การบุกรุกของ Department Store ต่อธุรกิจ E-Commerce ในสงครามทางการค้าที่เหลือเพียงเศษซากทางธุรกิจ

Share This Post

- Advertisement -

ปฏิเสธไม่ได้เลยครับว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ที่เกิดการระบาดของโรคร้ายไปทั่วทุกพื้นที่ของโลก ทำให้มนุษย์ทุกคนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปอย่างที่เรียกได้ว่าพลิกหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็ว่าได้ครับ ดังนั้นทำให้ธุรกิจ E-Commerce หรือการขายสินค้าและบริการบนโลกอินเทอร์เน็ต ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ผิดกับทางด้าน Department Store หรือห้างสรรพสินค้า ที่ต้องชะลอตัวออกไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ถึงอย่างไรก็ไม่ได้หมายความว่า “โรคร้าย” ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะไม่มีวันจางหายไป เมื่อกาลเวลาได้เคลื่อนผ่านทุกอย่างได้ถูกคลี่คลายลง ทำให้ธุรกิจของ Department Store ได้เดินหน้าต่ออย่างเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดห้างใหม่ หรือการปรับปรุงพื้นที่ให้กลับมาดูดีเช่นเคย เพื่อดึงดูดให้คนได้ออกมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น หลังจากที่ต้องเก็บตัวและใช้ระยะห่างมานานกว่า 4 ปี ตั้งแต่ปี 2019 เราจะเห็นได้ว่าห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ อาทิ ห้าง THE EMSPHERE ที่เป็นดั่งจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายของ THE EM DISTRICT ได้เปิดทำการอย่างยิ่งใหญ่ หรือจะเป็นเหล่าห้างสรรพสินค้าชื่อดังต่างๆ ที่ได้นำเอาเหล่าแบรนด์ดังที่ไม่เคยอยู่ในประเทศไทย มาเปิดให้เกิดเป็นสิ่งยั่วยุให้คนออกมาจับจ่ายสินค้ากัน ไม่เพียงเท่านั้นภายในห้างก็ยังได้มีการจัดอีเวนต์, ป๊อปอัพสโตร์ของแบรนด์ดัง หรือจะเป็นการโปรโมทลดราคาของห้างร้านต่างๆ ที่เป็นดั่งการฟาดฟันครั้งสำคัญ

ซึ่งผิดกับธุรกิจ E-Commerce ที่ดูเหมือนว่าในปี 2023 ที่ผ่านมาจะซบเซาลง อีกทั้งยังทยอยปิดตัวและชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อต้นปี 2024 ที่ผ่านมา หลายคนก็พอจะได้เห็นข่าวคราวถึงบริษัทแพลตฟรอมช้อปปิ้งออนไลน์ขนาดใหญ่ ได้เลย์ออฟพนักงานจำนวนมากออกจากบริษัท พร้อมลดทอนตำแหน่งที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ใช่ว่าธุรกิจออนไลน์จะหายไปเลย เรายังคงเชื่ออยู่เสมอว่าธุรกิจนี้ยังคงไปได้ต่อและผู้บริโภคบางกลุ่มก็ยังคงต้องการ แต่หากจะพูดถึงความนิยม อาจจะพูดได้เต็มปากว่าเราได้เข้าสู่ปีที่เสื่อมความนิยมลงแล้วอย่างแท้จริง แล้วเพราะเหตุใด? ธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์ถึงได้เสื่อมความนิยมลง แม้แบรนด์ต่างๆ จะได้ทำการลดราคา, มีสินค้าพิเศษ หรือการแจกสิ่งของต่างๆ ก็ทำให้เราได้รวบรวม 5 ความกังวลของผู้บริโภคที่มีต่อการซื้อสินค้าออนไลน์มาฝากกันได้ ไม่ว่าจะเป็น 1.สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง / 2.การขนส่งล้าช้า / 3.ความปลอดภัยเรื่องการโอนเงินชำระสินค้า / 4.สินค้าได้รับความเสียหายจากการขนส่ง / 5.ไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อ ดังนั้นจุดนี้จึงเป็นจุดอ่อนที่สำคัญของธุรกิจออนไลน์ ที่ทำให้ห้างสรรพสินค้าต่างๆ รุกฆาตเดินหมากเกมอย่างเต็มกำลัง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราเชื่อมาเสมอว่า “การจับสินค้า” ยังคงเป็นหนึ่งในจุดแข็งของธุรกิจค้าปลีกในห้างสรรพสินค้าในปัจจุบัน พร้อมลักษณะร้านค้าที่ตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง ตอบโจทย์ความต้องการความสะดวกสบาย อาทิ ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าหลายประเภทในที่แห่งเดียวตั้งแต่ หมวดของใช้ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าและของใช้ในครัวเรือน รวมไปถึงอาหาร อย่างไรก็ตามแม้ว่าธุรกิจ Department Store จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคได้ออกมาจับจ่ายใช้สอยกันอย่างต่อเนื่อง แต่ธุรกิจ E-Commerce ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เราคิดว่าจะไม่เลือนหายไป เพราะธุรกิจนี้ได้กลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมผู้บริโภคในโลกยุคปัจจุบันไปเสียแล้ว..

- Advertisement -