‘Hardballing’ เทรนด์ใหม่ของการหาคู่แบบประหยัดเวลา

Share This Post

- Advertisement -

เทรนด์การหาคู่นี้ จะว่าไปก็นับเป็นฝันร้ายของคนที่ตั้งใจจะหาคู่แบบใช้เวลา ค่อยๆ ศึกษา เรียนรู้จักกันก่อนตัดสินใจเลือก เพราะคนประเภท ‘ฮาร์ดบอลล์’ นั้นหมายถึงคู่เดตที่ไม่ต้องการเสียเวลามากในการจีบ

ใครที่กำลังพยายามหาคู่น่าจะรู้ดีว่าต้องรับมือกับอะไรหลายอย่าง ทั้งเรื่องดีที่อยากเปิดเผย ทั้งเรื่องร้ายที่อยากปกปิด ไหนจะกลยุทธ์ในการสื่อความสัมพันธ์ ต้องโน้มน้าวเพื่อดึงดูดความสนใจ หรือบางครั้งอาจจะพบเจอใครที่ไม่คิดอยากสร้างครอบครัว เพราะต้องย้ายถิ่นฐานในสักวันหนึ่ง หรือเจอใครที่ไม่เชื่อในความรักจริงจัง เอาแค่จะค้นหาว่าคู่เดตที่รู้จักใหม่นั้นเป็นคนอย่างไรก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว อาจต้องออกเดตกันสอง-สามครั้ง ต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน กว่าจะรู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่เทรนด์การหาคู่แบบ Hardballing ซึ่งเป็นที่นิยมของกลุ่มคน Gen Z จะทำให้ขั้นตอนทุกอย่างสั้นลง

Hardballing เป็นขั้นตอนของความซื่อสัตย์ที่รุนแรง ไม่มีคำถาม-คำตอบที่ย้วย ยืดเยื้อให้น่ารำคาญ แนวฮาร์ดบอลล์คือแค่เคาะประตู แล้วจะพบทั้งชีวิตอยู่ในบ้าน ไม่ต้องมีลีลาแบบฉาบฉวย ซ้ำซาก เพราะเวลาเป็นเงินเป็นทอง อีกอย่างตัวเลือกในตลาดก็มีเยอะมาก ทำไมต้องมัวมาเสียเวลากับคนที่มีวิสัยทัศน์ไม่ตรงกันเรื่องชีวิตและแผนการในอนาคต

ความหมายของเทรนด์การหาคู่เดตนี้ มาจากคำเต็มว่า ‘to play hardball’ หัวใจสำคัญของมันก็คือ การสื่อสารอย่างรวดเร็ว ตรงเป้า ระหว่างการแชตบนแอปหาคู่ว่า เขาเหมาะกับเราไหม อะไรสำคัญสำหรับอีกฝ่าย เขาหรือเธอจินตนาการถึงอนาคตอย่างไร การพูดคุยแบบไม่อ้อมค้อมอาจไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น หรือคู่รักจริงจัง แต่ถึงแม้ว่าใครจะมองหาความสัมพันธ์แบบกิ๊ก หรือแบบ One-Night-Stand ก็ตาม ทั้งสองฝ่ายก็ควรจะถามและรู้คำตอบเรื่องนี้ในเวลาอันรวดเร็ว

โค้ชด้านการหาคู่ให้คำอธิบายเกี่ยวกับเทรนด์นี้ว่า Hardballing เป็นศัพท์ใหม่สำหรับการหาคู่ ซึ่งหมายถึงความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่คนสองคนคาดหวังจากความสัมพันธ์ ไม่ว่าพวกเขาจะต้องการคู่ครองจริงจังในระยะยาวหรือไม่ก็ตาม บ่อยครั้ง ความชัดเจนของการสื่อสารที่ตรงประเด็นจะช่วยประหยัดเวลา มากกว่าการพบปะกันแบบตัวต่อตัวโดยที่ต่างคนต่างไม่รู้ว่าจะคลิกกันหรือไม่ และจะยิ่งเสียเวลามากไปกว่านั้นหากต้องนับหนึ่งใหม่กับใครคนอื่นอยู่เรื่อยๆ ไม่มีวันจบ

แน่นอนว่าเทรนด์นี้ก็มีด้านลบอยู่เช่นกัน สำหรับใครที่ไม่ชอบความชัดเจน หรือกลัวต้องเผยตัวตน เผยความรู้สึกจริงๆ กับคนแปลกหน้า แต่ด้านดีก็มีเหมือนกัน ตรงที่มันเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายสามารถแยกเมล็ดข้าวออกจากแกลบได้แบบไม่อืดอาดเสียเวลา

By: Boonchoak Panichsilp

.

- Advertisement -