บทสัมภาษณ์พิเศษจากสามนักแสดงนำของซีรีส์ ‘The Killing Vote – โหวตโทษประหาร’

หากคุณสงสัยถึงการดำรงอยู่ของ ‘ความยุติธรรม’ และความย้อนแย้งของ ‘ประชาธิปไตย’ ในแง่มุม ‘เสียงข้างมาก’ เราขอแนะนำให้คุณเปิด Prime Vido TH และเลือกชมซีรีส์ ‘The Killing Vote – โหวตโทษประหาร’ เพื่อหาคำตอบในข้อสงสัยของคุณ และเชื่อเถอะว่า… แม้คุณจะไม่ได้คำตอบ แต่คำถามที่คุณตั้ง ไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน

ใน The Killing Vote บุคคลปริศนาต้องโทษประหารชีวิตตามผลการโหวตจากคนทั่วประเทศ ถ้าไม่คิดถึงบทบาทและความคิดด้านศีลธรรมของตัวละครที่คุณแสดง คุณมีจุดยืนต่อสถานการณ์นี้อย่างไรบ้าง

พัคแฮจิน: ผมคิดว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างในโลกนี้ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกฎหมาย ผมคงไม่สามารถพูดได้ว่าโทษประหารเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ก็มีบางมุมที่สมเหตุสมผลนะครับ

พัคซองอุง: ในความเป็นจริง มีเรื่องราวที่เลวร้ายยิ่งกว่า ‘การโหวตโทษประหาร (The Killing Vote)’ อีกนะครับ และปัญหาสังคมบางอย่างที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกก็ดูเหมือนจะทำให้คนจำนวนมาก รวมทั้งตัวผม รู้สึกเหนื่อยล้าและมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก ซึ่งในสถานการณ์ที่ซ้ำซากแบบนั้น ผมคิดว่าการเกิดขึ้นของ ‘การโหวตโทษประหาร’ อาจจะเป็นหนทางที่จะช่วยหยุดเรื่องร้ายๆ ลงได้บ้าง

อิมจียอน: ฉันมีเรื่องที่กังวลหลายจุดเลยค่ะ ฉันพอจะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในซีรีส์นะคะ เพราะว่ามันมีหลายสิ่งที่เราไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกฎหมายและอาจจะมีกรณีที่ไม่ยุติธรรมเกิดขึ้นได้ แต่ในมุมหนึ่ง มันก็เป็นไปไม่ได้ที่ทุกอย่างจะดำเนินไปแบบตรงไปตรงมาทั้งหมด ดังนั้นมันก็เลยเป็นสถานการณ์ที่น่าหนักใจในหลายๆ ด้าน

การทำงานร่วมกับนักแสดงคนอื่นๆ และบรรยากาศในกองถ่ายเป็นอย่างไรบ้าง คุณรู้สึกเครียด สนุก หรือรู้สึกแตกต่างจากเรื่องราวที่เกิดในซีรีส์ไหม คุณเผชิญกับความท้าทายอะไรบ้างในการถ่ายทำซีรีส์นี้ มีเรื่องตลกหรือน่าจดจำเกิดขึ้นขณะถ่ายทำ The Killing Vote หรือไม่

พัคแฮจิน: ผมคิดว่าเป็นซีรีส์ที่นักแสดงมีเคมีเข้ากันดีกว่างานอื่นๆ ที่ผ่านมาเลยครับ ครั้งนี้เป็นซีรีส์เรื่องที่สองที่ผมได้ร่วมงานกับคุณพัคซองอุง บรรยากาศในกองถ่ายก็ดี และบางทีอาจเป็นเพราะลักษณะของซีรีส์แนวนี้ พวกเราก็เลยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องนึกถึงกันและกัน และเป็นห่วงกันและกันมากขึ้น พวกเราก็เลยสนิทกัน ยังไงก็ฝากติดตามเรื่องราวในซีรีส์ของเราด้วยนะครับ 

