Each Man Kills the Thing He Loves

Share This Post

- Advertisement -

Author: Sethapong Pawwattana

เป็นการนำเสนอคอลเลกชั่นสุภาพบุรุษที่ทุกคนรอคอยทุกๆ ปีของ Saint Laurent by Anthony Vaccarello เพราะจะนำเสนอในสถานที่คาดเดาไม่ถึงเสมอ อย่างล่าสุดที่ผ่านมาคอลเลกชั่น Spring/Summer 2024 ที่ชื่อ Each Man Kills the Thing He Loves ได้นำเสนอในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี อย่างที่ทราบกันว่าเบอร์ลินคือมหานครแห่งแสงสีมาตั้งแต่ยุคต้นศตวรรษที่ 20 ที่นี่ยังเป็นต้นกำเนิดของดีไซน์หลากหลาย สถาปนิกที่มีชื่อเสียงของยุคโมเดิร์นต่างมาฝากฝีมือไว้ที่นี่หนึ่งในนั้นก็คือ Ludwig Mies van der Rohe ผู้เป็นมาสเตอร์ของวงการสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรกๆ 

​Saint Laurent เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่โดยจัดแสดงที่ Neue Nationalgalerie พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงในสถาปัตยกรรมที่งดงามจนตัวอาคารก็ถือว่าเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง โดยที่นี่จะรวบรวมผลงานชิ้นเอกของงานโมเดิร์นในกรุงเบอร์ลิน ตัวอาคารนี้ยังเป็นโปรเจกต์สำคัญครั้งสุดท้ายที่ออกแบบโดยลุดวิก มีส์ แวน เดอร์โรห์ ในแบบโมเดิร์นคลาสสิก บางคนเปรียบว่าที่นี่คือมหาวิหารแก้วและเหล็กกล้า (โครงสร้าง) อันเป็นวัสดุที่สุดโมเดิร์นของยุคนั้น แก้วที่ว่าก็คือแผ่นกระจกใสนั่นเอง ไม่รวมกับแผ่นหินต่างๆ ที่นำมาประกอบอย่างคิดถึงเรื่องของสีและลวดลายอย่างลงตัว อาคารนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1968 หลังการเสียชีวิตของสถาปนิกผู้ออกแบบ แต่ทว่าได้กลายเป็นหนึ่งงานชิ้นเอกของสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นในทันที ต้องบอกก่อนว่าแบบของอาคารนี้ได้รับการออกแบบไว้นานแล้ว แต่ได้ถูกสร้างและทำเสร็จในยุคซิกส์ตี้ส์ ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นคลาสสิกได้เปลี่ยนโฉมหน้าเข้าสู่ยุคดีไซน์แบบออร์แกนิก แต่อาคารทรงพาวิลเลี่ยนหลังนี้ก็ไม่ได้ดูตกยุคสมัยแต่อย่างใด เสมือนถ้วยรางวัลแห่งชีวิตของสถาปนิกผู้นี้ 

​สำหรับฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2024 ของ Saint Laurent ได้รับการตีความใหม่ ดัดแปลง และพัฒนา ระหว่างองค์ประกอบที่ถือว่าเป็นทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดดเด่นที่คอเสื้อที่มีความเป็นแฟมินีน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อคอกว้าง หรือเสื้อคอปีนมีโบยาว แต่ตัวเสื้อเป็นแบบแขนกุดตัดจากผ้าชีฟองเนื้อบางเบาดุจใยแมงมุม โดยมีแจ็คเก็ตสวมทับ ตัวแจ็คเก็ตเข้ารูปพอประมาณ โดยช่วงไหล่ที่อีฟว์ แซงต์ โลรองต์ ให้ความสำคัญมาตลอดก็ได้นำมาใช้กับเสื้อผ้าสุภาพบุรุษ ไหล่ตรงกว้างและช่วงใต้แขนที่เข้ารูปทำให้ทรงแจ็คเก็ตดูลีนและโมเดิร์น ซิลลูเอตเฉียบคม เต็มไปด้วยความเบาของโครงสร้างที่คาดไม่ถึง ช่วงบนลำตัวจะดูกว้าง (เพราะไหล่แจ็คเก็ตตรงและกว้าง) สอบลงมาโดยทรงกางเกงเป็นทรงฟรุตเอวสูง 

​ลายพิมพ์ polka dot ในขนาดใหม่และลายเสือดาวปรากฏบนเทคนิคการตัดเย็บที่กระชับนำเสนอทอทัลลุคอันไร้ที่ติเข้ากับลวดลายที่คุ้นเคย ผ้ากูตูร์อย่างผ้ามัสลินที่แทรกอยู่ในทุกบริบทเสื้อผ้าบุรุษได้ลบล้างความเคยชินเดิมๆ เกี่ยวกับวัสดุสำหรับแฟชั่นสุภาพบุรุษไปจนหมดสิ้น ชุดทักซิโด้ของ Saint Laurent จับคู่กับเสื้อกล้ามผ้าซาติน โดยวันก่อนจะมีแฟชั่นโชว์ วักคาเรลโลได้โพสต์คลิปจากภาพยนตร์ Un Chant d’Amour ของฝรั่งเศสที่ถ่ายทำเป็นหนังขาว-ดำในยุคฟิฟตี้ส์ แต่เนื้อหาของหนังกลับล้ำยุคและมีการตีความของ

มัสคิวลีนและแฟมินีนอย่างน่าสนใจ และสไตล์ของการแต่งตัวของนักแสดงในเรื่องก็ตอกย้ำในเรื่องนี้อีกด้วย 

​ณ วิหารแก้วและเหล็กกล้า เมื่อยามอาทิตย์กำลังจะลับฟ้า แสงสีทองสาดแผ่นหินที่เป็นส่วนประกอบของผนังกระจกบานใหญ่ที่ล้อมไปด้วยกรอบโลหะทำให้เกิดความเรืองแสงไปทั่ว ในขณะที่ท้องฟ้าเบื้องหลังเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเจือแถบริ้วก้อนเมฆสีชมพูเพราะแสงสุดท้ายดังการผสมผสานความเป็นชาย-หญิงที่สมดุลเช่นกัน

- Advertisement -