ULYSSE NARDIN : THE FREAK [X OPS]

Share This Post

- Advertisement -

ULYSSE NARDIN Freak นาฬิกาที่มาฉีกกฎเกณฑ์นับตั้งแต่ปี 2001ด้วยผลงานพลิกโฉมนาฬิกาสวิส โดยคงรักษาบรรทัดฐานด้านสุนทรียศาสตร์ทางเทคนิค ด้วยนาฬิกาที่ไม่มีหน้าปัด ไม่มีเข็ม และไม่มีเม็ดมะยม แต่กลับอ่านค่าเวลาได้อย่างง่ายได้และประสิทธิภาพเที่ยงตรงแม่นยำ


Freak กลายเป็นสัญลักษณ์ของการนาฬิกาแห่งศตวรรษที่ 21 ภาพลักษณ์ของการผลิตนาฬิกาที่แตกต่างไปจากเดิม เรื่องราวของ The Freak ยังคงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในปี 2019 ULYSSE NARDIN ได้ก้าวข้ามแบบแผนด้วยการเปิดตัว Freak X ที่ยังคงไม่มีหน้าปัด ไม่มีเข็ม แต่มีเม็ดมะยม
โดย Freak X มุ่งเน้นไปที่นักสะสมรุ่นใหม่ รูปแบบของนาฬิกาถูกปรับทำให้เรียบง่ายขึ้น(เพิ่มเม็ดมะยม แต่ก็ยังคงความเป็นนาฬิกาอะนาล็อกที่แปลกตา) สะพานจักรกลยังคงทำหน้าที่เป็นเข็มนาฬิกา กลไกดังกล่าวถูกพัฒนา เช่น บาลานซ์วีลซิลิคอนน้ำหนักเบาพร้อมนิกเกิลฟลายเวท สร้างความแตกต่างอีกครั้ง
ณ งาน Watches and Wonders ที่เซี่ยงไฮ้ ทาง ULYSSE NARDIN ได้นำ Freak X มาปรับโฉม กลายเป็นผลงาน Freak [X OPS] ด้วยตัวเรือนไทเทเนียมเคลือบ DLC สีดำ ขอบตัวเรือนและเม็ดมะยมจากคาร์บอนไฟเบอร์ผสมสีเขียวกากี จับคู่กับสายนาฬิกา

วัสดุของตัวเรือนที่เป็นนวัตกรรมที่เคยใช้ในตัวเรือนของ Freak X Magma มีส่วนผสมของคาร์บอนไฟเบอร์และอีพอกซีเรซินลายหินอ่อนสีแดง ส่วนผสมกับอีพอกซีเรซินสีเขียว ให้ความรู้สึกหรูหราแต่ไม่เป็นทางการเกินไป เสริมด้วยสายผ้า(มีสีดำและสีเขียวให้เลือก) ดึงดูดความสนใจของนักสะสมสายสปอร์ตที่รักการผจญภัย ด้วยดีเอ็นเอของแบรนด์ที่สร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับการผจญภัยเช่นกัน ในยุคแรกๆ แบรนด์ได้สร้างโครโนมิเตอร์ให้กับนักเดินเรือนทางทะเล บุกเบิกและจัดหาเครื่องมือนำทางที่เป็นนวัตกรรมชั้นเลิศให้กับกองทัพเรือชั้นนำของโลกหลายประเทศ จิตวิญญาณแบบเดียวกันนี้อยู่ภายในนาฬิกา Freak [X OPS]
โดดเด่นด้วยกลไกไขลานอัตโนมัติ UN-230 ที่เป็นการผสมผสานระหว่าง UN-118 และ UN-250 สุดยอดไฮเทคที่ทำให้ Freak Vision มีรูปลักษณ์ที่น่าประทับใจ พร้อมประสิทธิภาพที่สามารถกันน้ำได้ลึก 50 เมตร
โดยปกติแล้ว นาฬิการะบบกลไกจะซ่อนการทำงานไว้ใต้หน้าปัด แต่ Freak [X OPS] ไม่มีหน้าปัด การเคลื่อนที่จะเหมือนกับเข็มนาที ในขณะที่เวลาชั่วโมงจะแสดงผลผ่านจานหมุนที่อยู่ใต้กลไก การอ่านค่าเวลาจากการไม่มีเข็มนาฬิกาของ Freak [X OPS] แต่กลไกทูร์บิญงแบบหมุนในวงโคจรหนึ่งชั่วโมงกลับกลายเป็นเข็มนาที และเข็มชั่วโมงจะถูกแทนที่ด้วยตัวชี้บนจานหมุน การออกแบบที่ท้าทาย แต่กลับอ่านค่าเวลาได้อย่างง่ายดาย


Freak [X OPS] มาพร้อมขอบตัวเรือนที่ผลิตจากคอมโพสิตคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาพิเศษของ ULYSSE NARDIN ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบที่ผิดปกติของเหล็กดามัสกัส ที่เปิดตัวในปี 2019 ผลิตโดยการทอเส้นใยคาร์บอนด้วยอีพอกซีสีเขียวทำให้มีรูปลักษณ์สามมิติดูมีเอกลักษณ์หนึ่งเดียวไม่เหมือนใคร
Freak [X OPS] ขับเคลื่อนด้วยกลไก UN-230 ซึ่งเป็นกลไกไขลานอัตโนมัติที่สามารถสำรองพลังงานได้ 72 ชั่วโมง กลไกชุดนี้มีบาลานซ์วีลและเฟืองที่ผลิตจากซิลิคอนถูกแขวนไว้ด้วยสะพานจักรกลที่ทำหน้าที่เป็นเข็มนาที สะพานชุดที่สองทำหน้าที่เป็นเข็มชั่วโมง ขีดแสดงค่าเวลาชั่วโมงและนาทีเคลือบด้วยสารเรืองแสง Super-LumiNova® สีเขียวกากีที่เข้ากัน ซึ่งจะเรืองแสงเป็นสีเขียวในสภาวะแสงน้อย

TECHNICAL SPECIFICATIONS
FREAK [X OPS]

หมายเลขอ้างอิง 2303-270-2A-KAKI/0A (สายนาฬิกาสีดำ)
2303-270-2A-KAKI/0B (สายนาฬิกาสีเขียว)
กลไก Caliber UN-230 Manufacture
Automatic movement
บอกเวลาชั่วโมงและนาที

ตัวเรือน เส้นผ่านศูนย์กลางหน้าปัด 43 mm ตัวเรือน Khaki green carbon flanks in ‘Magma’
วงขอบนาฬิกาสีดำ Black DLC titanium
ด้านหลัง กระจกแซฟไฟร์มองเห็นกลไกด้านหลัง ความหนาตัวเรือนโดยรวม 13.38 mm
สำรองพลังงาน 72 ชั่วโมง
กันน้ำลึก 50 เมตร
สายนาฬิกา มีทั้งสายผ้าสีกากีและสายผ้าสีดำ ทอจากเส้นใยรีไซเคิลจากอวนหาปลา ตัวล็อคสายเป็นแบบหัวเข็มขัด

- Advertisement -