Seiko ‘Save the Forest to Save Our Elephants’ `

Share This Post

- Advertisement -

เมื่อวันที่ 12-14 มีนาคม 2024 ที่จังหวัดกาญจนบุรี ทางไซโกประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Seiko ‘Save the Forest to Save Our Elephants’ ซึ่งเป็นการควบรวมทั้งสองโครงการ ทั้งการอนุรักษ์ช้างไทย และป่าไผ่ ซึ่งสอดคล้องกับคอลเลกชันนาฬิกาทั้ง 2 คือ Seiko Prospex Thai Elephant Thailand Limited รหัส SRPK57K และ Seiko Prospex Bamboo Grove Limited Edition รหัส SPB435J

วันแรกเริ่มต้นการศึกษาเรียนรู้การทำงานของสายงานอนุรักษ์ช้าง และสัตว์ป่าที่โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ด้วยการเยี่ยมชมการทำงานของหน่วย โดยมีคุณหมอแอ้ม อ. สพ.ญ. ดร.สุภาเพ็ญ ศรีพิบูลย์ เป็นผู้ให้ข้อมูล ทั้งนี้ทางไซโกได้ทำการมอบเวชภัณฑ์ในการรักษาช้างและสัตว์ป่ารวมถึงสิ่งที่จำเป็น

และจากนั้นขึ้นรถไปต่อกันศูนย์เรียนรู้พฤติกรรมของช้างที่ปางช้างไทรโยค โดยใช้เวลาเดินทางจากที่แรก ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง และได้โดย วิทยากรพิเศษอย่างพี่ขุน และอเล็กซ์ เรนเดลล์ เรียนรู้เกี่ยวกับช้างบ้าน ปิดท้ายด้วยการทำ Energy Food (อาหารช้างที่ประกอบไปด้วย กล้วย, มะขาม, เกลือ และรำข้าว) ให้กับช้างสูงอายุ

และเปิดโครงการอย่างเป็นทางการที่ The Tryst River Kwai โดย มร.อากิระ ซากาอิริ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซโก (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมด้วย คุณพัทธ์สิตา สิทธิพรวัฒนากุล ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร, คุณอเล็กซ์ เรนเดลล์ และคุณเสรี นาคบุญ จากศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่าเขาน้ำพุ

กิจกรรมในวันที่สอง เดินทางเข้าสู่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ และสัตว์ป่าเขาน้ำพุ เพื่อเรียนรู้โครงการปล่อยวัวแดงออกสู่ธรรมชาติแห่งแรกของโลก ว่าวัวแดงเป็นอย่างไร มีการเพาะเลี้ยงวัวแดงเพื่อปล่อยสู่ธรรมชาติ รวมถึงเรียนรู้ถึงคุณประโยชน์ของป่าไผ่ที่มีต่อสัตว์ป่า และระบบนิเวศ รวมไปถึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับช้างป่า และไผ่ที่เป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศ

และปิดท้ายโครงการ ส่งมอบ “เรือนเวลา” เรือนนอนปรับปรุงใหม่ พร้อมชุดเครื่องนอน ด้วยกิจกรรมทาสี และทำความสะอาดโรงนอน ร่วมกับทีมผู้พิทักษ์วัวแดง และน้องๆนักเรียนจาก โรงเรียนชุมชนบ้านท่ากระดาน และโรงเรียนหม่องกระแทะ พร้อมส่งมอบเครื่องนอนให้กับทางศูนย์ฯ สำหรับอำนวยความสะดวกสบายในการเข้ามาศึกษา

พร้อมปิดวันด้วยการร่วมกันรับประทานอาหารเย็นร่วมกันและ พักผ่อนตามอัธยาศัย และเช้าวันถัดมากล่าวปิดงานพร้อมร่วมกันแชร์ความประทับใจจากทริปในครั้งนี้ พร้อมออกเดินทางกลับสู่กรุงเทพมหานคร ทางลอฟฟีเซียล ออมส์ ประเทศไทยหวังว่าทุกคนจะตระหนักถึงธรรมชาติมากขึ้นก่อนที่ทุกอย่างจะสายไป

- Advertisement -