ได้เวลาคว้าลิปแท่งโปรดขึ้นมาแต่งแต้มเรียวปากให้ดูสดใสในแบบที่เป็นตัวเอง จะลิปบาล์มบำรุงหรือลิปสติกหลากสีสันก็ช่วยอัพสกิลการกรูมมิ่งของหนุ่มๆ ให้สนุกขึ้นแบบเกินร้อย

Share This Post

- Advertisement -

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Author: Chanitpreeya Kulahathai

การที่ผู้ชายสักคนจะพกลิปสติกสักแท่งขึ้นมาแต่งแต้มสีสันให้เรียวปากนั้น ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาสามัญในยุคนี้อย่างที่สุด เพราะไม่ว่าใครต่างก็ขานรับเทรนด์ความงาม genderless beauty กันแบบถ้วนหน้า หนุ่มๆ ต่างสนุกกับการดูแลตัวเองทั้งในเรื่องสกินแคร์และเมคอัพได้โดยไม่ต้องเป็นกังวลกับสายตาที่คอยจ้องจะตัดสินจากเพศสภาพ และสามารถแคร์รี่ลุคบิวตี้สุดชิคได้อย่างไม่เคอะเขินอีกต่อไป เช่นเดียวกับการเพิ่มความสดใสให้ริมฝีปากด้วยลิปสติกหลากสีสัน

เพราะเมคอัพไม่ได้เป็นเพียงไอเท็มที่ช่วยเติมสีสันให้ใบหน้าเท่านั้น แต่ยังเป็นไอเท็มที่ช่วยเสริมความมั่นใจและแสดงถึงตัวตนได้อย่างทรงพลัง เช่นเดียวกับเหล่าคนดังที่ทุกคนรู้จักกันดี อย่างเดวิด โบวี่ และบอย จอร์จ ที่เลือกใช้ลิปสติกเป็นตัวแทนเพื่อบอกเล่าตัวตนในผลงานของตัวเองได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด แน่นอนว่าอิทธิพลดังกล่าวได้แผ่ขยายไปสู่วงการแฟชั่น ทั้งบรรดาดีไซเนอร์และนายแบบบนรันเวย์ รวมไปถึงบุคคลสำคัญทางสังคม นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จวบจนปัจจุบัน มีศิลปินและนักแสดงชายชื่อดังมากมายที่เป็นตัวแทนของไลน์เมคอัพจากแบรนด์ความงามต่างๆ จุดประกายให้ผู้ชายได้สะท้อนตัวตนผ่านการแต่งแต้มสีสันด้วยเครื่องสำอางโดยที่ไม่ละทิ้งความเป็นตัวเอง

ในเมื่อผู้ชายก็สามารถทาลิปสติกได้ไม่ต่างจากผู้หญิง แล้วจะมีเทคนิคการเลือกสีลิปสติกอย่างไรเพื่อให้เหมาะกับลุคเท่ๆ เรารวบรวมทริคง่ายๆ ในการเลือกเฉดสีลิปสติกให้ดูเป็นธรรมชาติเข้ากับสีผิว เสริมภาพลักษณ์หนุ่มๆ ให้ดูดีแบบเกินร้อย

อย่าเลือกลิปสติกที่มันวาวเกินไป หลีกเลี่ยงเนื้อสัมผัสแบบ high shine เพราะความวาววับของเนื้อลิปสติกจะเพิ่มลุคอ่อนหวานเฟมินีนแบบหญิงสาว แทนที่จะเน้นความเท่สไตล์ชายหนุ่ม

อย่าเลือกลิปสติกเนื้อแมตต์ ที่แมตต์จนเกินไป แมตต์ได้ไม่ว่ากัน แต่ลิปสติกที่มาพร้อมเนื้อแมตต์แบบจ๋าๆ นั้นจะยิ่งเน้นความแห้งของเรียวปากไปอีกหากไม่ได้รับการบำรุงในขั้นตอนแรก แต่หากว่าถูกใจสีสันจริงๆ อย่าลืมบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นด้วยลิปมันหรือลิปออยล์ก่อนทาลิปสติก

ลิปสติกที่เหมาะคือลิปสติกเนื้อซาติน หรือแบบกึ่งแมตต์ ลิปสติกที่มีความนุ่ม มันวาวเล็กน้อย จะช่วยให้ริมฝีปากของหนุ่มๆ ดูสุขภาพดี แลดูเป็นธรรมชาติ

ทิ้นท์บาล์มก็ตอบโจทย์เรียวปากสุขภาพดี ทิ้นท์บาล์มหรือลิปบาล์มที่ให้สีระเรื่อเหมาะสำหรับผู้ชายเป็นที่สุด เพราะให้สีสันบางเบาเป็นธรรมชาติ แต่มอบความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก เสมือนได้ทาลิปบาล์มบำรุง

ในส่วนของสีสันนั้น การเลือกเฉดสีลิปสติกไม่มีผิดถูก หากหนุ่มๆ อยากจะทาลิปสติกสีสดจี๊ดก็ไม่ใช่ปัญหา เพียงแต่ต้องเลือกให้เหมาะกับอันเดอร์โทนผิวเพื่อความกลมกลืนเป็นธรรมชาติ มาดูกันว่าเฉดสีไหนที่เหมาะกับหนุ่มๆ และสามารถแคร์รี่ได้โดยไม่ต้องแคร์สายตาใคร ไม่ว่าจะสีผิวแบบไหนก็ทาแล้วหน้าไม่ดร็อปให้เสียเซลฟ์

ผิวขาวอมชมพู เป็นเฉดสีผิวที่จัดอยู่ในอันเดอร์โทนเย็น แนะนำลิปสติกสีเข้ม อย่างสีแดงตุ่นๆ และสีส้มอิฐ