พัคซองอุง: ถึงแม้ซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นแนวระทึกขวัญ แต่เวลาอยู่ในกองถ่ายผมไม่ได้รู้สึกเครียดเลยครับ ตรงกันข้าม ผมกลับสามารถมีสมาธิจดจ่อด้วยการดื่มด่ำกับตัวละครของตัวเองได้มากขึ้นด้วย นี่เป็นครั้งที่สองของผมที่ร่วมงานกับคุณพัคแฮจินนับตั้งแต่ซีรีส์เรื่อง ‘Man to Man’ ดังนั้นผมก็เลยสามารถสื่อสารกับเขาได้เพียงแค่สบตากัน แล้วก็เป็นละครเรื่องแรกที่ผมได้แสดงร่วมกับคุณอิมจียอน แต่ด้วยความที่เธอเป็นนักแสดงที่มีประสบการณ์มาก ผมก็เลยสนุกมากๆ ที่ได้ร่วมงานกับเธอ ส่วนผู้กำกับพัคชินอูและผู้กำกับภาพอีชางแจ นี่เป็นครั้งที่สองที่ผมได้ทำงานกับพวกเขาหลังจากเคยถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ‘White Night’ ด้วยกันมาก่อน ดังนั้นการถ่ายทำก็เลยราบรื่นได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ เลยครับ

อิมจียอน: ฉันดีใจมากเลยค่ะที่ได้ทำงานร่วมกันนักแสดงหลายท่าน รวมถึงคุณพัคแฮจินและคุณพัคซองอุง เรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้ค่อนข้างหนักและจริงจัง แต่ทันทีที่กล้องหยุดถ่าย บรรยากาศก็เป็นกันเองมาก ฉันสามารถถ่ายทอดตัวละครจูฮยอนได้ดีก็เพราะได้ถ่ายทำในบรรยากาศที่ดีร่วมกับนักแสดงคนอื่นๆ เลยค่ะ

ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Killing Vote ฉากไหนที่เป็นฉากที่คุณคิดว่าน่าจดจำและชอบที่สุด ฉากไหนที่แสดงยากที่สุดสำหรับคุณ และทำไมมันถึงยาก

พัคแฮจิน: ฉากสะเทือนอารมณ์ระหว่างคิมมูชานและควอนซอกจูเป็นฉากที่น่าจดจำที่สุดเลยครับ ผมนึกว่าการแสดงร่วมกันคงเป็นเรื่องยากเพราะจริงๆ แล้วผมสนิทกับพัคซองอุงมาก แต่สุดท้ายแล้วการที่เรารู้จักกันดีนี่แหละ ที่ทำให้การแสดงในระดับลึกซึ้งกว่าเดิมเกิดขึ้นได้ ความเจ็บปวดของควอนซอกจูถ่ายทอดมาถึงผม และกระบวนการแสดงความรู้สึกในส่วนนั้นออกมาก็ยากมากๆ ครับ

พัคซองอุง: สำหรับผม การได้ถ่ายทำร่วมกับนาแร ลูกสาวของผมในเรื่อง เป็นสิ่งที่น่าจดจำมากครับ เธอน่ารักมากจนผมจำได้แม่นว่าเราสนุกกันมากๆตอนถ่ายทำด้วยกัน ดังนั้นจึงพูดได้ว่าการถ่ายทำฉากสถานที่เกิดเหตุของนาแรเป็นเรื่องยากมากๆ หัวใจของคนเป็นพ่อที่สูญเสียลูกไปนั้นเจ็บปวดเกินคำบรรยาย มันเป็นฉากที่ผมระบายอารมณ์ออกมาเยอะมาก เป็นการถ่ายทำที่ยากลำบากพอสมควรเลยครับ

อิมจียอน: มันยากมากเลยนะคะที่จะเลือกแค่ฉากเดียวเพราะฉันชอบทุกฉากเลย เนื่องจากตัวละครของฉันทำหน้าที่สืบสวน ฉันก็เลยรู้สึกสนุกเพราะมีหลายฉากที่ฉันต้องใช้ร่างกาย เช่น วิ่งหรือกระโดดข้ามกำแพง แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายก็ตาม

ดูเหมือนว่าจะมีซีรีส์เกาหลีที่คล้ายกันหลายเรื่องที่เจาะลึกเกี่ยวกับเรื่องความยุติธรรมและการแก้แค้น คุณคิดว่าซีรีส์เรื่องนี้มีจุดเด่นคืออะไร อะไรคือเสน่ห์ของ The Killing Vote

พัคแฮจิน: ผมคิดว่าสิ่งสำคัญคือคุณจะพูดถึงเรื่องเดียวกันนี้ด้วยวิธีที่แตกต่างไปจากเดิมยังไง ซีรีส์ของเรามีวิธีการเล่าเรื่องที่จะพาผู้ชมไปค้นหาว่าใครคือตัวละครที่ดี ตัวละครที่ไม่ดี และสุดท้าย ใครคือ ‘หน้ากากสุนัข (Dog Mask)’ คนที่หลายคนคาดหวังไว้อาจจะเป็น ‘Dog Mask’ ก็ได้ หรือคนที่หลายคนคาดไม่ถึงโดยสิ้นเชิงก็อาจจะเป็น ‘Dog Mask’ ก็ได้เช่นกัน อยากให้ผู้ชมติดตามกันให้ดีๆ อย่าให้คลาดสายตานะครับทุกคน

