ทำความรู้จักกับคาซึยะ ไอดอลหนุ่มชาวญี่ปุ่นสมาชิกวง FLS และรอลุ้นไปพร้อมกันว่ากระแส j-pop จะกลับมาทวงบัลลังก์ในประเทศไทยได้หรือไม่

Share This Post

- Advertisement -

ในวันที่เราพบกับคาซึยะ หนึ่งในสมาชิกวง FLS สังกัดค่าย Untitled Japan จากประเทศญี่ปุ่น เราเพิ่งจะทำความรู้จักเขาล่วงหน้าผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งไม่นาน เมื่อเขาปรากฏตัว เราที่ได้ข้อมูลมาว่าเขาเพิ่งจะเดินทางมาถึงประเทศไทยไม่กี่ชั่วโมงก่อนก็แอบคิดไม่ได้ว่าเขาไม่ได้มีอาการอ่อนล้าแบบที่เราคิดเลยแม้แต่น้อย “อยู่บนเครื่องบินมาเกือบสิบชั่วโมง เอาจริงๆ ก็เหนื่อยเหมือนกันนะครับ” คาซึยะเปิดบทสนทนากับเราด้วยสีหน้าและแววตาที่ไร้ซึ่งอาการอ่อนล้าหรือเจ็ตแหล่ก “แต่พอได้มาถึงโรงแรมที่พักสบายๆ แบบนี้ ผมก็หายเหนื่อยไปหน่อยนึงแล้วครับ พอได้รีแล็กซ์ ก็หายเหนื่อยไปเลย ตอนนี้กลายเป็นว่าผมตื่นเต้นที่ได้มาทำงานที่ประเทศไทยแล้วครับ” 

คาซึยะมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งที่สองแล้ว อาเจนด้าในการมาเยือนครั้งนี้คือเพื่อให้สื่อมวลชนชาวไทยได้ทำความรู้จักกับเขามากขึ้น พร้อมเป็นโอกาสที่จะขยายฐานแฟนเพลงให้กับวงการ j-pop มากขึ้น ส่วนการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของเขาคือการได้รับเชิญมาร่วมเดินแบบในงาน ZARNY Collection 10th Anniversary Show in Bangkok ที่ JAPAN EXPO THAILAND 2024 ของดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น Shibuya Zarny มีอะไรที่เป็น culture shock แบบต้องร้องโอ้โหบ้างไหม เราถาม “มอเตอร์ไซค์ครับ” เขาตอบทันที “คนไทยขี่มอเตอร์ไซค์ตามช่องแคบๆ และขี่เร็วมาก น่าตกใจจริงๆ ครับ ผมคงไม่สามารถขี่แบบนั้นได้อย่างแน่นอน” และเมื่อเราขอให้ล่ามอธิบายว่าประเทศไทยมีวิธีการเดินทางที่เรียกว่า ‘วินมอเตอร์ไซค์’ อยู่ด้วย สีหน้าเขาก็ยิ่งช็อคหนักกว่าเดิม “ผมก็อยากท้าทายเหมือนกันนะครับ” เขาหัวเราะเมื่อเราถามว่าคิดอยากจะลองเดินทางด้วยวิธีนี้ดูสักครั้งไหม “ถ้ามีโอกาส ผมก็อยากจะลองขึ้นวินดูนะครับ ถึงจะรู้สึกกลัวนิดหน่อยเวลาเห็นคนขี่มอเตอร์ไซค์ฉวัดเฉวียนก็ตาม” 

คาซึยะในวัย 18 ปี อาศัยอยู่ที่เมืองนาโกย่า จังหวัดไอจิ ได้รับการทาบทามจากแมวมองและได้รับการฝึกในบริษัทบันเทิงขนาดใหญ่รายหนึ่งเป็นระยะเวลาราวๆ หนึ่งปี ก่อนจะได้รับบทเป็นซันจิ ในการแสดง live action เรื่อง One Piece “เป็นการแสดงที่ต้องปรับให้เข้ากับเสียงคนพากย์ครับ” เขาเล่า “เป็นการเล่นแอ็คชั่นครั้งแรกในชีวิตเลยครับ ตอนนั้นตัวผมไม่ค่อยยืดหยุ่นเท่าไหร่ เส้นตึง ตัวแข็ง ต้องไปหัดยืดหยุ่นร่างกายอยู่สามเดือนเลยครับ” 

