The Night Is Still Young เจาะลึกถึงความสำคัญของกิจวัตรการบำรุงผิวในยามค่ำคืนที่มีความสำคัญมากกว่าที่คุณคิด

Share This Post

- Advertisement -

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Grooming Editor: Chayanon Chongprasert

A good sleep and a great skincare routine at night can create a miracle in the morning.

All Night Long

6 ไอเท็มตัวช่วยฟื้นฟูผิวยามค่ำคืนที่เราอยากจะแนะนำ

Platinum Rare Haute-Rejuvenation Face Mask จาก LA PRAIRIE

มาสก์เข้มข้นผสานเอาไว้ด้วยส่วนผสมชั้นเลิศอย่างกรดไฮยาลูรอนและคอลลาเจน รวมไปถึงเซราไมด์ที่จะช่วยบำรุงและฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก แบ่งออกเป็นสองขั้นตอน: ขั้นตอนอัลตรา โพเทนต์ คอนเซนเทรต เปรียบเสมือนเซรั่มเข้มข้นเติมความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นให้กับผิว ก่อนจะตามด้วยอัลตรา เซนซอเรียล ครีม เนื้อครีมที่จะช่วยผนึกสารบำรุงและฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก

Resveratrol-Lift Firming Night Cream จาก CAUDALIE

ไนท์ครีมจากกลุ่มสกินแคร์ Resveratrol-Lift ที่มีส่วนผสมชูโรงเป็นวีแกนคอลลาเจนจากพืช ซึ่งเป็นโมเลกุลคอลลาเจนที่ใกล้เคียงกับในผิวของเรามากที่สุด สามารถซึมซาบและทำงานร่วมกับคอลลาเจนในผิวได้อย่างกลมกลืน ช่วยเพิ่มความอิ่มเอิบและกระชับให้กับผิว มอบความเนียนนุ่มและไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะกับใครที่กำลังกังวลเรื่องความหย่อนคล้อยของผิว

Magic Water Cream จาก CHARLOTTE TILBURY

อีกหนึ่งครีมที่เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่มีผิวหน้ามันหรือขาดน้ำ ครีมรุ่นนี้มาพร้อมกับเนื้อสัมผัสที่สดชื่นและอณูความชุ่มชื้นที่อัดแน่นมาอย่างเต็มที่ ช่วยเติมน้ำให้กับผิวได้อย่างดี และยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นอย่างยาวนานอีกด้วย เหมาะอย่างยิ่งกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่เรานอนหลับพักผ่อนในห้องแอร์ ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย

Le Baume de Minuit จาก DIOR BEAUTY

สกินแคร์เนื้อบาล์มรุ่นใหม่ ออกแบบมาเพื่อช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึกในขณะที่คุณกำลังนอนหลับ ด้วยสารสกัด Midnight Rosapeptide จากดอกกุหลาบเอกสิทธิ์ของแบรนด์อย่าง Rose de Granville ที่ทรงพลังในการบำรุงผิว โดยสารสกัดนี้มีส่วนประกอบของกรดที่ดอกกุหลาบปล่อยออกมาในยามค่ำคืนเพื่อชะลอการเหี่ยวเฉา เป็นระบบการทำงานเช่นเดียวกันกับผิวของมนุษย์ ช่วยส่งเสริมระบบการซ่อมแซมผิว ให้ผิวของคุณอิ่มเอิบ มีชีวิตชีวา และเปล่งปลั่งในเช้าวันต่อมา

Thicc N Smooth Rich Peptide Eye Cream จาก FENTY SKIN 

อายครีมในแพ็กเกจจิ้งมินิมอลพกพาสะดวก แค่เพียงบิดที่ด้านล่างของกระปุก ก็ช่วยให้เนื้อครีมออกมาในปริมาณที่พอเหมาะ เป็นอายครีมที่เหมาะกับการบำรุงในยามค่ำคืนด้วยเนื้อสัมผัสที่แน่นกว่าปกติ ช่วยเคลือบผิวรอบดวงตาได้ดีและนุ่มละมุน พร้อมเติมความชุ่มชื้น ให้ผิวรอบดวงตาอิ่มเอิบและแลดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

Ultimune Power Infusing Concentrate จาก SHISEIDO ME 

เซรั่มขั้นตอนแรกหลังจากการทำความสะอาดผิว หลายๆ คนอาจจะคุ้นชินกับเซรั่มรุ่นนี้ในแพ็กเกจจิ้งสีแดงสด แต่ในรุ่นนี้ทางแบรนด์คิดค้นสูตรและกลิ่นหอมขึ้นใหม่เพื่อการบำรุงผิวสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ เนื่องจากผิวของผู้ชายนั้นบอบบางกว่าผิวของผู้หญิงอย่างเหลือเชื่อ เซรั่มชิ้นนี้จะเติมความชุ่มชื้น และที่สำคัญคือการสร้างปราการปกป้องผิวให้เเข็งแรง ไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นภายนอก ลดการเกิดปัญหาผิวในอนาคต

