รู้หรือไม่? เหรียญรางวัลโอลิมปิก 2024 เป็นผลงานของ Chaumet แบรนด์เครื่องประดับในเครือ LVMH

Share This Post

- Advertisement -

เหรียญรางวัล โอลิมปิก และ พาราลิมปิก เกมส์ ปารีส 2024 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว รู้หรือไม่? แท้จริงแล้วเป็นผลงานของโชเมต์ (Chaumet) แบรนด์เครื่องประดับในเครือ LVMH เครือเดียวกันกับ Louis Vuitton แบรนด์แฟชั่นลัก ชัวรี่ ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่ง LVMH นั้นยังเป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการในโอลิมปิก 2024 ในครั้งนี้อีกด้วย

รายละเอียดของเหรีญรางวัลด้านหน้า ทั้งเหรียญโอลิมปิกและพาราลิมปิกจะเหมือนกันเกือบ ตรงกลางมีแผ่นโลหะรูป 6 เหลี่ยม ที่สื่อถึงประเทศฝรั่งเศส ตามแผนที่ที่มีลักษณะคล้ายกัน สลักโลโก้การแข่งขัน ต่างกันที่โลโก้โอลิมปิกกับพาราลิมปิกเท่านั้น ที่พิเศษคือ โลหะแผ่นดังกล่าว ตัดมาจากเหล็กเก่าของหอไอเฟล สัญลักษณ์สำคัญของกรุงปารีส ที่ถูกเก็บไว้หลังการบูรณะซ่อมแซม ส่วนด้านหลัง เหรียญโอลิมปิก ตรงกลางเป็นรูปของเทพไนกี้ เทพีแห่งชัยชนะ พื้นหลังทางซ้ายคือ อะโครโปลิส หรืออัคปุระเอเธนส์ ส่วนทางขวาเป็นหอไอเฟล ขณะที่เหรียญพาราลิมปิก เป็นรูปหอไอเฟลจากมุมมอง top view ด้านบนและล่างมีคำว่า Paris 2024 กับ Paralympic Games ส่วนด้านซ้ายและขวาเป็นปุ่มอักษรอักษรเบรลล์ ที่ใช้สำหรับคนตาบอด ซึ่งสามารถอ่านได้ว่า Paris 2024

โดยเหรียญโอลิมปิก กับพาราลิมปิก ปารีส 2024 จะถูกผลิตขึ้นมาทั้งเหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง รวม 5,084 เหรียญ ทุกเหรียญจะมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 85 มิลลิเมตร หนา 9.2 มิลลิเมตร ใช้เหล็กจากหอไอเฟลเหรียญละ 18 กรัม น้ำหนักของแต่ละเหรียญไม่เท่ากัน โดยเหรียญทองอยู่ที่ 529 กรัม เหรียญเงิน 525 กรัม และเหรียญทองแดง 455 กรัม

สำหรับโอลิมปิก ปารีส 2024 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม ขณะที่ พาราลิมปิก ปารีส 2024 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม – 8 กันยายน

Photo Credit: paris2024 Official Instagram

- Advertisement -