ทำความรู้จักกับประเภทของครีมที่เหมาะสมกับทุกช่วงเวลาปรนเปรอผิว

Photographer: Ponpisut Pejaroen 

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Author: Chanitpreeya Kulahathai

ได้เวลากรูมมิ่งผิวอย่างเข้มข้นด้วย night cream สารพัดสูตรความงามที่ออกแบบมาสำหรับหนุ่มๆ ทุกสภาพผิว และทุกช่วงวัย เพื่อผิวหน้าอ่อนเยาว์ไปอีกนานแสนนาน

การดูแลผิวหน้าอาจดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ชายหลายคน เพราะหลายคนคงคิดแค่ว่าการทำความสะอาดด้วยโฟมล้างหน้าก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลรักษาหน้า แต่จริงๆ แล้วการบำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะเอาใจใส่และดูแลกันตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะหากปล่อยไว้โดยที่ไม่ได้บำรุงหรือป้องกันอะไรเลยจะทำให้ผิวหน้าของหนุ่มๆ ดูแก่กว่าวัย

แน่นอนว่าคีย์เวิร์ดของผิวหน้าสุขภาพดีต้องมีพื้นฐานจากการดูแลผิวพรรณ มอยส์เจอไรเซอร์จึงนับเป็นไอเท็มสำคัญไม่ว่าสำหรับผู้หญิงและผู้ชายที่จะขาดเสียไม่ได้ มาถึงตอนนี้หลายคนอาจสงสัยว่า ที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า day cream และ night cream นั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างไร สามารถใช้ตัวใดตัวหนึ่งแทนกันได้หรือไม่เราขอทบทวนวิชา Skincare 101 ฉบับย่อ ว่าด้วยเรื่อง night cream แบบเร่งรัด ให้หนุ่มๆ ได้เลือกผลิตภัณฑ์ตามความต้องการผิวได้แบบตรงจุด

Day cream

เป็นครีมที่ใช้ทาเพื่อบำรุงผิวหน้าในตอนกลางวัน เนื้อสัมผัสของ day cream ส่วนใหญ่ออกแบบมาให้มีเนื้อสัมผัสบางเบา เกลี่ยง่าย จึงสามารถซึมสู่ผิวได้ง่าย เหมาะสำหรับทาบำรุงผิวหน้าในตอนกลางวัน อย่างไรก็ตาม แม้ day cream บางตัวอาจผสานสารกันแดดอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการกันรังสี UV ได้เทียบเท่าครีมกันแดด ดังนั้น เมื่อทา day cream แล้วจึงต้องปิดท้ายด้วยครีมกันแดดทุกครั้ง

Night cream

เป็นครีมที่ออกแบบมาเพื่อใช้ทาบำรุงผิวหน้าในตอนกลางคืน เน้นคุณสมบัติของการซ่อมแซมและปรับสมดุลผิวในตอนกลางคืนเป็นพิเศษ night cream จึงมักมีส่วนผสมของวิตามินต่างๆ ที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิว และสารที่ให้ความชุ่มชื้น รวมถึงสารต่อต้านการเกิดริ้วรอยและลดความแห้งกร้าน พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับใน day cream โดยเนื้อสัมผัสของ night cream นั้นจะมีลักษณะเข้มข้นมากกว่า day cream เพราะมีการเติมสารที่เป็นน้ำมันหรือไขมันในปริมาณมาก จึงต้องใช้เวลาในการซึมซาบลงสู่ผิวนานกว่า day cream แต่สามารถมอบความชุ่มชื้นได้ยาวนานตลอดค่ำคืน อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน แบรนด์ความงามต่างๆ ได้ปรับสูตรให้เนื้อผลิตภัณฑ์บางเบาขึ้น หนุ่มๆ ที่เป็นกังวลเรื่องผิวหน้ามันเยิ้มจึงสามารถใช้ night cream ได้แบบเบาสบายผิวและสนุกกับขั้นตอนการปรนนิบัติผิวยามค่ำคืนได้อย่างสบายใจ

ใช้ day cream และ night cream แทนกันได้หรือไม่

ด้วยส่วนผสมและประสิทธิภาพที่แตกต่างกันของ day cream และ night cream อาจใช้ทดแทนกันได้ในแง่ของการเติมความชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาจากส่วนผสมที่อยู่ในเนื้อครีมก่อน เพราะครีมบางสูตรก็ออกแบบมาเพื่อใช้เฉพาะช่วงเวลากลางวันหรือกลางคืนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การนำครีมมาใช้สลับกันอาจทำให้ประสิทธิภาพลดลงและเกิดปัญหาผิวตามมา

TRY THIS!

FENTY SKIN Instant Reset Overnight Recovery Gel-Cream มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมสูตรเข้มข้นทว่าบางเบา ผสานกรดไฮยาลูรอนิค และน้ำมันเมลอนจากคาลาฮารี ช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มฟูมากขึ้น

LA MER The Moisturizing Soft Cream มอบความชุ่มชื้นและต่อต้านริ้วรอย ด้วยสารสกัด Miracle Broth สูตรลับเฉพาะของลาแมร์ ให้ผิวแลดูเปล่งประกาย ยืดหยุ่น นุ่มนวล และเด้งกระชับ

SHISEIDO Vital Perfection Uplifting and Firming Cream ช่วยลดเลือนริ้วรอย แก้ไขผิวหย่อนคล้อยอันเนื่องมาจากวัย มอบความยืดหยุ่น กระชับ พร้อมลดเลือนจุดด่างดำ มอบผิวเนียนกระจ่างใสดูอ่อนวัย

L:A BRUKET Protective Fluid ฟลูอิดเนื้อบางเบา โดดเด่นด้วยนวัตกรรม Algica ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันมลภาวะ พร้อมดูดซับความมันส่วนเกิน และให้ความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวมัน

AUGUSTINUS BADER The Light Cream เทคโนโลยี TFC8 ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ ช่วยให้ผิวยังคงความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วเพื่อผิวที่สมดุล สดชื่น และกระจ่างใส

Model: Egor @Bass Models Management

Make Up: Sirima Khongthong

Hair: Kanok-orn Thangchaiyapoom

Assistant Fashion Editor: Pattaradanai Niyavemanont

Assistant Photographers: Supasit Sookawat / Manosit Boonnon