หรือซอฟต์พาวเวอร์ของไทยจะต้องยึดโยงอยู่กับ ‘ซีรีส์วาย’ อย่างแยกไม่ออก

Share This Post

- Advertisement -

Author: Maya Sayers

Photography: Courtesy of Spotify Thailand

ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าในชั่วโมงนี้ ซีรีส์วายของประเทศไทยโด่งดังไกลไปทั่วทุกมุมโลกชนิดที่ ‘ดาราวาย’ ตบเท้ากันเดินเข้าร่วมแฟชั่นโชว์ทั้งในมิลาน และปารีสแฟชั่นวีคกันอย่างคึกคัก (น่าจะเป็นรองแค่เพียงตัวท็อปฝั่งเคป็อปเพียงเท่านั้น) และอุตสาหกรรมซีรีส์วายของไทยเข้าขั้นจะกลายเป็น ‘พลังนุ่มนิ่ม’ หรือ soft power ที่ผู้ใหญ่หลายต่อหลายคนพ่นพูดถึงไม่หยุด 

เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเพลงระดับโลกอย่าง Spotify เปิดตัว Spotify Thailand อย่างเป็นทางการ ในยุคเริ่มแรก ความหลากหลายของเพลงในไทยแพลตฟอร์มดูเหมือนจะสู้สตรีมเมอร์ที่อยู่มาก่อนไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป สตรีมเมอร์เจ้านี้ก็ค่อยๆ หันมาหาวงการเพลงไทยมากขึ้น จนในปีนี้ Spotify Thailand ก็เปิดแถลงข่าวเปิดตัวเพลย์ลิสต์ T-Pop เพื่อยืนยันสนับสนุนวงการทีป็อปให้ไปได้ไกลยิ่งกว่าเดิม แต่สิ่งที่น่าสนใจในงานแถลงข่าวครั้งนี้ (นอกเหนือจากการแย้มว่าจะมีสิ่งที่เรียกว่า SpotiFans ที่จะเชื่อมโยงศิลปินและแฟนๆ ให้ได้ไกลชิดกันกว่าเดิม) ก็คือการเปิดตัวเพลย์ลิสต์ที่มีชื่อว่า ‘วัยรัก วัยเลิฟ (Why I Love You)” ซึ่งถ้าดูเผินๆ อาจจะเป็นเพียงเพลย์ลิสต์เพลงรักหวานใสวัยรุ่นสไตล์ทีป็อป แต่ถ้าจะบอกว่า แท้จริงแล้ว เพลย์ลิสต์นี้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อเสิร์ฟ ‘แฟนๆ ซีรีส์วาย’ โดยเฉพาะก็คงจะไม่ผิดนัก 

เพราะกว่า 9 ชั่วโมง 34 นาทีของเพลย์ลิสต์นี้ เต็มไปด้วยเพลงประกอบซีรีส์วายของประเทศไทยจัดกันมาแบบเต็มๆ โบ้มๆ (ณ เวลาที่เปิดแถลงข่าว ภาพหน้าปกของเพลย์ลิสต์นี้คือ นุนิว – ชวรินทร์ เพริศพิริยะ ดาราวายผู้โด่งดังจากซีรีส์วายเรื่อง ‘CutiePie Series – นิ่งเฮียก็หาว่าซื่อ’ และเป็นผู้ร้องเพลงประกอบซีรีส์วายเรื่อง ‘องศาสูญ’ ที่ได้รับเกียรติให้เป็นปกเพลย์ลิสต์นี้) แบบเรียกได้ว่าหลงเข้ามาทีเดียวเป็นอันได้รู้จักซีรีส์ไว้แทบจะทุกเรื่องที่เคยออกฉาย และกำลังจะออกฉายในไทยแลนด์เลยก็ว่าได้ 

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นกันนะ

เริ่มต้นจากเพลย์ลิสต์ T-Pop Now ของ Spotify Thailand ที่มีการเติบโตขึ้นกว่า 3.5 เท่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมา และกลุ่มผู้ฟังไม่ได้เพียงชาวไทยเท่านั้น แต่ไปไกลถึงสหรัฐอเมริกา มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ไล่ไปจนถึงฝั่งยุโรปทั้งสวีเดน เยอรมนี ฝรั่งเศส วนไปถึงเม็กซิโกกันเลยทีเดียว 

นั่นเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อบวกกับข้อเท็จจริงที่ว่าซีรีส์วายของไทยดังไกลไปทั่วโลก (ถึงขั้นเคยเกิดศึก Milk Tea Alliance เพราะข้อขัดแย้งผ่านเรื่องราวส่วนตัวของนักแสดงซีรีส์วายท่านหนึ่งมากันเลยทีเดียว แต่เรื่องนี้เราไม่ขอพูดถึง) การที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Spotify จะลงมาเล่นสนามนี้โดยเปิดเพลย์ลิสต์ ‘วัยรัก วัยเลิฟ (Why I Love You)’ ออกมาโดยเฉพาะ และยังเลือกที่จะร่วมมือกับ GMMTV หนึ่งในหัวเรือใหญ่ผู้ส่งออกซีรีส์วายแบบไทยๆ ไปหลายเรื่องจัดแฟนมีตแบบวิชวล SpotiFans Cooking Crush Virtual Fan Meet สำหรับผู้ใช้งาน Spotify Premium เพื่อสนับสนุนซีรีส์วายเรื่อง ‘Cooking Crush – อาหารเป็นยังไงครับหมอ’ ให้แฟนๆ ได้พบปะนักแสดงนำทั้งออฟและกันเป็นการโปรโมทฟังก์ชั่น SpotiFans อย่างเป็นทางการอีกด้วย 

อ่านมาถึงจุดนี้แล้ว… คงจะเห็นแนวทางในการสนับสนุนวงการเพลงไทยของสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่กันแบบชัดเจนมากขึ้น อย่างไรก็ดี ปิโยรส หลักคำ บรรณาธิการดนตรีอาวุโสของ Spotify Thailand ก็ยืนยันหนักแน่นว่าแท้จริงแล้ว Spotify นั้นสนับสนุนเพลงในทุกๆ แนว และเพลย์ลิสต์ทั้งแบบคัดเลือกโดยมนุษย์ และแบบอัลกอริทึ่มก็มีอยู่หลากหลายแนวเพลง แม้ว่าจะยังไม่สามารถยืนยันถึงทิศทางต่อไป แต่ก็สามารถยืนยันได้ว่านอกเหนือไปจากทีป็อปแล้ว แพลตฟอร์มจะสนับสนุนเพลงไทยในทุกแนวให้ดังไกลไปทั่วโลกจริงๆ 

- Advertisement -