New Country กับการพลิกโฉมวงการลูกทุ่งในยุคสตรีมมิ่ง และการตอกย้ำว่าเพลงแนวนี้จะไม่มีวันจางหายไป
Photographer: Pathomporn Phueakphud
Stylist: Napat Roongruang
Interview Conducted by: Pacharee Klinchoo
Interview Rearranged by: Peerachai Pasutan
แม้จะมีแนวเพลงมากมายจากทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ศิลปินที่ได้รับยอดรับชมมหาศาลบน YouTube บ้านเราเมื่อปีที่ผ่านมาคือศิลปินเพลงลูกทุ่ง สิ่งนี้ตอกย้ำได้ดีว่าเพลงลูกทุ่งยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ขณะเดียวกัน คนลูกทุ่งก็ปรับตัวและวิธีการทำเพลงให้ทันสมัยในยุคแห่ง T-pop ด้วยเช่นกัน และโปรเจกต์ New Country ที่ริเริ่มโดยก๊อท – จักรพันธ์ ครบุรีธีรโชติ ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่ว่า


New Country แบ่งออกเป็นสองยูนิตย่อย คือกลุ่มบอยแบนด์สี่คนและดูโอหญิงหนึ่งคู่ ตลอดเวลากว่าสามปี แม้จะมีโควิดเข้ามาเป็นอุปสรรค แต่ทั้งหกคนก็ได้ผ่านการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้น กิ๊ก – ไอรดา บุญมี เล่าถึงประสบการณ์นี้ไว้ว่า “[การเตรียมตัวและการทำงาน] ยากทุกขั้นตอนค่ะ แต่ที่กิ๊กรู้สึกว่ายากเป็นพิเศษคือการเข้าห้องอัดค่ะ เพราะว่าตอนที่เราได้ร้องติวกับอาก๊อทข้างนอก [ห้องอัด] เราก็เข้าใจค่ะ คิดว่าทำได้แล้ว แต่พอเข้าห้องอัด ด้วยความเป็นครั้งแรกที่อัดเพลงตัวเอง ตอนแรกเข้าไปก็ลนลานนิดนึง [อีกความท้าทายหนึ่งคือ] เรื่องของสัดส่วน [และจังหวะ] เพลง อาก๊อทเขาตั้งใจจัดสัดส่วนเพลงมาก ตอนเข้าไปในห้องอัด ถ้าเกิดพวกเราร้องผิดเพี้ยนไป อาเขาก็ไม่ปล่อยเลย คือพยายามตัดต่อให้น้อยที่สุด แล้วใช้เสียงพวกเรา 80 เปอร์เซ็นต์ ก็เลยค่อนข้างยาก เพราะอาก๊อทเขาเป๊ะทุกรายละเอียดค่ะ”


นอกจากรูปแบบการร้องที่ถูกดีไซน์ใหม่ – ทั้งการเอื้อน การเลือกใช้คำ และจังหวะเพลง – การเต้นก็เป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่เพิ่มเข้ามา เพื่อให้ลูกทุ่งของ New Country มีความแปลกใหม่สมชื่อ ติณติณ – จรัสรวี เทียมรัตน์ พูดถึงเรื่องนี้ไว้ว่า “ด้วยความที่ลูกทุ่ง [แบบดั้งเดิม] ไม่มีการเต้นเยอะมากนัก พอได้เจออาก๊อท เขาก็อธิบายอะไรหลายๆ อย่าง [เกี่ยวกับโปรเจกต์] พอได้เห็นงานตรงนี้รู้สึกว่า ‘เฮ้ย ลูกทุ่งมีความเป็นไปได้ที่หลากหลายมาก’ และก็เซอร์ไพรส์ครับ” ส่วนนุ – พุฒธิวัฒน์ สะท้านธรนิล คิดว่านี่เป็นโอกาสดีที่เขาจะได้เพิ่มพูนประสบการณ์และศักยภาพพร้อมกับเพื่อนสมาชิกไปในตัว “ก่อนหน้านี้นุได้ประกวดในรายการ [ทีวีรายการหนึ่ง] และได้เรียนเต้นด้วย แล้วก็ชอบ เลยอยากจะพัฒนาเรื่องการเต้นอยู่แล้ว พอเข้าร่วมโปรเจกต์ New Country ก็ดีใจมากๆ ครับ ที่จะได้ฝึก [ซ้อมการเต้น] พร้อมทุกคน”