เรื่องราวธรรมชาติที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ก็คือในยามค่ำคืนที่เราพักผ่อนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายรวมไปถึงผิวหน้าของเราเข้าสู่กระบวนการซ่อมแซมตามธรรมชาติ กระบวนการที่ร่างกายจะเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอหลังจากต้องเผชิญกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน ร่างกายจะใช้เวลากลางคืนช่วยทำให้ผิวของคุณกลับมามีชีวิตชีวา ทั้งด้วยการเพิ่มจำนวนเซลล์ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หรือขับเซลล์ที่ตายแล้วออก แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ระบบการซ่อมแซมของร่างกายก็จะเสื่อมถอยลง หรือแม้แต่การใช้ชีวิตที่หนักหน่วงก็เช่นกัน นั่นจึงทำให้กิจวัตรการบำรุงผิวในยามค่ำคืนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้ไปโดยปริยาย

ในช่วงเวลาระหว่างวัน ผิวจะทำงานเพื่อปกป้องตัวเองจากปัจจัยความเครียดทั้งภายนอกและภายใน หากใช้งานมากเกินไป ผิวจะเริ่มนำพลังชีวิตสำรองออกมาใช้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เข้มข้น เมื่อเผชิญกับความเสียหายสะสมในช่วงเวลากลางวัน เวลาที่ผิวได้รับการพักผ่อนเวลากลางคืน ขั้นตอนการฟื้นบำรุงผิวจึงเริ่มต้นขึ้น

แต่หากจะหวังใจให้ผิวนั้นซ่อมแซมตัวเองโดยธรรมชาติไปตลอด ก็คงจะเป็นเรื่องยาก เพราะระบบของร่างกายนั้นก็มีการเสื่อมถอยไปตามกาลเวลาและอายุที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น พลังสำรองที่ร่างกายกักตุนเอาไว้ก็เริ่มไม่เพียงพอ การใช้สกินแคร์เข้ามาช่วยเติมเต็มในการดูแลผิวที่ขาดหายไปในส่วนนี้ เป็นการสร้างให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีอย่างที่ควรจะเป็น

หัวใจของการเลือกสกินแคร์อยู่ตรงที่ว่า กิจวัตรในช่วงกลางวัน เราควรจะเลือกสกินแคร์ที่เน้นในการช่วยปกป้องผิว หรือบำรุงผิวในขั้นพื้นฐาน เพื่อไม่ให้ผิวของเรานั้นเกิดความมันส่วนเกินหรือเกิดการทำปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้าภายนอก แต่สำหรับกิจวัตรในช่วงกลางคืนนั้น คุณสามารถเลือกสกินแคร์ที่เน้นบำรุงหรือเสริมสร้าง ทั้งสำหรับผิวในองค์รวม หรือปัญหาผิวเฉพาะจุดที่กังวล เช่น เรื่องของริ้วรอย ความหมองคล้ำ หรือความไม่สมดุลของผิว ได้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นกำลังเสริมให้กับการซ่อมแซมผิวตามกระบวนการธรรมชาติ

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่สกินแคร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเจาะจงให้คุณได้ใช้ในยามกลางคืนนั้นจะมีเนื้อสัมผัสและส่วนผสมที่เข้มข้นกว่าปกติ เราจึงได้เห็นเนื้อเซรั่มที่ไม่เหลวหรือใสจนเป็นน้ำ โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ชนิดครีมที่อาจจะต้องใช้การนวดวนเป็นการ ‘วอร์ม’ ให้เหลวลงสักนิดก่อนจะทาลงสู่ผิวเพื่อการซึมซาบที่ดียิ่งขึ้น

อย่างไรเราต่างเข้าใจไลฟ์สไตล์ที่หนักหน่วงในบางที่ที่หลายๆ คนต้องพบเจอ เราเลยมีเซ็ตตัวช่วยมาให้คุณได้เตรียมไว้ใช้ในวันที่รู้ว่ามีเวลาพักผ่อนน้อย นั่นก็คือเซรั่มพื้นฐาน เซรั่มที่เรียกได้ว่าครอบคลุมและดูแลผิวในรูปแบบองค์รวม ขั้นตอนนี้จะเป็นการบำรุงผิวแบบภาพรวม ต่อด้วยอายครีม เพราะดวงตาจะบ่งบอกได้ถึงการพักผ่อน ให้การนอนน้อยของคุณกลายเป็นการนอนที่มีประสิทธิภาพ และต่อมาก็คือผลิตภัณฑ์เนื้อออยล์ที่จะบำรุงผิวของคุณได้อย่างล้ำลึกกว่าครีมโดยทั่วไปและจะช่วยล็อกความชุ่มชื้นไว้ได้อย่างยาวนาน

Model: Egor B. @Bass Model Management

Make Up: Sirima Khongtong

Hair: Kanok-orn Thangchaiyapoom

Assist Photographers: Manosit Boonnon / Supasit Sooksawat

Assist Stylist: Rapeepan Jantaranipa

Co-producer: Akeera Sasungnern

- Advertisement -