Hermès : The TrueLine

Share This Post

- Advertisement -

คอลเลกชั่นเสื้อผ้าสุภาพบุรุษประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2023 จาก Hermès

Author: Sethapong Pawwattana

Photography: Courtesy of Hermès

เส้นสายแบบงานสถาปัตยกรรมที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เส้นตรง แต่ละเส้นสายที่สอดคล้องกันด้วยอยู่บนพื้นฐานของการใช้สอย การตัดเส้นสายที่ไม่ได้มีความจำเป็นออก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเรียบง่ายจนเหลือแต่รูปทรงมาตรฐาน นี่คือสิ่งที่คอลเลกชั่นนี้ของ Hermès มีเช่นกัน นั่นก็คือเส้นสายที่งดงามสอดคล้องของเส้นโครงชุดที่ผ่านกระบวนการคิดและทำให้เกิดความแตกต่าง

​เลเยอร์เป็นสิ่งที่เราสร้าง ‘ลุค’ หรือรูปแบบเฉพาะของเราได้ สำหรับ Hermès ก็เช่นกันได้สร้างสรรค์ชิ้นงานแต่ละชิ้นเพื่อจะนำมาสวมด้วยกันอย่างมีชั้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อตัวใน เสื้อสวมหัวแขนยาว (pullover sweaters) เสื้อเชิ้ต แจ๊คเก็ตแบบมีฮู้ด แจ๊คเก็ต โค้ตตัวสั้น (pea coat) โค้ตตัวยาว ฯลฯ นี่คือแต่ละเส้นสายที่นำมาผสมผสานได้อย่างมีชั้นเชิงและเป็นแต่ละบุคคล ไม่มีบัญญัติตายตัวว่าต้องสวมกี่ชิ้น เพราะสภาพอากาศของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน แม้แต่เมืองร้อนอย่างบ้านเราก็สามารถเลเยอร์การแต่งตัวได้

​สิ่งที่ Véronique Nichanian สร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับคอลเลกชั่นนี้ไม่เพียงแต่ชนิดของอาภรณ์ที่จะนำมาเลเยอร์เพื่อสร้างลุค แต่เป็นการเลือกสีสันสำหรับคอลเลกชั่นที่นำมาผสมผสานกันได้อย่างงดงามกลมกลืน เรามาดูเฉดสีในคอลเลกชั่นนี้ที่ว่าทำไมถึงผสมผสานกันได้ลงตัว อย่างสีน้ำตาลกาแฟ, สีน้ำตาล, สีคาราเมล, สีคาเมล, สี fog, สีเทา gravel, สีฟ้าอะควาเรียม, สีน้ำเงินเนวี, สีชาร์โคล, สีขาวงาช้าง และสีดำ จะเห็นว่าแต่ละสีสามารถกลมกลืนกันได้ ไม่มีสีไหนที่โดดออกมา เมื่อนำมาสวมทับกันแล้วจะได้ลุคที่เป็นตัวคุณ ไม่จำเป็นต้องมีเสื้อผ้าสีดำทั้งหมดเพื่อง่ายต่อการสวมใส่ หรือมีเสื้อผ้าหลายสีแล้วนำมาผสมผสานกันจะลงตัวหรือไม่ เพราะสีในกลุ่มนี้ที่ Hermès เลือกมาสำหรับคอลเลกชั่นนี้จะอยู่ด้วยกันได้อย่างลงตัว

​สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นในงานสร้างสรรค์ของ Hermès คือการนำเอางานฝีมือมาสอดแทรกไว้ในรายละเอียด อย่างคอลเลกชั่นนี้เราต้องทึ่งกับการนำเอาเส้นหนังมาสอดแทรกอยู่ในลวดลายของเสื้อถักด้วยการปักแบบสติทช์ การสร้างลายบนเสื้อไหมพรมด้วยเส้นหนังที่ทำให้ชิ้นงานดูพิเศษขึ้นและเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความประณีตในการทำเป็นอย่างมาก โดยรายละเอียดเหล่านี้สอดแทรกอยู่ในทุกที่ แม้แต่ปลายแขนเสื้อคาร์ดิแกนเราก็จะเห็นความงามที่เกิดจากทักษะงานฝีมือนี้ หรือแม้แต่ตัวแจ๊คเก็ตหนังก็มีการเพิ่มรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของงานฝีมือเข้าไปโดยไม่ทำให้ดูเด่นเกิน ให้ดูเป็นส่วนหนึ่งของชิ้นส่วนอาภรณ์อย่างกลมกลืน บางทีเราอาจจะไม่สังเกตด้วยซ้ำ แต่รู้สึกชื่นชอบชิ้นงานนั้นว่าพิเศษ ซึ่งความพิเศษนั้นก็เกิดจากสิ่งนี้นั่นเอง

