‘Balenciaga’ ได้จัดแสดงนิทรรศการ The Woman Behind The Dress

BALENCIAGA PRESENTS THE WOMAN BEHIND THE DRESS

เพื่อเป็นเกียรติในวันมรดกยุโรป ปี 2023 (Journées Européennes du Patrimoine) Balenciaga ได้จัดแสดงนิทรรศการ The Woman Behind The Dress ซึ่งนำเสนอความสำเร็จของ Cristóbal Balenciaga โดยชิ้นงานที่ไม่เคยถูกเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ได้รับคัดสรรมาเพื่อจัดแสดงที่ถนน 40 rue de Sèvres ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Kering และ Balenciaga ณ กรุงปารีส โดยนิทรรศการ The Woman Behind The Dress ทาง Balenciaga จัดขึ้นเพื่อยกย่องความเอาใจใส่เป็นพิเศษของ Cristóbal Balenciaga ที่มีต่อรูปร่างของผู้หญิง และวิธีการถ่ายทอดบุคลิกภาพผ่านเทคนิคการรังสรรค์ด้านกูตูร์  อีกทั้ง “ผลงาน” เหล่านี้ ยังมีความเฉพาะตัวและได้รับการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบที่มีความซับซ้อนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งหมดสะท้อนถึงการสร้างสรรค์ผลงานของกูร์ตูริเย่ผู้ยิ่งใหญ่บุคคลนี้ ผลงานสร้างสรรค์ของ Cristóbal มีชื่อเสียงในความอัจฉริยะด้านโครงสร้างและการเอาใจใส่ผู้หญิงที่เขาดูแลด้านการแต่งกาย โดยผลงานโอต์กูตูร์กว่า 30 ชิ้นและหุ่นจำลองเสื้อผ้า 20 ชิ้นที่ได้ได้รับการคัดเลือกให้จัดแสดงในนิทรรศการใหม่นี้ เป็นการตอกย้ำถึงความเป็นมืออาชีพของ Cristóbal Balenciaga ในการขึ้นโครงสร้างผลงานอันสร้างสรรค์ของเขาลงในไปสัดส่วนของร่างกาย ตลอดไปจนความเคารพต่อลักษณะเฉพาะของผู้หญิงแต่ละคนที่สวมผลงานชิ้นเอกเหล่านี้ 

(Original Caption) Ingrid Models Anastasia Wardrobe. London, England: Actress Ingrid Bergman, wife of Italian director Roberto Rossellini, in costumes created for her in the title role of the 20th Century fox film, Anastasia, now being filmed in London. The costumes were designed by M. Hubert. At left, the evening dress worn by Miss Bergman as Anastasia in a scene at the Royal Opera House in Copenhagen is a Balenciaga model in princess style, of white satin armure (slipper satin) embroidered with bands of white and pink beads going completely around the skirt in a watteau motif. Center, for the scene in which Miss Bergman meets members of Paris’ White Russian colony for the first time, she wears this black afternoon dress in simple lines of the 1928 period. The dress has the new look of 1957 fashions. The material is silk and wool with linen thread. There is no belt and almost

เมื่อเวลาผ่านไป Balenciaga ได้พัฒนากลุ่มผลงานที่ยกระดับต้นแบบของความเป็นผู้หญิงมากขึ้น ซึ่งฉีกจากขนบธรรมเนียมสังคมเดิมในช่วงเวลานั้น อีกทั้งยังนำเสนอความเป็นนามธรรมที่มีภาพจำที่แตกต่างออกไป ลดความชัดเจนในสัดส่วนของเอว หรือแม้กระทั่งสร้างชิ้นงานให้มีวอลลุ่มและทำให้การตัดสร้างชิ้นงานง่ายขึ้น ด้วยความสามารถในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ของเขา ความรอบรู้เกี่ยวกับเนื้อผ้า และไหวพริบด้านสัดส่วนและการวัด ตลอดไปจนถึงวิสัยทัศน์และการตีความของเขาต่อรูปร่างของผู้หญิง ซึ่งทำให้เขาได้รับความเคารพในฐานะหนึ่งในดีไซนเนอร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเวลานั้น — และตลอดกาล ยิ่งไปกว่านั้น Balenciaga ยังมีความน่าทึ่งเหนือใครในช่วงสมัยนั้น เขาได้ก้าวสู่โลกแฟชั่นด้วยการคว้าโอกาสในการเปลี่ยนแปลงซิลูเอต แทนที่จะสานต่ออุดมคติที่ถูกจำกัดต่อผู้หญิง นอกจากนี้ ความตั้งใจของเขาที่ได้อุทิศตน ได้กลายมาเป็นต้นแบบของแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์คนปัจจุบันของแบรนด์ โดย Demna ได้บันทึกไว้ว่า  “เขาสร้างสรรค์ผลงานบนสัดส่วนร่างกายด้วยเสื้อผ้าต่าง ๆ อย่างไร ถึงได้ดูราวกับเป็นการศัลยกรรมพลาสติกเช่นนี้”

ผลงานอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ได้จัดแสดงในนิทรรศการ The Woman Behind The Dress ยังถูกสร้างมาสำหรับกลุ่มราชวงศ์ แวดวงสังคม  กลุ่มคนสนิทและศิลปินของแบรนด์ รวมไปถึง ดาราภาพยนตร์อย่าง Ingrid Bergman , นักออกแบบท่าเต้น Agnes de Mille , นักการกุศล Mona Bismarck ซึ่งเป็นที่รู้จักในยุคสมัยของเธอว่าเป็น “ผู้หญิงที่แต่งตัวได้ดูดีที่สุดในโลก” และ Bunny Mellon ดีไซน์เนอร์จาก White House Rose Garden อีกด้วย — ซึ่งแต่ละคนมีความสง่างามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว 

นอกจากนี้ หนึ่งในชุดที่ได้จัดแสดงอย่างชุดเดรสคลุมกำมะหยี่ประดับไข่มุกบริเวณคอ ซึ่งถูกออกแบบเพื่อเจ้าหญิง Grace แห่งโมนาโก เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 40 พรรษา ผลงานการออกแบบนี้ได้ถูกจัดแสดงครั้งแรกในปี 1966 สวมใส่โดย Danielle Slavik นางแบบคนโปรดของ Cristóbal Balenciaga — ซึ่งได้กลับมาสวมใส่ชุดเดรสนี้อีกครั้งในปี 2023 ณ การจัดแสดงคอลเล็กชั่นกูตูร์ครั้งที่ 52 ที่ออกแบบโดย Demna ซึ่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างมรดกและตำนานของ Balenciaga เข้าด้วยกัน

นิทรรศการ The Woman Behind the Dress เผยให้เห็นถึงความอ่อนไหวต่อความเป็นเอกลักษณ์ของสัณฐานวิทยาของแต่ละคน และวิธีการแสดงออกถึงบุคลิกภาพส่วนบุคคลผ่านเสื้อผ้าที่สวมใส่ อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ ยังเป็นรายละเอียดที่มักถูกมองข้าม ที่ทำให้วงการแฟชั่นส่วนใหญ่นำเสนอแต่เพียงไซส์มาตรฐานเพียงไซส์เดียว โดยนิทรรศการนี้ Balenciaga ได้นำเสนอแนวทางอื่นในการรับชมและเห็นถึงคุณค่าของผลงานเสื้อผ้าและผู้หญิงได้สวมใส่ผลงานเหล่านี้