แนะนำครีมที่เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัยของหนุ่มๆ

ควรเริ่มทา night cream (หรือแม้แต่ day cream) ในช่วงอายุเท่าไหร่อาจจะเป็นคำถามที่หนุ่มๆ ตั้งข้อสงสัยกันมาตลอด ในบทความนี้ ลอฟฟีเซียล ออมส์ มีคำตอบให้ครับ

Photographer: Ponpisut Pejaroen 

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Author: Chanitpreeya Kulahathai

ช่วงอายุ 20 – 29 ปี

หนุ่มๆ ในวัยนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน ปัญหาที่มักจะพบเจอได้บ่อยที่สุดคือผิวแห้ง เพราะการนั่งทำงานในห้องแอร์ที่ออฟฟิศจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย

Night cream ที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ ควรเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้น สร้างความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิว เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวในการป้องกันริ้วรอย และเพื่อให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสขึ้น ให้มองหาส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้ที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกได้เร็วขึ้น

ช่วงอายุ 31 – 39 ปี

เรียกว่าเป็นช่วงอายุแห่งวัยทำงานอย่างแท้จริง ผิวหน้าของหนุ่มๆ วัยนี้จะรับบทหนักตลอดทั้งวัน ด้วยภาวะมลพิษที่ต้องเผชิญอยู่ทุกวันบวกกับความเครียดในการทำงาน ประกอบกับเมื่อย่างเข้าเลข 3 ระยะการผลัดเซลล์ผิวจะช้าลง ทำให้ผิวไม่กระจ่างใส คอลลาเจน อีลาสตินในผิวก็น้อยลง เกิดปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแห่งวัย

Night cream ที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ ต้องมีส่วนผสมที่คอยช่วยเสริมการทำงาน หรือมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดิม และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว รวมถึงส่วนผสมของ AHA, BHA, เรตินอล หรือวิตามินซีบริสุทธิ์ เพื่อช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป

เป็นวัยที่ผิวแสดงปัญหาสะสมจากช่วงอายุที่ผ่านมาได้อย่างชัดเจน ทั้งการใช้ชีวิตด้วยความเคยชิน มลภาวะต่างๆ และระดับฮอร์โมนที่เริ่มเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วัยทองจะยิ่งทำให้ผิวแห้งกร้านมากกว่าเดิม อีกทั้งริ้วรอย ร่องลึก ความหมองคล้ำก็จะพุ่งตัวปรากฏให้เห็น

Night cream ที่เหมาะกับช่วงวัยนี้ ควรจะเป็นครีมต่อต้านริ้วรอยควบคู่กับมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นที่หายไปจากฮอร์โมน และช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจน อีลาสติน ให้ริ้วรอยร่องลึกดูตื้นขึ้น ต้องมีคุณสมบัติการดูแลครบเครื่องตามนี้ถึงจะคู่ควรกับหนุ่มวัย 40 อัพที่สุด

ครีมบำรุง The Moisturizing Soft Cream จาก La Mer

การเลือก night cream ให้เหมาะกับสภาพผิว

การเริ่มต้นทา night cream นั้นไม่ได้มีเพียงปัจจัยในเรื่องอายุเท่านั้น หากยังต้องคำนึงถึงสภาพผิวและปัญหาผิวควบคู่ไปเช่นกัน

ผิวแห้ง: สำหรับหนุ่มๆ ที่มีพื้นฐานเป็นคนผิวแห้งนั้น ต้องยอมรับว่าผิวค่อนข้างเซนซิทีฟง่ายและไวต่อการแพ้ สิ่งสำคัญคือการเติมความชุ่มชื้นเพื่อให้ผิวแข็งแรงและคืนความสมดุล ดังนั้น เนื้อครีมบำรุงจึงค่อนข้างเข้มข้นและมีสรรพคุณในการเติมน้ำให้ผิว หรือมีส่วนผสมของ Q10 ที่ช่วยป้องกันคอลลาเจนให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ในการผลิตไฮยาลูรอนิคเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

ผิวมัน: คนผิวมันมักจะมีน้ำมันใต้ผิวออกมาหล่อเลี้ยงผิวมากกว่าปกติ เพราะฉะนั้นให้เลือก night cream สูตรปราศจากน้ำมัน หรือน้ำมันน้อย จะได้ไม่เพิ่มความมันบนใบหน้าจนเกิดการอุดตัน ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา และต้องมีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้นที่เพียงพอกับผิวด้วย

ผิวมีปัญหา: สำหรับหนุ่มๆ ที่มีปัญหาผิวหน้าอยู่ด้วยแล้ว การเลือก night cream อาจจะต้องคัดสรรเป็นพิเศษเสียหน่อย ให้ลองมองหาครีมที่ให้ความชุ่มชื้นและช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลปัญหาผิวควบคู่กันไป

Model: Egor @Bass Models Management

Make Up: Sirima Khongthong

Hair: Kanok-orn Thangchaiyapoom

Assistant Fashion Editor: Pattaradanai Niyavemanont

Assistant Photographers: Supasit Sookawat / Manosit Boonnon