​นอกจากนี้เสน่ห์ของคอลเลกชั่นนี้ยังอยู่ที่ความยั่วใจให้อยากเป็นเจ้าของ ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่แค่รูปทรงของดีไซน์ แต่เป็นความพิเศษของวัสดุที่คัดสรรและนำมาสร้างสรรค์อย่างที่มีความแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นผ้าแคชเมียร์และผ้าสักหลาด หนังลูกแกะและเนื้อผ้าที่มีความเนี้ยบกริบ ผืนหนังที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกัน ทั้งหมดนี้ผ่านการคิดและทำให้เกิดวัสดุที่ไม่เหมือนใคร ไม่ใช่แค่ความนุ่มนวลหรือให้สัมผัสที่ดียามได้จับ แต่ยังสัมผัสได้ตั้งแต่มองเห็นด้วยตา ความเชิญชวนให้จับต้องและใคร่รู้ถึงความพิเศษของหนังหรือผ้าที่นำมาสร้างสรรค์ นี่คือความ ‘เย้ายวน’ ที่คอลเลกชั่นนี้ต้องการสื่อถึง แตกต่างจากความเย้ายวนในความหมายที่เราใช้หมายถึงความงามของสตรี ความพิเศษของวัสดุเหล่านี้ไม่ได้ให้ความรู้สึกดีสุดพิเศษกับคนที่สวมใส่เท่านั้น แต่ยังให้คนที่พบเห็นรู้สึกว่าวัสดุเหล่านี้มีความพิเศษด้วย

​โดยรายละเอียดต่างๆ ของอาภรณ์ก็เป็นสิ่งที่สร้างความ ‘เย้ายวน’ นั่นคือรายละเอียดของแต่ละชิ้นที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเสื้อที่ซ่อนอยู่ หรือโค้ตตัวสั้น (pea coat) ที่สร้างความทึ่งด้วยการตัดต่อหนังด้านหลังของตัวเสื้อ เสื้อโค้ตที่มีการใช้ตัวล็อกโลหะที่ปกติจะใช้กับชุดเซฟตี้ต่างๆ แต่เมื่อนำมาใช้กับชุดที่สวมใส่ในชีวิตประจำวัน ตัวล็อกที่ออกแบบมาพิเศษนี้จึงไม่ได้มีหลายชิ้นในเสื้อตัวเดียว แต่จะเห็นชิ้นเด่นที่ใช้งานได้จริง ขณะเดียวกันก็ดูเป็นเครื่องประดับบนอาภรณ์ ให้ความรู้สึกมาสคิวลีนอีกด้วย​สำหรับแต่ละชิ้นงานที่สร้างเส้นสายที่พิเศษของคอลเลกชั่นไม่ว่าจะเป็นโค้ตและแจ๊คเก็ตทรงตรง ทำจากหนังลูกวัวพิมพ์ลายตาราง, แจ๊คเก็ตทรงตรงแบบสปอร์ต หนังลูกวัว, แจ๊คเก็ตทอลาย ribbing มีฮู้ดที่ถอดออกได้ และสเวตเชิ้ตผ้าแคชเมียร์ ผ้าสักหลาด และใครต้องการให้พิเศษมากๆ ก็มีแบบที่ทำจากหนังแกะ, แจ๊คเก็ตทรงตรง เสื้อเชิ้ตทรงหลวม สเวตเชิ้ตตกแต่งหนังลูกวัวลาย ribbing ตกแต่งด้วยหนังสาน, โค้ตและแจ๊คเก็ต duffle coat แต่ตัวในเป็นเสื้อกล้ามทำจากหนังแกะ, แจ๊คเก็ตทอลาย ribbing หนังกวางและกระเป๋าเสื้อแบบ maxi-pocket หนังลูกวัว, โค้ตทรงตรงและคาร์ดิแกนหนังลูกแกะ

นอกจากนี้ยังมีออโต้โค้ตแต่งกระดุมสองแถว แจ๊คเก็ตพาร์ก้าและสเวตเชิ้ตตกแต่งลายตารางแบบควิลท์ทำจากผ้าวูลและแคชเมียร์, ในช่วงเปลี่ยนฤดูต้องมีเรนโค้ตจับคู่กับผ้าคอมแพกต์ serge กันน้ำ (water-repellent), พีโค้ตและแจ๊คเก็ตทรงตรงผ้าวูลคอมแพกต์180’s ด้านหลังเป็นหนังลูกวัว ตกแต่งด้วย snap-onclasp ที่เป็นตัวล็อกโลหะอย่างที่บอก

