สถาปัตยกรรมสู่กระเป๋าอย่าง “BAO BAO ISSEY MIYAKE”

Share This Post

- Advertisement -

หลายคนรู้จักคุ้นเคยกับกระเป๋าดีไซน์นี้เป็นอย่างดี แต่ใครจะรู้ว่าแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดกระเป๋านี้ขึ้นมานั้นมาจาก พิพิธภัณฑ์ Guggenheim Mesuem ที่ประเทศสเปน พิพิธภัณฑ์นี้เป็นศิลปะร่วมสมัย เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกชื่อดังสัญชาติแคนาดา-อเมริกัน อย่าง Franl Gehry

โดยอาคารภายนอกถูกออกแบบให้มีรูปร่างโค้งเพื่อให้แสงเข้าตัวอาคารและประดับด้วยแผ่นโลหะที่ผลิตจากไทเทเนี่ยมจำนวนถึง 33,000 แผ่น เรียงกัน โดยแสงที่สาดเข้ามานั้นจะรับกันทำให้เกิดมิติของการตกกระทบขึ้นมา

กระเป๋า Bilbao ถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 2000 ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย Hikaru Matsumura ที่นำเอาสถาปัตยกรรมมาทำเป็นแรงบันดาลใจสู่กระเป๋าในการนำเอารูปทรงเรขาคณิตอย่าง สามเหลี่ยมมาเรียงต่อกัน บนตัวกระเป๋า ซึ่งทำให้เกิดปรากฏการณ์ครั้งใหม่แห่งวงการแฟชั่นเลยทีเดียว ซึ่งเขาคนนี้เป็นต้นกำเนิดกระเป๋าโครงสร้างพิเศษอย่าง BAO BAO ISSEY MIYAKE นั่นเอง

เพราะรูปแบบดีไซน์ที่แตกต่างจากกระเป๋าทั่วไป และกระเป๋ารุ่น Bilbao นั้นยังสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบตามผู้ใช้ได้ จึงได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม และถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เป็นเหตุให้ปี ค.ศ. 2010 แบรนด์ BAO BAO ISSEY MIYAKE ก็ถือกำเนิดขึ้นมาอย่างเป็นทางการ

ตัววัสดุและตัวกระเป๋าออกแบบให้มีความยืดหยุ่น ซึ่งถูกทำขึ้นมาจากวัสดุพอลิเมอร์ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน การเชื่อมวัสดุสามเหลี่ยมเข้าด้วยกันนั้นเกิดจากการนำตัวสามเหลี่ยมมาต่อกันแบบ 2D บนผ้าตาข่ายแบบมีรู ซึ่งเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเชื่อมต่อวัสดุสามมิติในงานอุตสาหกรรม BAO BAO ISSEY MIYAKE นั้นเป็นกระเป๋าที่ดูแลรักษาง่าย กันน้ำ น้ำหนักเบา ทนทาน และเปลี่ยนรูปทรงได้ตามโอกาส มีหลายสีสัน รวมไปถึงหลากหลายรุ่น และยังได้รับการตอบรับที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน

BAO BAO ISSEY MIYAKE สามารถสะท้อนถึงความเป็นศิลปะออกมาได้อย่างลงตัว ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน และเป็นเอกลักษณ์ และปัจจุบันยังมีสินค้าหลากลหายดีไซน์ สำหรับทุกเพศ ทุกวัย ไม่แปลกเลยที่ BAO BAO ISSEY MIYAKE ยังคงเป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน

- Advertisement -