ONLY I WILL REMAIN

Photographer: Mohsen Othman for Dior

Author: Sethapong Pawwattana

เมื่อแสงสุดท้ายลับหายไปจากทะเลทรายที่ Giza เราได้เห็นมหาพีระมิดที่เป็นภาพเงาสีดำตระหง่านอยู่ด้านหน้าของผืนฟ้าที่เปลี่ยนเป็นสีเทาเข้มโดยมีลมทะเลทรายที่เยือกเย็นพัดมาเป็นระยะ แต่ในวันนี้บริเวณนี้กลับเต็มไปด้วยแสงไฟและผู้คนที่ขวักไขว่ที่จะมาร่วมชมคอลเลกชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง 2023 ของ Dior Men โดย Kim Jones

ปีนี้เป็นปีที่ Dior ครบ 75 ปีสำหรับการถือกำเนิดของคอลเลกชั่นแรกที่ได้ถูกเรียกว่า New Look งานนี้จึงเหมือนการเฉลิมฉลองสำหรับวาระสำคัญนี้ แน่นอนว่าจำนวนลุคทั้งหมดในโชว์นี้มี 75 ลุค โดยมี Bonne Fortune ชุดที่เมอร์ซิเออร์ดิออร์ออกแบบไว้เมื่อทศวรรษ 1950s รวมทั้งกระโปรงพลีทแบบคิลท์ (kilt) ของชาวสก็อตแลนด์ ที่ผนวกมาเป็นเลเยอร์ที่เป็นคีย์ลุคของคอลเลกชั่น โดยคิม โจนส์ เขาใช้โครงกระโปรงคิลท์รวมทั้งรายละเอียดของเข็มขัดที่รัดด้านข้างมาคลี่คลายให้เป็นส่วนหนึ่งของลุค โดยสวมกับกางเกง ความพลิ้วของส่วนกระโปรง (ไม่เต็มตัว) นี้ทำให้ซิลลูเอทคนสวมดูสง่า

ชุดกึ่งคิลท์ในคอลเลกชั่นนี้ได้รับการออกแบบสำหรับสวมกับเสื้อตัวบนและกางเกง โดยมีกระเป๋าและรองเท้าทรงอวกาศที่ดูเพรียวเบาตกแต่งด้วยลายหวายสาน (cannage) กับลายเหลี่ยมเพชรประกอบขึ้นจากวัสดุนีโอพรีน ไปจนถึงงานฉีดวัสดุเข้าแม่พิมพ์หล่อแบบ ทำให้ได้ผลลัพธ์เสมือนโลหะชุบสีอะโนไดซ์ทอประกายเงางามแวววาวเพื่อตอกย้ำ ‘ที่สุดแห่งความหรูหรา’ แบบสมัยใหม่

“ความสนใจที่ผมมีต่อวัฒนธรรมไอยคุปต์นั้น เป็นเรื่องเกี่ยวกับท้องฟ้า และดวงดาว ความประทับใจจนถึงขั้นหลงหลงในโลกยุคโบราณของผมนั้น ช่างตรงกันกับมุมมองของหลายคนในโลกปัจจุบัน อันมีต่อทั้งสิ่งที่เราได้รับเป็นมรดกสืบทอดมาจากอารยธรรมเก่าแก่ และสิ่งซึ่งเรายังคงกำลังเรียนรู้จากอดีต ความสนใจ ประทับใจเช่นนี้ ยังทำให้ผมนึกถึงคริสเตียน ดิออร์ ผู้เชื่อถือในเรื่องโชคลาง ให้ความสนใจในสัญลักษณ์นำโชคต่างๆ ดังปรากฏให้เห็นตลอดชีวิตส่วนตัว และผลงานที่เขาสร้างสรรค์ หนึ่งในนั้นก็คือดวงดาว ซึ่งได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นแนวคิด guided by the stars หรือ ‘ให้ดวงดาวนำทาง’ ที่ผมนำมาใช้ทั้งกับการออกแบบคอลเลกชั่น และการจัดแสดงคอลเลกชั่น ดวงดาวนำโชคของคริสเตียน ดิออร์ ถูกรังสรรค์ ถ่ายทอด และส่งผ่านมาสู่ผลงานคอลเลกชั่นนี้ในหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตาม เมื่อมองในภาพรวม เราจะเห็นได้ว่าดวงดาวคือการแสดงให้เห็นถึงว่าอดีตปูหนทางสู่อนาคตได้อย่างไร หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ หนทางสู่อนาคตย่อมมีจุดเริ่มต้นมาจากอดีตนั่นเอง” นี่คือคำกล่าวของคิม โจนส์

‘ดวงดาวนำทาง’ ของคิม โจนส์ อยู่ในรูปของลายพิมพ์แผนที่ดวงดาวสามมิติ เฉดสีของคอลเลกชั่นนี้มีลูกเล่นของการไล่เฉดของสีเทา (สีประจำของห้องเสื้อ Dior ที่มาจากสีผ้าบุเก้าอี้) แต่สีเทานี้กลับมาจากสรรพสีท่ามกลางท้องทะเลทรายที่ผันเปลี่ยนจากกลางวันเป็นกลางคืนที่ทำให้สรรพสีกลายเป็นสีเทาก่อนจะกลืนหายด้วยสีดำเมื่อไร้แสงใดๆ โดยมีช่วงสีของประกายแสงของดวงตะวันลับขอบฟ้าเป็นตัวเชื่อม