โค้ตผ้าแคชเมียร์กันน้ำ (water-repellent) และโค้ตแต่งกระดุมสองแถวผ้าวูลบรอดคล็อธ พร้อมกระเป๋าเสื้อ maxi-pocket หนังลูกวัว จะเห็นว่าเสื้อโค้ตที่กันน้ำได้หรืออาภรณ์ที่กันน้ำได้จะมีอยู่ในทุกคอลเลกชั่นหลักๆ เพราะช่วงเปลี่ยนฤดูจะมีฝนมาเสมอ แม้ทุกคนจะเลี่ยงการต้องออกไปเผชิญฝน แต่ในวาระที่เลือกไม่ได้ เครื่องแต่งกายแบบนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าการเปลี่ยนฤดูไม่ได้ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเสียลุค

นอกจากนี้ยังมีแจ๊คเก็ตแต่งกระดุมสามเม็ดผ้าวูลบรอดคล็อธ ตกแต่งด้วยดีเทลหนังสาน, สเวตเชิ้ต แจ๊คเก็ตพร้อมฮู้ดและพาร์ก้าผ้าแคนวาส crispy technical แต่งด้วยผ้าทอยล์ไบรท์ (Toilbright), เสื้อเชิ้ตทรงหลวมสำหรับฤดูหนาว แจ๊คเก็ตทรงตรง และเสื้อพาร์ก้า ผ้าซาติน (light technical satin) ซึ่งเหมาะจะสวมใส่ในทุกวันที่ไม่เป็นทางการ เพราะเสื้อทรงนี้จะมีความสปอร์ต แต่ขณะเดียวกันก็ยังดูเท่และหรูจากผ้าซาตินพิเศษที่ทำให้มีเนื้อเบาและไม่ยับง่ายแบบผ้าซาตินปกติ

ส่วนชุดสูทจะมีแบบแต่งกระดุมสองแถวตัดจากผ้าแคชเมียร์แฟลนเนล พร้อมกระเป๋าเสื้อทำจากหนังลูกวัว หรือชุดสูทแต่งกระดุมแถวเดียว พร้อมกางเกงขายาวกว้างมีจีบด้านหน้าตัดจากผ้าวูล serge​สำหรับเสื้อเชิ้ตจะเน้นแต่งคอเสื้อทรงสูงและแถบกระดุมผ้าคอมแพกต์คอตตอนป๊อปลินผ้าไลท์วูลแฟลนเนล หรือผ้าแคนวาส spinnaker

เสื้อเชิ้ตทรงหลวมผ้าไลท์วูลแฟลนเนล, เสื้อเชิ้ตทรงหลวมพร้อมกระเป๋าเสื้อ overlapping ผ้าคอตตอน diagonal หรือผ้าไลท์วูลแฟลนเนล, เสื้อเชิ้ต evening พร้อม unframed shirt-front ผ้าคอตตอนป๊อปลิน​สำหรับฤดูหนาวแน่นอนว่าเสื้อสวมหัวแบบพูลโอเวอร์ต้องมา ทั้งแบบคอกลมธรรมดาหรือแบบคอเต่าทำจากผ้าวูลเพลน 180’s หรือผ้าวูล 160’s พร้อมแต่ง stitching ลาย Quincaillerie Équestre

หรือใครจะเลือกเสื้อพูลโอเวอร์แขนสั้นผ้าแคชเมียร์ แต่งลาย velký lov หรือแต่งปกเสื้อแบบถอดออกได้และแบบแขนสั้นผ้าแคชเมียร์ 6-ply, พูลโอเวอร์คอเต่าผ้าแคชเมียร์และซิลค์พร้อมแต่ง saddler inverted seams หรือผ้าแคชเมียร์แต่งลายพิมพ์ décalcomanie, คาร์ดิแกนและพูลโอเวอร์คอเต่าผ้าแคชเมียร์ แต่งดีเทลหนังสาน, พูลโอเวอร์คอกลมผ้าวูลและแคชเมียร์ลายทาง encrypted หรือเสื้อถักแบบไอริชลาย couleurs en cours หรือใครชอบเบสิค ลองดูพูลโอเวอร์คอเต่าและคาร์ดิแกนผ้าวูลและผ้าซิลค์ทวิลล์พิมพ์ลาย ex librisส่วนกางเกงขายาวทรงแคบพร้อมขอบเอวอีลาสติกและ ribbing หนังแกะ rubberised ผ้าคอตตอนดริลล์ที่ยืดได้, ผ้าวูลแฟลนเนล ผ้าเทคนิคอลคอตตอน serge หรือผ้าเทคนิคอลดับเบิลเจอร์ซีย์, กางเกงขายาวตกแต่งสม็อกผ้าวูล serge พร้อมแถบลายทางผ้าซาตินซึ่งทำให้คนสวมดูขายาวขึ้นด้วยแถบผ้านี้, กางเกงขายาวทรงหลวมจับพลีทหรือขอบเอวอีลาสติกหนังลูกวัว ผ้าวูลแฟลนเนล ผ้าคอตตอนดริลล์กันน้ำ (water-repellent) หรือผ้าวูล serge พร้อมแถบลายทางผ้าซาติน จะเห็นว่าเป็นดีไซน์ที่ออกแบบมาเพื่อการสวมใส่ที่สบายและสร้างไลน์หรือเส้นโครงชุดที่เด่นชัดอย่างการเล่นแถบข้างของกางเกงขายาว

