ย้อนไปยังต้นกำเนิดแบรนด์อย่าง Off-White กับคอลเลกชั่น Spring – Summer 2024

Share This Post

- Advertisement -

Off-White™ Spring – Summer 2024 พาคุณย้อนกลับไปยังต้นกำเนิดของแบรนด์ผ่านธีม “Homecoming” โดยมีความหมายแฝงถึงการระลึกถึงต้นกำเนิดของ Offi-White ที่มีต้นกำเนิดของแบรนด์มาจากประเทศอเมริกา ผ่านแรงบันดาลในการรังสรรค์ของ “เวอร์จิล แอบโลห์” ที่เขาได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมของคาวบอยตะวันตก หรือความนิยมในยุคสมัย 90 อาทิเช่น ดนตรี กับการเต้นแบบฮิปฮอป โดยที่ทั้ง 2 ล้วนต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

ซึ่งก็จะสังเกตได้ว่าวัฒนธรรมแบบคาวบอยนั้นเน้นการอ้างอิงไปถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันฮิปฮอปหรือวัฒนธรรมยุค 90 นั้นล้วนเกิดขึ้นในเมืองที่มีแต่แสงสี ทำให้คอลเลคชั่นนี้บ่งบอกถึงความแตกต่างที่ลงตัวของประเทศอเมริกา ที่สามารถทำให้คาวบอยและฮิปฮอปยุค 90 ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว 

ซึ่งถือเป็น 1 ใน Design Language หลัก ของคอลเลคชั่นนี้ และนอกเหนือไปจากนั้นก็ยังมีวัฒนธรรมอื่นๆ อาทิเช่น กีฬาประจำชาติอย่าง Basketball หรือ Body Tattoo ที่เป็นอีกหนึ่งในแรงบันดาลใจของคอลเลคชั่นนี้

โดยธีม “Homecoming” ถูกออกแบบภายใต้ 4 คอนเซปต์หลักได้แก่ Western, Nature, 90’s pop และ Skyline ซึ่งในแต่ธีมนั้นล้วนมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ซึ่ง Western ถูกพัฒนามาจากการศึกษาถึงความงดงามของวัฒนธรรมคาวบอย และจินตนาการถึงการใช้ชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบันว่าคาวบอยในยุค 2024  มีลักษณะการใช้ชีวิตในเมืองหลวงอย่างไร อาศัยการเล่าเรื่องผ่านองค์ประกอบที่งดงาม ได้แก่ Metal Buckles 

ที่อยู่บนชิ้นงานเทเลอริ่งอย่างสูท หรือ เข็มขัด ในขณะเดียวกันสายรัดที่พาดผ่านทั้งแจ็คแกต เสื้อเชิ้ต และกางเกงเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้ย้อนนึกไปถึงสายหนังของคาวบอยที่ใช้ในช่วงเวลาที่ต้องบังคับสัตว์ในคอกอย่างวัว 

ถัดมากับดีไซน์ธีมอย่าง Nature กับความหมายที่อาศัยองค์ประกอบ อาทิ ใบไม้หรือเส้นสายความเว้าโค้งที่ให้อารมณ์ของความพริ้วไหว และลื่นไหลของธรรมชาติ ผ่านไอคอนิค Arrow ซึ่งเป็นลาดพริ้นท์ที่สำคัญของ Off-White™ รวมไปถึงกราฟฟิคต่างๆในคอลเลคชั่นนี้ 

ส่วนธีม 90’s Pop เป็นแรงบันดาลใจที่มีมาจากความนิยมของแฟชั่นอเมริกันยุค 90 สู่การรังสรรค์ผ่านซิลูเอทของเสื้อทรง oversized ผสมผสานกับโลโก้ที่เด่นชัดที่ในยุคสมัยนั้นได้รับความนิยม เช่นเสื้อกีฬาอย่างบาสเกตบอลที่มีตัวอักษรชื่อ หรือตัวเลขของผู้เล่นขนาดใหญ่ และเด่นชัด ซึ่งตัวเลข 23 เองได้ถูกนำมาเป็น Magic Number ประจำคอลเลคชั่น รวมไปถึงการใช้โลโก้มาเนียมาสื่อสารในรูปแบบใหม่ ประกอบเป็นลวดลาย Allover tattoo ที่เป็นลายพริ้นท์หลักประจำคอลเลคชั่นนี้ 

และท้ายที่สุดอย่าง Skyline หรือ เส้นขอบฟ้า ผ่านมุมมองของหน้าต่าง ตึกในมหานครใหญ่อย่างนิวยอร์คที่เปรียบเสมือน Concrete Jungle คือจุดเริ่มต้นของแพนโทนสีประจำคอลเลคชั่น ฤดูใบไม้ผลิ – ฤดูร้อน 2024 ที่ถูกใส่ลงไปในทุกๆ ดีเทลอย่าง สูทเทเลอริ่ง และซิลูเอทของเสื้อผ้าทรง oversized ให้ความรุ้สึกทะมัดทะแมง หรือแม้กระทั่งสีของยีนส์ในคอลเลคชั่นนี้ก็ให้ความรู้สึกสีของเส้นขอบฟ้าด้วยเทคนิคต่างๆ สื่อให้เห็นถึงบรรยากาศในเมืองหลวง 

 

- Advertisement -