เลือกทรงคิ้วที่ใช่ แล้วใบหน้าคุณจะมีชัยไปเกินครึ่ง

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Author: Chanitpreeya Kulahathai

ขนคิ้วเป็นระเบียบ มีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ใช่คำพูดเกินจริงเลยสักนิด เพราะรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนมองข้ามอย่างการกรูมมิ่งคิ้ว สามารถเสริมลุคโดยรวมของหนุ่มๆ ให้ดูดีขึ้นแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

การดูแลตกแต่งคิ้วสำหรับผู้ชายนั้นอาจต่างจากผู้หญิงอยู่บ้าง เพียงดูแลรูปคิ้วให้ดูสะอาดและเป็นระเบียบ ตัดแต่งในส่วนที่รกไม่เป็นระเบียบออกไปเพื่อให้ใบหน้าดูสดใสและชัดเจนขึ้นก็เพียงพอแล้ว
แม้จะฟังดูไม่ได้ยุ่งยากเหมือนการตกแต่งคิ้วของสาวๆ แต่ผู้ชายหลายคนไม่อยากยุ่งอะไรกับคิ้ว เนื่องจากเข้าใจว่าการดูแลคิ้วจะทำให้ดูสำอางมากเกินไป แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ทรงคิ้วผู้ชายทุกคนจะสวยงามตั้งแต่แรก การดูแลคิ้วให้ดกหนาเป็นทรงเข้ากับรูปหน้าเป็นวิธีเพิ่มความเท่ได้มากทีเดียว

แล้วทรงคิ้วผู้ชายควรเป็นแบบไหนจึงจะดูดี เรามีทริคเลือกทรงคิ้วสำหรับทุกรูปหน้ามาฝาก พร้อมเทคนิคในการกรูมมิ่งคิ้วด้วยผลิตภัณฑ์ไม่กี่ชิ้นที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ให้ดูดีแบบไม่พลาด!

เทคนิคการเลือกทรงคิ้วให้เหมาะกับรูปหน้าเพราะคิ้วแต่ละทรง เหมาะกับรูปหน้าที่ต่างกัน วิธีเลือกทรงคิ้วผู้ชายตามลักษณะของใบหน้าไม่ใช่เรื่องยาก หากเป็นผู้ชายหน้ากลม ไม่ควรเลือกคิ้วที่โค้ง แต่ควรเลือกคิ้วที่มีมุมมีเหลี่ยม หรือคิ้วทรงตรง เพื่อเพิ่มให้ใบหน้าดูคม และทำให้ใบหน้าดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นนั่นเอง

ส่วนหนุ่มๆ ที่มีใบหน้ารูปไข่ ควรทำคิ้วทรงตรง เนื่องจากเส้นคิ้วที่ตรงเป็นแนวขวางจะทำให้ใบหน้าดูกว้างมากขึ้น นอกจากนี้คิ้วตรงยังแบ่งหน้าในส่วนใต้คิ้วและส่วนหน้าผากออกจากกัน ทำให้ใบหน้าแต่ละส่วนสั้นลง หากมีปัญหาผมบางเป็นรูปตัว M คิ้วทรงนี้จะทำให้หน้าผากดูแคบลงได้เช่นกัน

ใบหน้ารูปหัวใจ เป็นทรงหน้าที่เลือกทรงคิ้วค่อนข้างยาก เนื่องจากมีทั้งส่วนโค้งและส่วนที่เหลี่ยมบนใบหน้า ทำให้ทรงคิ้วผู้ชายที่ปลอดภัยที่สุดคือทรงคิ้วโก่งเล็กน้อย หากรู้สึกว่าคิ้วดูแข็งเกินไป สามารถเพิ่มความโค้งได้ แต่ต้องระวังไม่ให้โค้งมากกว่าปกติมากนัก