​ส่วนเครื่องประดับและกระเป๋านั้นต้องบอกว่ามีความขบถและหลีกหนีจากรูปแบบเดิมนิดๆ อย่างการมีต่างหูเดี่ยว ซึ่งหนุ่มๆ ยุคนี้นิยมเครื่องประดับชนิดนี้มาก โดยมีดีไซน์ที่สุดเท่ ต่างหูเดี่ยว Chaîne d’ancre Chaos Fancy ตัวเรือนไวท์โกลด์และเพชร สร้อยคอและสร้อยข้อมือ Chaîne d’ancre ตัวเรือนเงินหรือพิงค์โกลด์ สร้อยคอยาว Ever Chaîne d’ancre และ Kelly Chaîne ตัวเรือนเงิน กำไลข้อมือ สร้อยข้อมือและแหวน Clou de forge เข็มกลัดและสร้อยข้อมือ Chaîne d’ancre Punk ตัวเรือนเงิน สายโซ่ Croisette ตัวเรือนเงิน สร้อยข้อมือ Collier de chien ตัวเรือนเงิน ต่างหูเดี่ยว Hermès Clou d’H ตัวเรือนพิงค์โกลด์

ส่วนใครชอบสร้อยคอยาวจะมีแบบที่ทำจากหนังลูกวัวและจี้ dice ทำจากโลหะชุบแพลเลเดียม กำไลข้อมือทำจากโลหะชุบแพลเลเดียมและหนังบังเหียนม้าสร้อยคอยาว เข็มกลัด และต่างหูเดี่ยวทำจากโลหะชุบแพลเลเดียมและฮอร์น

ส่วนกระเป๋านั้นจะเห็นว่า Haut à courroies ไม่เคยจากไปไหนสำหรับหนุ่มๆ แอร์เมส แต่มาครั้งนี้ตกแต่งด้วย multi-pocket ทำจากหนังลูกวัว Barénia Faubourg หรือหนัง mat crocodile และกระเป๋า Haut à courroies หนังคาวไฮด์ Fjord หรือหนังลูกวัว Togo กระเป๋า Plume หนังลูกวัว Box และกระเป๋า Plume fourre-tout หนังลูกวัว Butler กระเป๋า Kelly Dépêche หนังลูกวัว Togo หรือ Epsom

​ส่วนผ้าพันคอของซีซั่นนี้คือ fringed ลาย ex libris ผ้าซิลค์ทวิลล์ยาว 80 ซม. ถ้าเป็นเข็มขัดหนังก็เป็นดีไซน์ Swift หรือ Barénia และสายโซ่ทำจากโลหะชุบแพลเลเดียม เข็มขัดหนัง Swift แต่งหมุด

ส่วนรองเท้าแองเคิลบู๊ต และเดอร์บี้หนังลูกวัว notched sole รองเท้าสนีกเกอร์ทำจาก technical knit และหนัง suede goatskin รองเท้าเดอร์บี้หนังลูกวัว notched sole แต่งดีเทลโลหะชุบแพลเลเดียม

ต่างๆ เหล่านี้คือชุดที่สร้างสรรค์แบบเส้นสายของงานสถาปัตยกรรมแห่งอาภรณ์วัสดุที่เลือกสรรมาอย่างประณีตให้สัมผัสที่นุ่มนวลต่อคนสวมและให้คนที่พบเห็นสัมผัสได้ถึงความพิเศษและแตกต่าง นี่คือเส้นสายที่เท่หรูแห่งอาภรณ์ฤดูหนาวที่มีความเย้ายวนให้ครอบครอง

- Advertisement -