ROLEX สนับสนุน CORAL GARDENERS กลุ่มนักเคลื่อนไหวรุ่นเยาว์กับภารกิจกอบกู้แนวปะการัง

Photography: Courtesy of Rolex

หนึ่งในภารกิจเพื่อปกป้องผืนทะเล Rolex ยังคงมุ่งมันสนับสนุนกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่แสวงหาความเป็นเลิศเพื่อปกป้องโลกใบนี้ภายใต้โครงการแนวคิดริเริ่ม Perpetual Planet ที่ให้การสนับสนุน Coral Gardeners พร้อมผลักดันภารกิจในการสร้างความตระหนักรู้และการฟื้นฟูแนวปะการัง

ตั้งแต่ปี 2017 Titouan Bernicot ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Coral Gardeners ได้สร้างกฎการอนุรักษ์ขึ้นมาใหม่ โดยนำแนวทางการสร้างความตระหนักและแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้เยาวชนได้เห็นถึงความแตกต่างที่พวกเขาสามารถทำได้ด้วยการฟื้นฟูแนวปะการัง ซึ่งจะทำให้ได้สภาพแวดล้อมที่กว้างขึ้นกลับคืนมา

Taiano Teiho ใช้ซีเมนต์ทะเลเพื่อติดชิ้นส่วนของปะการังที่เติบโตในเรือนเพาะชำปะการังลงบนแนวปะการังที่เสียหาย
ในขณะที่ Titouan Bernicot บันทึกรายละเอียดเพื่อให้สามารถตรวจสอบได้
Taiano Teiho ติดชิ้นส่วนปะการังลงบนแนวปะการังที่เสียหายโดยใช้ซีเมนต์ทะเล
ชิ้นส่วนปะการังที่แข็งแรงถูกปลูกในเรือนเพาะชำของ Coral Gardeners ทีมงานจะติดตามการเติบโตต่อไปในที่ตั้งใหม่

ด้วยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูแนวปะการัง Titouan และทีม Coral Gardeners ได้ตัดชิ้นส่วนของปะการังเพื่อเพาะเลี้ยงในเรือนเพาะชำเป็นเวลากว่า 12-18 เดือน ก่อนที่จะ ‘ยึดติด’ ชิ้นส่วนเหล่านั้นกลับไปที่แนวปะการังที่อยู่ใกล้เคียงด้วยปูนทนน้ำทะเล และติดตามการเติบโตของแนวปะการังที่ได้ยึดติดไว้

Coral Gardeners ทำการปักชำปะการังประมาณ 10,000 กิ่ง ในเรือนเพาะชำปะการัง 6 แห่งที่กระจายอยู่ทั่วเฟรนช์โปลินีเซียโดยทีมงานได้เล็งเห็นถึงผลสำเร็จของปฏิบัติการดังกล่าว เนื่องจากแนวปะการังกลับมามีชีวิตและสีสันสวยงามอีกครั้ง

ทุกวันนี้พวกเขาได้บรรลุเป้าหมายเริ่มต้นในการปลูกปะการัง 30,000 กิ่ง ซึ่งได้เพิ่มจำนวนเป็นสองเท่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ความมุ่งมั่นของกลุ่ม Coral Gardeners ได้ขยายไปไกลกว่าแค่ในเฟรนช์โปลินีเซีย พวกเขาได้เข้าร่วมกับสื่อสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทอนุรักษ์แนวปะการังต่างๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวของแนวปะการังทางออนไลน์ โดยวิดีโอและรูปภาพของกลุ่มนักเคลื่อนไหวเข้าถึงผู้คนกว่า 200 ล้านคนในเวลาเพียงห้าปี และมีผู้ติดตามมากกว่าครึ่งล้านในบัญชี Instagram ของพวกเขา ภาพและวิดีโอที่ให้ข้อมูลอันน่าทึ่งเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีความสนใจในการอนุรักษ์ และคาดหวังที่จะจุดประกายเกี่ยวกับการปกป้องผืนมหาสมุทร

ภาพถ่ายทางอากาศของทีม Coral Gardeners ณ เรือนเพาะชำปะการังที่เกาะ Mo’orea ในเฟรนช์โปลินีเซีย

ทีมนักเคลื่อนไหวกำลังสำรวจศักยภาพของเทคโนโลยีในการแบ่งปันและค้นหาข้อมูลให้กว้างมากขึ้น ผ่าน CG Labs โดยพวกเขากำลังพัฒนา ReefOS แพลตฟอร์มใหม่ที่ทำขึ้นเพื่อเชื่อมต่อแนวปะการังกับสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถเฝ้าติดตามงานที่พวกเขาทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้วิศวกรของเหล่า Coral Gardeners กำลังทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับและขยายขอบเขตการอนุรักษ์แนวปะการังในแบบโอเพนซอร์สอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นปรัชญาแห่งการยกระดับประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องอันสอดคล้องกับแนวคิดของ Rolex

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมกับผู้คนระดับตำนานจากโครงการ Rolex Perpetual Planet Initiative ตามรอยเส้นทางของนักวิทยาศาสตร์และนักสำรวจที่สร้างแรงบันดาลใจอย่าง Sylvia Earle สิ่งนี้ทำให้ผมอยากที่จะดำดิ่งลงไปในน้ำและสร้างความเคลื่อนไหวให้มากยิ่งขึ้น” Titouan Bernicot ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Coral Gardeners

Titouan Bernicot ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Coral Gardeners ตรวจเช็คปะการังที่เนอร์สเซอรี Coral Gardeners นอกชายฝั่งเกาะ Mo’orea ใน French Polynesia

การเปิดตัวโครงการ Perpetual Planet อันเป็นแนวคิดริเริ่มในปี 2019 ได้ตอกย้ำถึงการมีส่วนร่วมดังกล่าว โดยแรกเริ่มได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญไปที่โครงการ Rolex Awards for Enterprise รวมถึงความร่วมมืออันยาวนานกับโครงการ Mission Blue และ National Geographic Society โครงการดังกล่าวยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยมีพันธมิตรมากกว่า 20 ราย รวมถึง Cristina Mittermeier และ Paul Nicklen ผู้ก่อตั้งองค์กร SeaLegacy, Rewilding Argentina และ Rewilding Chile องค์กรลูกของ Tompkins Conservation, โครงการ Under the Pole, โครงการ Monaco Blue และองค์กร Coral Gardeners