พัคซองอุง: ผมคิดว่าการโหวตโทษประหารระดับประเทศคือจุดที่น่าสนใจของซีรีส์ การกำหนดโทษจากคะแนนเสียงของประชาชน ผมคิดว่าแนวคิดนี้มันทั้งใหม่และน่าสนใจในเวลาเดียวกัน

อิมจียอน: ‘The Killing Vote’ พูดถึงการโหวตโทษประหารชีวิตระดับชาติ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นในโลกความเป็นจริง คุณจะได้รู้สึกถึงการปลดปล่อยอารมณ์ที่รุนแรง และความตื่นเต้นที่แปลกใหม่จากเรื่องราวที่คาดไม่ถึง ประสาทสัมผัสทั้งห้าของคุณจะถูกปลุกในขณะที่ซีรีส์ตั้งตำถามกับเราว่าความยุติธรรมที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

คุณคิดว่าถ้าคุณอยู่ในโลกของ The Killing Vote จริงๆ คุณมีแนวโน้มที่จะลงคะแนนโหวตไปในทิศทางใดมากกว่ากัน และเพราะอะไร ถ้าคุณเป็นผู้มีสิทธิโหวตในซีรีส์นี้ คุณจะมีเกณฑ์ในการตัดสินโทษอย่างไร

พัคแฮจิน: ผมไม่คิดว่าผมจะลงคะแนนได้ตอนนี้นะครับ ผมคิดว่าผมคงให้ลงโทษคนที่สมควรได้รับโทษนั้น แต่ผมไม่คิดว่าตัวเองจะมีความมั่นใจมากพอที่จะรับมือกับผลสะท้อนกลับของผลลัพธ์การโหวตนั้นได้ แต่ถ้าเรื่องนี้มันเกิดขึ้นในชีวิตจริง ผมอาจจะเปลี่ยนใจก็ได้

พัคซองอุง: ผมคิดว่าผมจะร่วมโหวตด้วยถ้าผมมีความรู้มากพอเกี่ยวกับคดีที่ต้องลงคะแนนโหวดระดับประเทศนะครับ ผมคิดว่าเกณฑ์การตัดสินใจของผมว่าจะร่วมโหวตหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับว่าผมเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในคดีนั้นๆ หรือเปล่า

อิมจียอน: ฉันไม่คิดว่าจะเลือกได้ง่ายๆ นะคะ (หัวเราะ) ฉันคิดว่าฉันคงจะตัดสินใจหลังจากศึกษาเรื่องการโหวตและเป้าหมายอย่างใกล้ชิดแล้ว ฉันจะต้องค้นหาก่อนว่าการโหวตครั้งนี้คืออะไรกันแน่ และเกิดอะไรขึ้นกับเหยื่อบ้าง

คุณเคยดูหรือชอบเว็บตูนที่เป็นต้นฉบับของซีรีส์เรื่องนี้ไหม อ่านแล้วรู้สึกอย่างไร อะไรคือสิ่งที่เวอร์ชั่นเว็บตูนกับเวอร์ชั่นซีรีส์มีเหมือนกัน

พัคแฮจิน: ผมเคยอ่านเว็บตูนต้นฉบับครับ มีบางส่วนในเว็บตูนที่เหมือนและบางส่วนที่แตกต่างจากในซีรีส์ เรื่องราวที่เป็นต้นฉบับจากในเว็บตูนทำให้เราสามารถใช้เป็นโครงเรื่องหลักของได้ดี แต่ผมคิดว่าเราต้องพยายามไม่ติดอยู่ในกรอบเดิมๆ แล้วก็คิดว่าน่าจะสนุกดีถ้าได้ลองเปรียบเทียบเรื่องราวในเว็บตูนกับซีรีส์ดู

พัคซองอุง: โดยปกติผมจะไม่ค่อยดูงานต้นฉบับ เพราะผมกลัวว่าการแสดงของผมจะมันจะไปเหมือนกับตัวละครต้นฉบับนั้นเกินไป ส่วนใหญ่ผมจะใช่วิธีสร้างคาแรคเตอร์ขึ้นมาใหม่เองมากกว่าครับ

อิมจียอน: ฉันเคยได้อ่านเว็บตูนแล้วค่ะ เป็นเรื่องราวที่น่าติดตามมาก เว็บตูนและซีรีส์มีทั้งส่วนที่เหมือนและต่างกัน และฉันคิดว่าการค้นหาว่ามีจุดไหนบ้างคงจะสนุกดี

