Save Our Planet

Share This Post

- Advertisement -

Author: Ratchawat Eksuwanwattana

Photography: Courtesy of Seiko

ป่าและต้นไม้คือสิ่งสำคัญที่ช่วยลดภาวะโลกร้อน แต่มนุษย์กลับมองข้ามสิ่งเหล่านี้ ถ้าไม่มีป่า เหล่าสัตว์น้อยใหญ่ก็จะไม่มีอาหารและที่อยู่อาศัย Seiko ประเทศไทย จึงเป็นตัวแทนในการจัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 12-14 มีนาคม 2567 ซึ่งปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Save the Forest to Save Our Elephants’ ซึ่งเป็นการรวมทั้งสองโครงการในด้านการอนุรักษ์ช้างไทยและป่าไผ่ ซึ่งสอดคล้องกับคอลเลกชั่นนาฬิกาทั้งสอง Seiko Prospex Thai Elephant Thailand Limited Edition รหัส SRPK57K และ Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition รหัส SPB435J

วันแรกออกจากกรุงเทพฯ ตอนเช้าตรู่ สู่การเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้การทำงานของสายงานอนุรักษ์ช้างและสัตว์ป่าที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน ด้วยการเยี่ยมชมการทำงานซึ่งมีคุณหมอแอ้ม – ผศ. สพ.ญ. ดร. สุภาเพ็ญ ศรีพิบูลย์ เป็นผู้ให้ข้อมูล และทาง Seiko ได้ทำการมอบเวชภัณฑ์ในการรักษาช้างและสัตว์ป่ารวมถึงสิ่งที่จำเป็น ไปต่อกันที่ศูนย์เรียนรู้พฤติกรรมของช้างที่ปางช้างไทรโยคเรียนรู้เกี่ยวกับช้างบ้านและการทำอาหารช้าง ‘energy food’ (ประกอบไปด้วยกล้วย มะขาม เกลือ และรำข้าว) ให้กับช้างสูงอายุ ช่วงบ่ายนั้นเปิดโครงการอย่างเป็นทางการที่ The Tryst River Kwai โดย มร. อากิระ ซากาอิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซโก (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมด้วยคุณพัทธ์สิตา สิทธิพรวัฒนากุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร, คุณอเล็กซ์ เรนเดลล์ และคุณเสรี นาคบุญ จากศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาน้ำพุ

 ‘Save the Forest to Save Our Elephants’

กิจกรรมในวันที่สอง ออกเดินทางไปศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาน้ำพุ เรียนรู้โครงการปล่อยวัวแดงออกสู่ธรรมชาติแห่งแรกของโลก ว่าวัวแดงเป็นอย่างไร รวมถึงเรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ของป่าไผ่ที่มีต่อสัตว์ป่าและระบบนิเวศ ปิดท้ายโครงการ ส่งมอบ ‘เรือนเวลา’ เรือนนอนปรับปรุงใหม่ พร้อมชุดเครื่องนอน ด้วยกิจกรรมทาสี และทำความสะอาดโรงนอน ร่วมกับทีมผู้พิทักษ์วัวแดง และน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนชุมชนบ้านท่ากระดาน และโรงเรียนบ้านหม่องกระแทะ พร้อมส่งมอบเครื่องนอนให้กับทางศูนย์ฯ สำหรับอำนวยความสะดวกสบายในการเข้ามาศึกษา

เช้าวันถัดมากล่าวปิดงานพร้อมร่วมกันแชร์ความประทับใจจากทริปในครั้งนี้ และออกเดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร ทางลอฟฟีเซียล ออมส์ ประเทศไทยหวังว่าทุกคนจะตระหนักถึงธรรมชาติมากขึ้นก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

กิจกรรมรักษ์โลกของแบรนด์นาฬิกาชั้นนำอย่าง SeIKO ดำเนินอย่างต่อเนื่องมาได้ 7 ปีเต็มแล้ว

- Advertisement -