เขาเล่าด้วยน้ำเสียงกลั้วหัวเราะ แม้ว่าจะเดบิวต์ด้วยการแสดง live action แต่ในปี 2017 คาซึยะได้เข้าร่วมวง FLS ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 6 คน ทำเพลงสไตล์ป็อปแดนซ์ (ซึ่งก็คือ j-pop นั่นเอง) ซึ่งเพลงที่เขาแนะนำคือเพลง Win or Die แต่เมื่อเราบอกว่าเพลง Tequila คือเพลงโปรดของเรา เขาก็ทำท่าดีใจ พร้อมรีบออกตัวว่า “ผมไม่ดื่มแอลกอฮอล์นะครับ เพราะผมคออ่อน” จากหนุ่มน้อยเมืองเล็ก มาสู่การทำงานในวงการบันเทิงแสนวุ่นวายในเมืองใหญ่ ปรับตัวเยอะไหม “ไม่ได้ปรับอะไรเลยครับ ไม่คิดถึงบ้านด้วย” เขาหัวเราะ “มีแต่ความสนุก เพราะผมสนใจ และสงสัยทุกเรื่อง เวลาไปเมืองใหญ่เลยไม่ได้รู้สึกว่าต้องปรับตัวอะไร เพราะมัวแต่ตื่นตาตื่นใจกับเรื่องใหม่ๆ อยู่น่ะครับ พอครั้งแรกที่มาเมืองไทยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ผมก็เลยสนุก มีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจไปทั้งสัปดาห์เลยครับ” 

ก่อนที่คาซึยะจะตอบรับคำชักชวนของแมวมองเข้ามาทำงานในวงการบันเทิง เขาเคยเล่นเบสบอลอยู่นานพอสมควรทีเดียว เคยคิดไหมว่าถ้าตอนนั้นไม่ล้มเลิกการเล่นเบสบอล ชีวิตจะเปลี่ยนไปขนาดไหน เขาหัวเราะ “ผมก็ไม่ได้เล่นดีขนาดนั้นนะครับ ถึงจะเล่นต่อมาเรื่อยๆ ก็คงจะไม่ได้เป็นนักเบสบอลที่เก่งที่สุดหรอกครับ ผมถนัดตีลูกมากที่สุด เท่านั้นเองครับ” 

ความฝันสูงสุดของคาซึยะในฐานะศิลปิน และสมาชิกวง FLS คือการได้ขึ้นคอนเสิร์ตบนเวทีในตำนานอย่าง Nippon Budokan “ผมอยากให้คอนเสิร์ต One Man Live ของ FLS ออกสู่สายตาแฟนๆ ให้ได้เยอะที่สุดครับ ถ้าพวกผมขึ้นบูโดกังได้แล้ว ก็ค่อยเขยิบไปเวทีที่ใหญ่กว่านี้ อาจจะเป็นโตเกียวโดมครับ” เราขอให้เขาทิ้งท้ายอะไรบางอย่าง เขาก็ทำหน้าที่ทูตวัฒนธรรมซะอย่างนั้น “ปัจจุบันผมมีกิจกรรมวงอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ผมอยากให้กิจกรรมที่ผมทำทำให้ทุกคนที่ได้ดูมีความสุข และสนุกสนานไปกับผม ที่ประเทศไทยก็เหมือนกันครับ ผมหวังว่าผมและวงของผมจะเป็นหนึ่งในตัวแทนที่ทำให้ทั้งชาวไทยและญี่ปุ่นรู้สึกสนุกสนาน เป็นสื่อกลางความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ให้รู้จักวัฒนธรรมของกันและกันให้ได้มากที่สุดครับ”

Author: Pacharee Klinchoo
Photographer: Sisada Buakhaw 

- Advertisement -