อะไรคือเหตุผลที่ต้องดูซีรีส์เรื่องนี้ 

พัคแฮจิน: ‘The Killing Vote’ เป็นซีรีส์ที่น่าสนใจตั้งแต่ธีม บท นักแสดง ไปจนถึงการกำกับที่จริงจัง ผมคิดว่าเป็นซีรีส์ที่ดีควรค่ากับการแนะนำเลยครับ

พัคซองอุง: ผมคิดว่ามันเป็นซีรีส์ที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงความสดใหม่ครับ เป็นซีรีส์ที่ทำให้สิ่งต่างๆ ที่หลายคนเคยจินตนาการไว้เป็นจริงขึ้นมา ผมคิดว่า ‘The Killing Vote’ จะสร้างความสนุกสนานที่ทรงพลังให้แก่ผู้ชม พร้อมกับการเดินเรื่องที่เหนือความคาดหมาย

อิมจียอน: ‘The Killing Vote’ พูดถึงการโหวตโทษประหารชีวิตระดับชาติ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นในโลกความเป็นจริง คุณจะได้รู้สึกถึงการปลดปล่อยอารมณ์ที่รุนแรง และความตื่นเต้นที่แปลกใหม่จากเรื่องราวที่คาดไม่ถึง ประสาทสัมผัสทั้งห้าของคุณจะถูกปลุกในขณะที่ซีรีส์ตั้งตำถามกับเราว่าความยุติธรรมที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

ระบบการตัดสินโทษที่ใช้ในซีรีส์ดูเหมือนจะเป็นระบบประชาธิปไตยที่เคารพเสียงข้างมาก คุณคิดว่าระบบประเภทนี้ยุติธรรมจริงหรือเปล่า คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับระบบการลงคะแนนใน The Killing Vote

พัคแฮจิน: มันเป็นระบบที่เปิดให้พลเมืองทุกคนมีส่วนร่วมในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิดในการฆาตกรรมภายใต้หน้ากากของประชาธิปไตยที่เคารพเสียงข้างมาก สำหรับตอนนี้ ผมไม่คิดว่าคุณจะเรียกว่ามันเป็นระบบที่ยุติธรรมจริงๆ หรอกนะครับ

พัคซองอุง: ผมคิดว่ามันเป็นระบบที่สามารถบรรเทาความรู้สึกหงุดหงิดของผู้คนได้นะ เพราะว่ามีปัญหาสังคมมากมายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีวิธีที่ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองโดยตรงได้ไม่มากนัก มันยากที่จะบอกว่ามันเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่ผมคิดว่ามันก็เป็นระบบที่ดีในแง่ของผลลัพธ์นะครับ

อิมจียอน: ฉันคิดว่าการเคารพเสียงข้างมากก็ยุติธรรมดีนะคะ แต่แม้ว่าจะผลการตัดสินจะขึ้นอยู่กับคะแนนเสียงข้างมาก ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดความไม่เป็นธรรมอื่นๆ ขึ้นได้เหมือนกัน ดังนั้นเราจึงต้องตัดสินใจอย่างระมัดระวังและรอบคอบมากๆ

คุณมีการเตรียมตัวเพื่อสวมบทบาทในซีรีส์ The Killing Vote อย่างไรบ้าง

พัคแฮจิน: ผมลองหาซีรีส์แนวเดียวกันมาดูหลายเรื่องเลยครับ ผมไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สัมผัสถึงชีวิตตำรวจจริงๆ รวมถึงได้รับคำแนะนำดีๆ มาด้วยครับ

พัคซองอุง: ก่อนอื่นเลย ผมเริ่มต้นจากการที่ตัวละครของผมมีลูกสาวชื่อนาแร ผมไม่ต้องการแสดงออกมาให้ให้ตัวละครดูชั่วร้าย ก็เลยใช้ความพยายามมากๆ ในการทำให้ควอนซอกจูเป็นตัวละครที่อยู่ระหว่างความดีและความชั่ว เพื่อที่เขาจะได้ไม่ดูเป็นตัวร้ายอย่างเดียว

อิมจียอน: ฉันพยายามที่จะแสดงเป็นจูฮยอนในแบบที่เธอเป็น จูฮยอนอายุพอๆ กับฉัน และฉันคิดว่าเธอเป็นตัวละครที่ดูเป็นมิตรมากกว่าตัวละครอื่นๆ ที่ฉันแสดงเมื่อเร็วๆ นี้ ฉันยังพยายามสร้างจูฮยอนที่มีลักษณะเหมือนอิมจียอนโดยเน้นไปที่พลังที่บ้าบิ่นและความดีของจูฮยอน

