วิวัฒนาการของ”หูฟัง”

Share This Post

- Advertisement -

ถ้าพูดถึง “หูฟัง” คือสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใครในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมไหนๆ ที่เราต้องการใช้ฆ่าเวลา เช่น การโดยสารสาธารณะขนส่ง,ออกกำลังกาย,อ่านหนังสือ การฟังเพลงดูหนังโดยปราศจากเสียงรบกวนจากสิ่งต่างๆรอบตัวช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับฟัง หูฟังจึงเป็นทางเลือกนึงสำหรับคนที่อยากตัดขาดกับโลกภายนอก แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าหูฟังที่เราใช้ๆกันนั้น เกิดขึ้นเมื่อใด แล้ว วิวัฒนาการมาเป็นหูฟังที่เราใช้ได้อย่างไร ทางเราจึงขออาสาพาไปดู

 

หูฟังนั้นเกิดก่อนโทรศัพท์จริงหรอ?

ใช่แล้วครับหูฟัง นั้นเกิดก่อนโทรศัพท์ที่เราใช้ๆเสียอีก ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 140 ปี หูฟังที่เกิดขึ้นเป็นชิ้นแรกของโลกก็คือ ‘หูฟังหูเดียว’ ซึ่งมันหนักมากหนักถึง 10 ปอนด์เลยทีเดียว ทำให้การใช้งานไม่เป็นที่นิยมมากนัก ส่วนมากหูฟังหูเดียวจะใช้กับโทรศัพท์บ้าน / ที่ทำงานเท่านั้น

หลังจากนั้นก็ได้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ในปี 1895 มีระบบการทำงานที่เรียกว่า Electrophone System  Headphone รุ่นที่ว่านี้ มีการทำงานที่ช่วยให้ผู้ใช้สะดวกสบายในการสวมใส่มากยิ่งขึ้น มีหน้าที่เหมือนเครื่องขยายเสียงที่จะส่งเสียงต่างๆ ผ่านตรงไปที่หูของคุณ ถึงอย่างไรก็ตามมันมีขนาดที่ใหญ่ และยุ่งยากต่อการใช้งานมากไป ไม่สามารถพกไปไหนมาไหนได้อยู่ดี

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ทั่วโลกรู้จักหูฟังกันมากขี้น เกิดขึ้นในปี 1910 หลังจากที่ “นาทาเนียล บอลด์วิน” (Nathaniel Baldwin) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเขาเป็นนักประดิษฐ์ หูฟังวิทยุ  คนแรกของโลก ช่วงที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 พอดี เหตุจากความจำเป็นของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาต้องการ หูฟัง จำนวน 100 ชุด เพื่อใช้ในการทำงาน จึงทำให้ทั่วโลกรู้จักกับหูฟังวิทยุที่มีน้ำหนักเบาขึ้นมากกว่าเดิม

ต่อมาจนถึงปี 1973 ก็ถูกปล่อยออกมาเป็นครั้งแรก เราจึงเรียกมันว่า “หูฟังแบบ dynamic” เกิดขึ้นจากฝีมือชาวเยอรมัน โดยใช้ชื่อว่า “Beyerdynamic” ความน่าสนใจของมันก็คือ น้ำหนักเบามากขึ้น ขณะที่การใช้งานนั้น ก็สามารถใช้ได้หลากหลายฟังก์ชั่นขึ้น ทั้งฟังเพลง ทั้งดูหนัง อีกด้วย

ปี 1979 “Sony Walkman” หูฟังพกพาได้เกิดขึ้นครั้งแรกของโลก วิวัฒนาการของหูฟังส่วนใหญ่นั้น ปรับปรุงเรื่องคุณภาพของเสียง, รูปแบบให้มันทันสมัยขึ้น และมีน้ำหนักเบายิงขึ้น Sony Walkman นั้นมีนำ้หนักเบากว่าหูฟังกว่าเดิม 10 เท่า​! เลยนะครับและเท่านั้นยังไม่พอสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในปี 1973 ช่วงเวลาที่มี Sony Walkman บนโลกนี้ ก่อนหน้านั้นเพียง 6 ปี โลกได้รู้จักกับ ‘โทรศัพท์มือถือ’ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก

จุดเปลี่ยนสำคัญนี้เองทำให้ “Apple” ในปี 2001 เปิดตัวสินค้าสำหรับ iPod ขึ้นมา ที่เรียกว่า ” Earbuds “ ความเล็ก, ความเบาจัดมาหมด และ ใช้ง่ายที่สุดเท่าที่โลกเคยรู้จักหูฟังมาทั้งหมด

จนมาหูฟังในปัจจุบันแบบที่เราเห็นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น Airpods , หูฟังผ่านบลูธูท แต่อย่างไรก็ตามหูฟังมีสายก็ยังมีให้เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

 

- Advertisement -