงใหล เพิ่มเสน่ห์ได้อย่างดี

4. Tonic Body Treatment Oil จาก CLARINS

ปิดท้ายด้วยบอดี้ออยล์ที่เราแนะนำให้คุณเลือกใช้ในช่วงที่หมดวัน ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้อย่างดีจากความโดดเด่นของกลิ่นหอมจากสารสกัดจากพืชธรรมชาติ ซึ่งยังช่วยบำรุงผิวให้เรียบเนียนและตึงกระชับ พร้อมยังสามารถเป็นตัวช่วยให้ผิววาวแสงเวลากระทบแดดเมื่อไปพักผ่อนริมทะเลได้เช่นกัน

5. Fave Fluid จาก ULTRA VIOLETTE

กันแดดเนื้อลิขวิดเหลว มากับเนื้อสัมผัสที่บางเบาและฟินนิชชิ่งแบบแมตต์ ถือเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วสำหรับฤดูร้อนแบบนี้ เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดได้อย่างดีด้วย SPF 50+ และยูวีฟิลเตอร์ที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB แล้ว ยังช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าระหว่างวันอีกด้วย

- Advertisement -