อะไรคือแก่นเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้ มีประเด็นไหนที่คุณอยากจะส่งต่อไปให้ผู้ชมซีรีส์เรื่องนี้บ้างไหม 

พัคแฮจิน: ผมคิดว่าสิ่งที่ซีรีส์อยากจะสื่อสารคือ ‘ความยุติธรรมของคุณถูกต้องจริงหรือเปล่า’

พัคซองอุง: ความยุติธรรมแบบไหนที่เหมาะสม มันเป็นเรื่องยากที่การผดุงความยุติธรรมจะขึ้นอยู่กับการกระทำของคนคนเดียว ผมคิดว่าการเคลื่อนไหวเพื่อความยุติธรรมสามารถเกิดขึ้นได้ในโลกก็ต่อเมื่อมีผู้คนจำนวนมากสนใจและเข้ามามีส่วนร่วมเท่านั้น ผมหวังว่าผู้ชมจะได้ดู ‘The Killing Vote’ และให้ความสนใจในเรื่องขั้นตอนที่นำไปสู่ความยุติธรรมกันเยอะๆ ครับ

อิมจียอน: ฉันคิดว่ามันเป็นซีรีส์ที่ทำให้คุณได้คิดถึงแก่นแท้ของความยุติธรรม มันคงจะดีถ้าหลังจากชมซีรีส์ ‘The Killing Vote’ แล้ว ผู้ชมจะได้ลองคิดว่าความยุติธรรมที่แท้จริงมันคืออะไรกันแน่

ตัวละครที่คุณแสดงเป็นคนแบบไหน มีบทบาทในเรื่องอย่างไร อะไรคือความเหมือนและความแตกต่างของตัวละครของคุณกับบุคลิกในชีวิตจริงของคุณ

พัคแฮจิน: คิมมูชาน เป็นตัวละครที่พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไขคดีให้ได้ เขายังเป็นตัวเดินเรื่องโดยแสดงให้เห็นทั้งด้านดีและชั่วร้ายของเหตุการณ์ต่างๆ ในซีรีส์ ผมคิดว่าเขามีบุคลิกที่แตกต่างจากบุคลิกของผมมากเลยครับ ผมไม่ได้เป็นคนบ้าบิ่นดุดันเหมือนมูชานขนาดนั้น

พัคซองอุง: ควอนซอกจูอาจดูเหมือนตัวร้าย แต่เขาไม่ใช่ตัวร้ายนะครับ ควอนซอกจูเป็นตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องในหลายมุม และก็คงจะดีถ้าเราได้ดูเรื่องราวที่มีศูนย์กลางมีควอนซอกจูเป็นแกนกลางของเรื่อง

อิมจียอน: จูฮยอนเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานในสำนักงานความปลอดภัยทางไซเบอร์ของสำนักงานตำรวจโซลมาเป็นเวลาห้าปีแล้ว เธอเคยเป็นดาวเด่นของหน่วย แต่ปัจจุบันกลับเป็นที่รู้จักในฐานะตัวสร้างความรำคาญ ความยุติธรรมตรงไปตรงมาทำให้เธอมีเสน่ห์และก็โดดเด่นแบบมีเอกลักษณ์ ตัวละครนี้คล้ายกับบุคลิกจริงของฉันมากค่ะ

อะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณคิดว่าต้องตอบตกลงรับบทนี้

พัคแฮจิน: ตอนแรกผมก็กังวลนะครับเพราะตัวละครที่ผมได้รับมันแตกต่างจากตัวจริงของผมมาก แต่นั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้ผมอยากแสดงบทนี้มากขึ้นด้วย

พัคซองอุง: ผมพบว่าคาแรคเตอร์ของควอนซอกจูยืนอยู่บนเส้นแบ่งระหว่างความดีและความชั่ว  ซึ่งน่าดึงดูดมาก ผมคิดว่าผมน่าจะสามารถแสดงมุมมองใหม่ๆ ของตัวเองออกมาให้ผู้ชมเห็นได้ ผ่านคาแรคเตอร์ที่ดูคุ้นเคย แต่ก็แตกต่างไปจากภาพลักษณ์ของตัวละครอื่นๆ ที่ผมเคยรับบทมา

‘The Killing Vote – โหวตโทษประหาร’ สตรีมแล้วที่ Prime Video TH