DVI (ดี-วาย) อีกหนึ่งบอยแบนด์ที่จะมาสร้างกระแส T-pop ให้ร้อนแรงกว่าเดิม

Photographer: Perakorn Voratananchai

Direction by: Napat Roongruang

Interview Conducted by: Pacharee Klinchoo

Interview Rearranged by: Peerachai Pasutan

“เราได้มารวมตัวกันด้วยหลังจากถูกเรียกตัวมาออดิชั่นในโปรเจกต์หนึ่ง แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ [มีชื่อเป็น] เป็น DVI นะครับ คือเห็นสมาชิกทั้งหมดหกคนก่อน [จากนั้น] ก็มีการทดสอบหลายครั้งเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการร้อง การเต้น และที่สำคัญที่สุดคือทีมเวิร์ค ที่พวกเราทั้งหกคนจะต้องเทสต์ร่วมกันว่ามีเคมีตรงกันไหม จนสุดท้าย ทุกคนเหมาะที่จะได้เป็นทีมเดียวกัน และได้เข้ากระบวนการทำโปรเจกต์ DVI ครับ” แฟรงค์ – พลช ชิณวังโส พี่ใหญ่ของวงเกริ่นถึงที่มาที่ไปของแบนด์ก่อน และเขาเองก็ประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ DVI ตั้งแต่ยังไม่เปิดตัว “พอได้รู้คอนเซปต์และรายละเอียดต่างๆ [ที่วางแผนให้วง] ตอนนั้นรู้สึกว่า โห! ทำไมทีมงานเก่งจังเลยที่กลั่นกรองตัวตนของพวกเราออกมาเป็นอาร์ตไดเรกชั่น คีย์แมสเสจ ฯลฯ ได้ค่อนข้างครบและสมบูรณ์ สามารถต่อยอดระยะยาวได้ อีกทั้งผมรู้สึกว่า ชีวิตใหม่ของพวกเรากำลังเริ่มขึ้นอีกก้าวหนึ่งแล้ว [หลังจาก] ก่อนหน้านี้เราเป็นเพียงศิลปินฝึกหัดครับ”

แม้ DVI จะเพิ่งปล่อยเอ็มวีเพลง ‘Sugar’ ไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่วงก็ได้พรีเดบิวท์ในคอนเสิร์ต Octopop 2022 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เรียกเสียงกรี๊ดและความสนใจจากผู้ชมไม่น้อยเลยทีเดียว ป๋อ – ศุภการ จิรโชติกุล เล่าถึงประสบการณ์ครั้งนั้นไว้สั้นๆ ทว่าได้ใจความว่า “ผมว่า ราชมังคลา [กีฬาสถาน] เป็นเวทีที่ศิลปินไทยทุกคนอยากขึ้น [มากที่สุด] ก็ดีใจมากครับที่สเตจแรกของพวกเราก็ได้แสดงที่นั่นเลย [ถือเป็นประสบการณ์] สักครั้งหนึ่งในชีวิตที่พวกเราตื่นเต้นมากครับ” จากนั้น เราจึงให้ DVI ประเมินความพอใจของวงเองจากการแสดงครั้งนั้น “มันเป็นงานที่ค่อนข้างใหญ่มากๆ และเป็นเซอร์ไพรส์จาก 4NOLOGUE ด้วย ถ้าถามผมว่าพอใจไหม… ค่อนข้างพอใจนะ ตอนแรกผมก็กลัวว่า ขึ้นไปแล้วจะมีเสียงเชียร์หรือเปล่านะ จะมีคนดูเรารึเปล่า แต่คนก็ให้กำลังใจเราเยอะมาก เลยรู้สึกดีใจครับ” ตั๋ง – ชินดิศ เวียงวิเศษ เป็นตัวแทนตอบ

นอกจากนี้ DVI ก็ได้ไปร่วมงานกับบอยแบนด์ญี่ปุ่นอย่าง Psychic Fever from Exile Tribe ในซิงเกิล ‘To the Top’ ซึ่งปล่อยเอ็มวีในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับเพลง Sugar เราจึงถามทั้งหกต่อว่า การทำงานกับวงอื่นเหมือนหรือต่างจากการทำผลงานของตัวเองอย่างไร “มันท้าทายเลยครับ” ชีต้า – ปิติภัทร ธนสารไพบูลย์ พูดเปิดอย่างไม่ลังเล “เพราะมีกำแพงด้านภาษาและวัฒนธรรมที่เราต้องปรับหลายอย่าง แต่พอถึงเวลาการทำงานและได้เจอพวกเขาจริงๆ รู้สึกเป็นการแลกแพสชันกับการเติมไฟซึ่งกันและกัน ถึงทุกคนจะต่างที่มา แต่มีความฝันเหมือนกัน คือ [การทำ] To the Top [ซึ่งเป็นเพลงที่] เหมาะกับพวกเราจริงๆ ก็ดีใจที่ได้รับโอกาสนี้ครับ”

จากที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของ T-pop ในฐานะคนดู วันนี้ DVI ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมนี้ในฐานะศิลปิน เราจึงให้พวกเขาถ่ายทอดมุมมองที่มีต่อวงการนี้เสียหน่อย “ตอนนี้หลายๆ อย่างกำลังพัฒนาครับ คนเบื้องหลังเองก็พยายามที่จะพัฒนาให้วงการนี้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง ผมว่าวงการจะไปไกลขึ้นได้ต่อเมื่อมีการแข่งขัน คือไม่ได้เรียกว่าแข่งกันให้ใครเป็นที่หนึ่งที่สองนะครับ แต่เพื่อให้คุณภาพงาน [โดยรวม] ดีขึ้น ผมเชื่อว่ามันจะสนุกขึ้นมากๆ เพราะพวกเราทุกคนตั้งใจทำงาน [ของตัวเอง] ให้ดีที่สุดเพื่อวงการครับ” สมุย – สมุทร แก้ววัน มองเรื่องนี้อย่างมีความหวัง จากนั้น อู่อู๋ – ธนภูมิ เศรษฐสิทธิกุล ขอฝากคำพูดทิ้งท้ายไว้ว่า “ขอบคุณ [แฟนคลับ] ที่ติดตามพวกเรามาตั้งแต่ต้นนะครับ ถ้าไม่มีพวกเขา เราก็ไม่รู้ว่าจะมาถึงตรงนี้ไหม เพราะพวกเขาเป็นกำลังใจที่ดีของเราไม่ว่าเราจะไปขึ้นสเตจไหนก็ตาม และขอให้ติดตาม DVI ต่อไปด้วย จะทำให้เต็มที่ที่สุดครับ”

ติดตามผลงานและความเคลื่อนไหวของ DVI ได้ทาง Instagram และ TikTok: @official.dvi