ส่วนผู้ที่หน้าทรงเหลี่ยม มีมุมเหลี่ยมเยอะ สันกรามชัด ควรเลือกทรงคิ้วโค้ง เนื่องจากหากเลือกทรงคิ้วผู้ชายทรงโก่งจะทำให้หน้าดูเหลี่ยมมากเกินไป คิ้วโค้งจะทำให้หน้าดูดุน้อยลง และทำให้ดูมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

ทั้งนี้การเลือกทรงคิ้วอยู่ที่รสนิยมและความต้องการที่จะแสดงออกถึงบุคลิกภาพบางอย่างด้วย ดังนั้นการเลือกทรงคิ้วของหนุ่มๆ จึงไม่ได้มีตัวเลือกที่ตายตัว หลักการเหล่านี้เป็นเพียงคำแนะนำในการเลือกทรงคิ้วเบื้องต้นเท่านั้น

TRY THIS!

STYLENANDA Easy Brow Designing Pencil ดินสอเขียนคิ้วเนื้อซอฟท์แมตต์ที่จะช่วยเติมเส้นขน ช่องว่าง และบริเวณที่คิ้วบาง ทำให้คิ้วดูสมบูรณ์แบบ ไร้ที่ติแบบตลอดวัน

GUCCI Stylo À Sourcils Waterproof Brow Pen สี 05 Gris ดินสอเขียนคิ้ว 2 ด้านที่มาพร้อมแปรงปัด สีของแปรงปัดสมจริงที่ช่วยเรียงขนคิ้วเส้นต่อเส้นและเบลนด์ผลิตภัณฑ์ตามต้องการ สูตรกันน้ำ ไม่หลุดร่อนเลอะเลือน เกลี่ยง่ายและสบายผิวขณะใช้

SHU UEMURA Hard Formula H9 ดินสอวาดคิ้วให้สีสันนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ ผสานเทคนิคการเกลาดินสอแบบพิเศษ อันเป็นเอกลักษณ์ของชู อูเอมูระ ที่เสริมให้การเขียนคิ้วง่ายดาย ดูเป็นธรรมชาติ และติดทนนาน

ANASTASIA BEVERLY HILLS Brow Wiz Skinny Brow Pencil สี Soft Brown ให้โครงคิ้วเป๊ะปังตามรูปทรงธรรมชาติ มาพร้อมดินสอที่เขียนได้แม่นยำพร้อมปลายที่หมุนได้ เลียนแบบเส้นขนจริงดูเป็นธรรมชาติ เหมาะจะเติมเต็มบริเวณคิ้วที่แหว่งหรือใช้แหนบถอนมากเกินไป มาพร้อมสูตรที่ไม่เป็นคราบ ให้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ

SHU UEMURA Brow Palette มือใหม่หัดกรูมมิ่งคิ้วอย่าได้พลาดพาเลตต์นี้! มาพร้อม 2 เฉดสีในตลับเดียวที่จะเสริมให้สีคิ้วดูเป็นธรรมชาติ และทำได้ดั่งการไล่สีคิ้วที่เป็นเส้นคิ้วจริงๆ มอบความมีมิติและความลึกสมจริง

TOM FORD Fiber Brow Gel ช่วยสร้างสรรค์ขนคิ้วที่ดูเป็นธรรมชาติด้วยส่วนผสมไฟเบอร์ เติมเต็มขนคิ้วให้ได้รูป ช่วยให้ใบหน้าดูสมดุลไร้ที่ติ ใช้แปรงปลายแหลมสร้างสรรค์คิ้วที่ดูชัดเจน เพียงลากไปตามแนวขนคิ้วและเติมส่วนที่บางให้ดูเต็มขึ้นตามต้องการ จากนั้นใช้แปรงปัดเพื่อเกลี่ยให้สม่ำเสมอและเป็นทรง

Model: Aleks @Tofu Model Management

Make Up: Sirima Khongtong

Hair: Nathapon Rathvanit

Assistant Fashion Editor: Napat Roongruang

Assistant Photographers: Similan Prangprsert / Nuntanat Akaraphongkarn / Rattana Phetsuk