เปิดความลับกับ Deane’s Dynasty ครั้งแรกของเรียลลิตี้ไทยที่ออนแอร์ไปทั่วโลก

Share This Post

- Advertisement -

“สิ่งที่เห็นในโซเชียลมีเดียเป็นแค่ฉากหน้าที่เบื้องหลังมีความลับอยู่อีกเยอะมาก” นี่ไม่ใช่การตัดพ้อต่อความจริงของสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เป็นประโยคเชิญชวนที่ลีเดีย – ศรัณย์รัชต์ และแมทธิว ดีน คู่รักเซเลบริตี้ อยากชวนให้ทุกคนมาติดตาม Deane’s Dynasty เรียลลิตี้คนไทย ซึ่งจะฉายในแพลตฟอร์มระดับโลกอย่าง HBO และ HBO Go ซึ่งนอกจากจะมีเรื่องราวของครอบครัวดีนแล้ว คนดูจะได้เห็นชีวิตส่วนตัวของพลอย – เฌอมาลย์ และแอริน ยุกตะทัต สองเพื่อนสุดสนิทของลีเดีย ซึ่งตลอดระยะ 3 ปีของการตามติดชีวิตแบบ 365 วัน อาจจะมีคำตอบของคำถามที่หลายคนยังคาใจในเรื่องทัศนคติ ความรัก ความสัมพันธ์ และรสนิยม อยู่ในเรียลลิตี้เรื่องนี้ก็ได้

ลอฟฟีเซียล ออมส์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์สุดพิเศษกับทั้ง 4 นักแสดงนำในเรื่องนี้ ชวนคุยว่าพวกเขาซ่อนอะไรอยู่ในเรียลลิตี้ความยาว 8 ตอนเรื่องนี้บ้าง

คิดว่ามีอะไรที่จะเซอร์ไพรส์คนดูใน Deane’s Dynasty บ้าง

ลีเดีย: ทุกคนคงเคยเห็นครอบครัวของเราตามสื่อ หรือรายการ Daily Deanes ที่เราทำกันเองอยู่แล้วซึ่งมันเป็นสิ่งที่เดียกับพี่แมทคัดมาเองว่าอยากให้โลกเห็นมุมไหนของเรา ถ่ายทำวันละ 1-2 ชั่วโมง ไม่เกินจากนี้ แต่ใน Deane’s Dynasty เป็นโปรเจ็คท์ที่ทำกันมา 3 ปี ตั้งแต่เริ่มต้นคุยจนได้ออกฉาย เพราะฉะนั้นกล้องจะติดตามชีวิตของพวกเรามาเป็นระยะเวลานานมาก เป็นกล้อง 3 ตัวที่อยู่ติดชีวิตเรา ซึ่งแรกๆ ก็รู้สึกเกร็ง ไม่ค่อยเป็นตัวของตัวเองเท่าไหร่หรอก แต่พอไปเรื่อยๆ ความเป็นธรรมชาติมันก็ต้องออกมา ซึ่งเราไม่สามารถไปบอกทีมงานว่าให้คัท หรือเลือกซีนนั้น ไม่เอาซีนนี้ คือมันจะเห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้นตั้งแต่เราสองคน จนถึงครอบครัวของเรา ถึงเพื่อนๆ จะได้เห็นมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เห็นความคิดและความสัมพันธ์ระหว่างพวกเราทุกคนที่อยู่ใน Deane’s Dynasty

แมทธิว: เหมือนเอารายการ Daily Deanes ไปคูณสิบในทุกเรื่อง ทั้งความลึก ความโหด ความมัน ความบ้าของพวกเรา ทุกอย่างมันขยายออกไป เพราะการที่กล้องถ่ายวันละ 8-10 ชั่วโมงทุกวัน เป็นปี ฟุตเทจจะเยอะมาก ต้องคัดของดีมาให้ชมในแต่ละอีพี

ลีเดีย: ก็หวั่นๆ ใจอยู่ว่า ถ้าคนดูไม่รักเรามากขึ้น ก็อาจจะเกลียดเรามากขึ้น (หัวเราะ) แต่อย่างน้อยก็ได้รู้จักเรามากขึ้นแน่ๆ

การมีส่วนร่วมนอกจากเป็นนักแสดงนำล่ะเห็นชื่อของลีเดียนั่งเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย

ลีเดีย: ถ้าพูดถึงตั้งแต่อีพี 1-8 เนี่ย กราฟมันก็จะค่อยๆ ขึ้นจากการปูเรื่องก่อนว่าแต่ละคนเป็นใคร อยู่ในช่วงชีวิตไหนของชีวิตตอนนั้น แต่เราไม่มีใครได้เลือกเอง เราควบคุมอะไรไม่ได้เลย เพราะราไม่เห็นสิ่งที่อยู่หน้าจอ ฉะนั้นเราไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่กล้องเก็บได้จะเป็นมู้ดไหน โทนไหน สีหน้าแต่ละคนเป็นยังไง ส่วนตำแหน่งโปรดิวเซอร์ของเดียในช่วงเครดิต จะเป็นการติดต่อประสานงานมากกว่า ว่าแต่ละวันจะทำอะไรบ้าง แต่ไม่รู้เลยว่าจะเอาซีนไหนมาใช้ หรือเอาคำไหนมาใช้บ้าง ด้วยเพราะที่มันเป็นเรียลลิตี้จริงๆ ก็อาจจะมีคำหยาบบ้าง แซวกันบ้าง แบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน

ตอนที่ลีเดียชวนแอรินมาร่วมโปรเจ็คท์นี้รู้สึกยังไง

แอริน: ปกติเดียชวนทำอะไร แอรินไม่ลังเลอยู่แล้ว เพราะเขาก็มีแต่สิ่งดีๆ มาให้ตลอด พอรู้ว่าเป็น HBO ก็ยิ่งตกใจว่าเราจะได้ทำเรียลลิตี้กับ HBO เนี่ยนะ จริงหรือเปล่า พูดเล่นหรือเปล่า เพราะเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดของโลก และไม่คิดว่าจะได้โอกาสนี้ ก็ตกลงเลย ไม่ได้ลังเลอะไรทั้งสิ้น ตอนแรกก็คิดว่า อ๋อ มันก็แค่เป็นกล้อง แล้วก็ตามจับไปวันๆ เราก็เป็นตัวเองไปสิ ก็ใช่ แต่มันมีหลายๆ อย่างให้ต้องคิดว่าจะเยอะไปไหม สิ่งนี้พูดได้ไหม คนดูจะอยากดูไหมสำหรับทุกคน กับการที่มีกล้องตามไปทั้งวัน คือบางทีก็อยากจะพูดให้มันดูดีบ้าง (หัวเราะ) แต่ได้ดูจะเห็นเลยว่าช่วงแรกๆ ทุกคนจะเกร็งและระวัง แต่พอมันอยู่ไปเรื่อยๆ มันไม่สามารถสร้างภาพตลอดไปได้อยู่แล้ว ต่อให้ไม่พูด หน้าก็แสดงอาการ (หัวเราะ)

แล้วสำหรับพลอยล่ะยากไหมกับรายการแบบเรียลลิตี้

พลอย: ถ้าเป็นเรียลลิตี้ เคยทำมาก่อนแล้วในรายการ The Face แต่อันนั้นจะเป็นบทบาทของเมนเทอร์ เป็นเรื่องงาน ไม่ใช่ชีวิตส่วนตัว แต่อันนี้จะเป็นเรื่องที่ใหม่มาก เพราะปกติชีวิตพลอยค่อนข้างไพรเวทมาก! (เน้นเสียง) พักหลังจะเบาลงหน่อย (หัวเราะ) แต่ก็ชอบใช้ชีวิตแบบมีโลกส่วนตัวสูง ไม่พูดอะไรกับชีวิตส่วนตัวมาก ไม่ลงลึก ไม่ดีเทล ตอนแรกก็เอ๊ะกับตัวเองว่าเราจะทำดีไหม เพราะถ้าไม่เปิดเผยชีวิตส่วนตัว ก็จะไม่ใช่เรียลลิตี้ แต่ก็อุ่นใจที่ได้อยู่ในเรื่องเดียวกับลีเดียและพี่แมทธิว เลยเป็นไงเป็นกัน เพราะอยากมีส่วนร่วมกับรายการนี้ ต้องสนุกด้วย ที่สำคัญเลยก็คือเป็นของ HBO ด้วย น่าสนใจมากๆ

แล้วนานเท่าไหร่ที่พลอยรู้สึกปกติกับการที่มีกล้องตามตลอดเวลา

ลีเดีย: คงไม่มีเลยมั้งคะ (หัวเราะ)

พลอย: (หัวเราะ) ก็ไม่ค่อยหรอกค่ะ เพราะกล้องอยู่ใกล้มากจนบางทีรำคาญ! บางทีมันมีเหตุการณ์ตึงเครียดที่เกิดขึ้นจริง แล้วมีกล้องใหญ่ๆ 3 ตัวมาจ่อพร้อมไมค์ พร้อมไฟ ซึ่งหลายครั้งที่เป็นเรื่องของอารมณ์ล้วนๆ แล้วทีมงานมาถามว่า “พูดใหม่อีกทีได้ไหม” พลอยก็ตอบไปคำเดียวว่า “ไม่!” (หัวเราะ)

ถ้าให้เปรียบเทียบว่าลีเดียแอรินพลอยเป็นตัวแทนของผู้หญิง 3 รูปแบบพออธิบายคาแรกเตอร์ของแต่ละคนได้ไหม

ลีเดีย: ของเดียเองน่าจะเป็นตัวแทนของคุณแม่ พี่พลอยก็จะเป็นตัวแทนของซูเปอร์สตาร์ และบทบาทในเรื่องความรัก ส่วนของแอรินจะเป็นตัวแทนของสาวโสดที่อยากมีครอบครัว ซึ่งเราทั้ง 3 คนน่าจะสะท้อนหลายเฟสของคนคนนึงได้เลย คิดว่าเป็นจุดเปลี่ยนของใครหลายคนเลย

หลังจากที่ได้เห็นผลงานที่ทำกันมาตลอด 3 ปีแล้วเป็นยังไงบ้าง

แอริน: ถ้าพูดถึงแค่ตัวอย่างก็ดูมีหลายรสชาติมากๆ มีทั้งความรัก ความซึ้ง ปาร์ตี้ มีทุกอย่างหลายอรรถรส เราก็ตกใจเพราะมันน่าดูจริงๆ ดูสนุกว่ะ

ลีเดีย: จากการที่เราถ่ายเอง ตัดเอง แบบเป็น vlog มา ก็ได้เรียนรู้การทำงานโปรดักชั่นระดับ HBO ก็เห็นว่าการตัดต่อของเขามันคนละเลเวลกันเลย ความสนุกที่ได้เห็น กว่าจะถ่ายได้แต่ละซีน บางทีนานมาก แต่เอาไปใช้แค่ 10 วินาที (หัวเราะ) คอนเทนต์แน่นมาก บางฉากก็ไม่ได้ออกเลย อาจไปอยู่ในซีซั่น 2 ก็ได้ ต้องรอติดตาม

อยากฝากอะไรให้กับคนที่ยังไม่ได้ดูคิดว่าจะได้เห็นอะไรเกี่ยวกับแต่ละคนมากขึ้นบ้างไหม

แอริน: อยากให้ติดตาม Deane’s Dynasty กันมากๆ ค่ะ เพราะจากที่ทุกคนเคยเห็นพวกเราในบทบาทหน้าจอ ทั้งนักแสดง พิธีกร นักร้อง แต่ชีวิตมันมีรายละเอียดและเรื่องละเอียดอ่อนเยอะมากที่หลายคนน่าจะไม่เคยเห็น แล้วสิ่งที่จะได้ดูไม่ใช่แค่ความรักในครอบครัวด้วย แต่เป็นความสัมพันธ์หลายๆ แบบที่แต่ละคนต่างเจอเรื่องราวที่เข้ามา ซึ่งอาจจะเชื่อมโยงกับความรู้สึกของคนดูได้ อาจจะมีประโยชน์กับคนดูด้วย

พลอย: อยากให้ติดตามพลอยในมุมมองของความรัก เพราะเวลาที่พลอยรักใครก็จะรักเลย ติดตามว่ามันจะเป็นยังไง อาจจะได้เห็นมุมมองของตรงนี้มากขึ้น เพราะปกติก็ไม่ค่อยได้พูดอะไรกับใครอยู่แล้ว เพราะในตอนนั้นพลอยก็ไม่ได้พูดอะไรมาก และคนมักจะตัดสินเราไปแล้วแบบตื้นๆ หรือคอมเม้นท์โดยที่ไม่เข้าใจ แต่ใน Deane’s Dynasty พลอยอธิบายไปหมดแล้วว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดคืออะไร

ลีเดีย: ของเดียจะเป็นมุมมองของผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากกลับมาทำงานเพลงหลังจากที่หยุดไปนานตอนโควิด แล้วก็การจัดการความวุ่นวายในชีวิตที่เกิดขึ้น แล้วก็มีมุมมองของคุณแม่ และปัญหาที่เราต้องเจอ โดยเฉพาะกับสามี (หัวเราะ) เพราะเวลาที่เห็นตามสื่อไม่ค่อยรู้หรอกว่าบางครั้งเราทะเลาะกัน แต่ใน Deane’s Dynasty ทุกคนจะเห็นทุกสิ่งอย่าง พูดคุยในเรื่องที่จริงจังมาก หรือตีกันต่อหน้ากล้อง ก็ไม่อยากให้ใครเห็นหรอก แต่ว่ามันมีกล้องอยู่ และเราเริ่มโปรเจ็คท์ไปแล้ว คิดว่าคนดูน่าจะเชื่อมโยงตัวเองกับเรียลลิตี้เรื่องนี้ได้ เพราะชีวิตของทุกคนก็มีหลายรสชาติ

Dean’s Dynasty สตรีมแล้วทาง HBO GO

- Advertisement -