จากนั้น ติณติณก็เล่าให้ฟังต่อว่า พวกเขาตื่นเต้นและเซอร์ไพรส์กับความสนใจที่ผู้คนมีให้ New Country ก่อนที่ค่ายจะเปิดตัวเอ็มวี ‘Stand by หล่อ’ และ ‘ติ่งค่ะ’ สองซิงเกิลเปิดตัวของโปรเจกต์เสียอีก “เราทำคลิปลง TikTok ใช่ไหมฮะ แล้วก็เป็นไวรัลก่อนที่เพลงจะปล่อยอีก เราก็เลยแบบว่า ‘เฮ้ย ทุกคนให้การตอบรับดีมาก’ [แล้ว] ก่อนหน้าที่จะปล่อยเอ็มวี พวกเราก็ไม่เคยเห็นกันมาก่อน คือเรามานั่งนับถอยหลังและได้ดูพร้อมกับทุกคนเลยครับ” เราเลยถามถึงความรู้สึกที่ทั้งหกคนได้ชมผลงานของตัวเองเป็นครั้งแรก “ตื่นเต้นครับ เพราะว่ามันเป็นระยะเวลาสามปีที่เราตั้งใจกันมากๆ กับความฝันนี้ แล้วพอได้ดูงาน ก็ตื้นตันใจและดีใจมากๆ ครับ” เอ็มโบ – พันธกานต์ พุ่มพฤกษ์ เป็นตัวแทนตอบ และจนถึงตอนที่เขียนบทความ เอ็มวีทั้งสองก็มียอดรับชมบน YouTube แล้วเกินสิบล้านครั้ง


เหล่า New Country ต่างมีความตั้งใจเดียวกันคือการทำให้เพลงลูกทุ่งยังคงอยู่คู่สังคมไทยต่อไปได้ในกระแสโลกาภิวัตน์ และพวกเขาก็ตั้งเป้าหมายว่าอยากจะเป็นที่รู้จักในระดับสากลเช่นกัน “อยากให้พวกเราหกคนเติบโตไปด้วยกันอย่างนี้ไปเรื่อยๆ และอยากให้คนทั้งโลกรู้จัก New Country ในฐานะเด็กไทยที่ร้องเพลงลูกทุ่งได้ทันสมัยมากๆ ค่ะ” มัทรี – ธิติกานต์ เหลืองรุ่งทรัพย์ พูดถึงความฝันนี้จากมุมมองของเธอ และทั้งหกคนก็ขอฝากขอบคุณผู้ฟังทุกกลุ่มที่เปิดใจให้การต้อนรับพวกเขาอย่างดีในช่วงเดบิวต์นี้ “คนที่อยากขอบคุณอีกคนหนึ่งคืออาก๊อทเลยครับ ที่พวกเรามีวันนี้เพราะเดินตามก้นอาต้อยๆ มาครับ (หัวเราะกันทั้งวง) อาสอนเราในทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้ชีวิตในแต่ละวัน การวอร์มเสียง หรือเรื่องเสน่ห์… ต้องบอกว่า พวกผมโคตรดีใจที่อาก๊อทชวน [พวกเราทั้งหกคนให้มา] ทำโปรเจกต์นี้ครับ” กีต้าร์ – ณัฐเอก ทอนสูงเนิน พูดปิดท้ายการสัมภาษณ์ครั้งนี้
Assistant Stylist: Teeratat Somudomsup