ผิวขาวเหลือง เหมาะกับลิปสติกโทนสีชมพูเข้ม สีแดงอมชมพู และสีชมพูตุ่นๆ จะช่วยขับผิวให้สว่างและทำให้หน้าดูสดใสขึ้น

ผิวสองสี จัดอยู่ในผิวโทนอุ่น โดยสีลิปสติกที่เหมาะกับสีผิวโทนนี้คือ สีโทนน้ำตาล สีส้มนู้ด และสีนู้ด แต่ควรหลีกเลี่ยงลิปสติกโทนสีเข้มที่อาจจะกลืนไปกับสีผิว และทำให้หน้าดูดร็อป

ผิวแทน สามารถเลือกทาลิปสติกได้หลากหลายเฉด ไม่ว่าจะสีแดงก่ำที่ช่วยขับผิว หรือจะเลือกทาเป็นสีน้ำตาลนู้ด หรือสีนู้ดก็ดูดีเป็นธรรมชาติ

ทั้งนี้ หากยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกเฉดสีไหน สี MLBB (my lips but better) น่าจะตอบโจทย์สำหรับทุกคน เพราะบิวตี้หลายสำนักยกให้เป็นที่สุดของเฉดสีที่ใครๆ ทาแล้วก็รอด ที่เรียกว่า my lips but better เพราะเป็นเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีริมฝีปากธรรมชาติของเรามากที่สุด ซึ่งการทาลิปสติกสี MLBB จะทำให้หนุ่มๆ มั่นใจมากขึ้น เพราะริมฝีปากจะดูมีสีสัน ดูเรียบเนียน สม่ำเสมอ กลมกลืนกับสีริมฝีปากจริงได้อย่างละมุนตา

สำหรับทริคการทาลิปสติกให้สดใสมีชีวิตชีวาในแบบของชายหนุ่ม แนะนำให้ทาแค่ตรงด้านในของริมฝีปาก แล้วเม้มเข้าด้วยกัน หรือใช้นิ้วเกลี่ยออกมาให้มีความไล่สีแบบเบาๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือเรียวปากมีสีสันแลดูสุขภาพดี

TRY THIS!

TOM FORD Lip Color Matte Lipstick สี Equus แม้จะเป็นลิปสติกเนื้อแมตต์ แต่มอบผลลัพธ์ดุจกำมะหยี่ ผสานคุณค่าน้ำมันจากดอกคาโมมายล์ และมูรูมูรูบัตเตอร์ ทำให้เนื้อลิปสติกมีสัมผัสดุจครีมนุ่มเนียน เกลี่ยได้เนียนลื่นแนบสนิท

3CE STYLENANDA Blur Matte Lipstick สี Peanut Beige ไม่เลอะเลือน ไม่หลุดล่อน และไม่ตกร่อง เม็ดสีกระจายเนียนสม่ำเสมอ มอบฟินิชแบบแมตต์พร้อมกับการเบลอผิวริมฝีปากให้ดูเรียบเนียนน่าสัมผัส

GUCCI Baume à Lèvres Lip Balm สี 1 Joslyn Clair ลิปบาล์มเนื้อสัมผัสครีมมี่ ผสานส่วนผสมจากน้ำมันธรรมชาติเพื่อความเรียบเนียน ละลายไปกับริมฝีปาก โดยคงความชุ่มชื้นและเบาสบาย

GUCCI Baume Nourrissant Universel Nourishing Balm บาล์มอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว ใช้งานได้ทั้งริมฝีปาก จมูก บริเวณผิวที่แห้งหรือเล็บ เหมาะที่สุดสำหรับเตรียมผิวริมฝีปากให้นุ่มละมุนก่อนทาลิปสติก

BYREDO Mangue de Tamil Nadu Flavoured Lip Balm มาพร้อมกลิ่นหอมชวนให้ลิ้มลองของมะม่วง ผสานกรดไฮยาลูรอนิค ทำหน้าที่เก็บกักความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากเปล่งปลั่งอิ่มเอิบ และโอบอุ้มผิวอย่างต่อเนื่องยาวนานแม้เช็ดออกแล้ว

SHU UEMURA Rouge Unlimited Kinu Satin Lipstick สี KS OR 590 เนื้อสัมผัสอันน่าทึ่งมอบความรู้สึกดุจสัมผัสของผ้าไหมแท้ที่ไหลลื่นไปบนริมฝีปาก ยกระดับให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นด้วยส่วนผสมชั้นเลิศของญี่ปุ่นและเพิ่มปริมาณน้ำมันสึบากิเป็นสองเท่า

MAKE UP FOR EVER Rouge Artist Lipstick สี 304 Stylish Lychee ลิปสติกรูปลักษณ์ใหม่ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์คล้ายแปรงทาลิป เพิ่มความถนัดในการทาลิปได้เนียนและเพอร์เฟ็กต์ราวกับเมคอัพอาร์ติสต์มาเอง

MAKE UP FOR EVER Rouge Artist Velvet Nude สี 105 Tender Nude เนื้อแมตต์แบบเบาสบายปากมีอยู่จริง กับลิปสติกโทนสีนู้ดผสานกรดไฮยาลูรอนิคเพื่อมอบความชุ่มชื้นต่อเนื่องยาวนานตลอดวัน โดยไม่ทำให้ปากแห้งแคร็ก

Model: Aleks @Tofu Model Management / Fedor @Bass Models

Make Up: Sirima Khongtong

Hair: Nathapon Rathvanit

Assistant Fashion Editor: Napat Roongruang

Assistant Photographers: Similan Prangprsert / Nuntanat Akaraphongkarn / Rattana Phetsuk

- Advertisement -