ครีมกันแดดสำคัญเพียงใด? ทำไมผู้ชายอย่างเราจึงควรทาและขาดไม่ได้

หากจะพูดถึงสกินแคร์สำหรับผู้ชาย หนึ่งในไอเท็มที่หลายๆ คนมักจะหลงลืมและละเลยนั้นก็คือ ‘ครีมกันแดด’ แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าไอเท็มนี้ เป็นไอเท็มที่สำคัญที่สุดในการบำรุงและปกป้องผิวของเรา ครีมกันแดดนั้นมีความสำคัญลำดับต้นในการบำรุง เพราะมันจะมาช่วยปกป้องผิวของเราจากรังสีแสงแดดที่มีรังสี UV ที่อันตราย ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการเผยผิวแดง และเสี่ยงสู่การเสื่อมสภาพผิวพรายได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันริ้วรอยและเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังได้ด้วย ดังนั้นผู้ชายอย่างเราควรใช้ทุกวัน ไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่ก็ตาม

ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการดูแลผิวหน้าและผิวกายของคุณ การปกป้องผิวจากรังสีแสงแดดที่มีรังสี UV ที่อันตรายช่วยป้องกันอันตรายต่อผิวได้ในหลายเรื่อง แล้วคำว่า ‘สำคัญ’ ของครีมกันแดดมีความหมายว่าอย่างไร เราจะมาไล่เรียงให้ทราบกันครับ

ป้องกันการเผยผิวแดง: รังสี UV-B เป็นสาเหตุหลักของการเผยผิวแดงหลังจากออกแดดนาน การใช้ครีมกันแดดช่วยลดความเสี่ยงในการเผยผิวแดงและรังสี UV-B

ป้องกันการเสื่อมสภาพผิว: รังสี UV-A สามารถกระทบต่อคอลลาเจนและเอลาสตินในผิว ส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพและทำให้ริ้วรอยเพิ่มขึ้น การใช้ครีมกันแดดช่วยลดการเสื่อมสภาพผิวเนื่องจากรังสี UV-A

ป้องกันมะเร็งผิวหนัง: การถูกทำลายโดยรังสี UV เป็นสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งผิวหนัง การใช้ครีมกันแดดช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้

รักษาความเรียบเนียนของผิว: ครีมกันแดดช่วยรักษาความชุ่มชื่นของผิวและช่วยปรับสภาพผิวให้ดูเรียบเนียนมากขึ้น

ดังนั้น การใช้ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญเพื่อปกป้องผิวจากรังสีแสงแดดที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนังในระยะยาวและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากการรับรังสี UV อย่างมาก การใช้ครีมกันแดดเป็นสิ่งสำคัญเพื่อปกป้องผิวของคุณจากรังสีแสงแดดที่มีรังสี UV ที่อันตราย รังสี UV ประกอบด้วย UV-A และ UV-B ซึ่งสามารถกระทบต่อผิวได้ในหลายแบบ ทั้งเผยผิวแดง การเสื่อมสภาพผิว ริ้วรอย และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง