Rolex in Watches and Wonders 2023

Author: Sethapong Pawwattana

Photography: Courtesy of Rolex

ด้วยการสร้างสรรค์ล่าสุด Rolex แสดงให้เห็นถึงการแสวงหาความเป็นเลิศอย่างไม่หยุดยั้ง ความท้าทายที่ไม่เคยมีมาก่อน แสดงออกในความมุ่งมั่นที่จะทำให้ส่วนประกอบทุกชิ้นสมบูรณ์แบบ ตั้งคำถามกับทุกวิธีการ และเชี่ยวชาญในทุกแง่มุมของการผลิตนาฬิกา นาฬิกาที่เปิดตัวในงาน Watches and Wonders 2023 ที่เจนีวานี้แสดงให้เห็นถึงความปรารถนาที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ โดยคำนึงถึงประเพณี และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี ด้วยความพยายามดังกล่าว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากวิสัยทัศน์ที่ ‘เหนือชั้น’ ได้แทรกซึมกระบวนการสร้างสรรค์ทั้งหมดลงไปจนถึงรายละเอียดที่ดีที่สุด

Oyster Perpetual Cosmograph Daytona: An Icon Defying Time

รูปแบบที่เป็นสัญลักษณ์และประสิทธิภาพทางเทคนิคของ Oyster Perpetual Cosmograph Daytona ได้ประสานสถานะที่เป็นสัญลักษณ์ไว้นอกเหนือจากสนามแข่งรถ เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 60 ปีของนาฬิการุ่นนี้ Rolex ได้ผนวกเอาความเป็นเลิศมาสร้างสรรค์เป็นนาฬิการุ่นใหม่ที่มีความแม่นยำสูง ด้วยรูปโฉมของตัวเรือนและหน้าปัด ตลอดจนกลไกที่พลิกโฉมให้สมกับตำนานอันเกรียงไกรของนาฬิการุ่นนี้ Oyster Perpetual Cosmograph Daytona ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่นำเสนอความกลมกลืนและรูปลักษณ์ที่ทันสมัยยิ่งขึ้น งานกราฟิกหน้าปัดมีความสมดุล เส้นแสงที่สง่างามสะท้อนความหรูหราจากการสลัก ด้านข้างของตัวเรือนตรงกลางที่ออกแบบใหม่ ในรุ่นที่มีกรอบ Cerachrom ตัวกรอบจะมีขอบด้วยโลหะชนิดเดียวกับตัวเรือน กลไก calibre 4131 ใหม่ประกอบด้วยเฟืองแกว่ง Chronergy escapement, Paraflex ที่รับแรงสั่นสะเทือนใหม่พร้อมลูกปืนที่ปรับให้เหมาะสมกลไก calibre นี้มีความสวยงาม การตกแต่งด้วย Rolex Cotes de Geneve และตุ้มน้ำหนัก ในรุ่นแพลทินัม 950 ตุ้มน้ำหนักทำจากเยลโลว์โกลด์ 18 กะรัต และมองเห็นได้ผ่านฝาหลังแบบใส ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับคอลเลกชั่น Oyster Perpetualด้วยการปรับแต่งและวิวัฒนาการมากมายเหล่านี้ Oyster Perpetual Cosmograph Daytona เสมือนเป็นการย้ำเตือนถึงการแสวงหาความเป็นเลิศในการแข่งขันที่ไร้จุดสิ้นสุด


Perpetual 1908: The New Face of Excellence

สง่างาม คลาสสิก และร่วมสมัยอย่างแท้จริง นาฬิกาปี 1908 ทำให้จิตวิญญาณแห่งความกล้าหาญที่ยาวนานของ Rolex เป็นอมตะ แนวคิดนี้เป็นผลมาจากความเชี่ยวชาญภายในแบรนด์ที่ครอบคลุมและความมุ่งมั่นที่แน่วแน่สู่ความเป็นเลิศ โดยได้รับแรงบันดาลใจจากหนึ่งในนาฬิกา Rolex เรือนแรกที่มีจานเหวี่ยงรูปครึ่งวงกลม (rotor) ที่ทำให้เกิดระบบ perpetual นาฬิกาเรือนใหม่ที่สมบูรณ์แบบนี้เปิด Perpetual collection ซึ่งตีความนาฬิกาข้อมือแบบดั้งเดิมผ่านมุมมองที่ล้ำยุคของ Rolex ชื่อ ‘1908’ อ้างอิงถึงปีที่เครื่องหมายการค้า ‘Rolex’ ได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในสวิตเซอร์แลนด์ รูปทรงของเข็ม เครื่องหมายบอกชั่วโมงแบบเหลี่ยมเพชร และขอบหน้าปัดทรงโดมมีลายร่อง เป็นสัญลักษณ์ของมรดกแห่งการผลิตนาฬิกาของ Rolex ทำให้เกิดความละเอียดอ่อนระหว่างความระยิบระยับและการสะท้อนแสง ซึ่งเมื่อแสงมาบรรจบกับเงา ทำให้นาฬิกาเรือนใหม่นี้มีความงามและความประณีตที่หาได้ยาก 1908 มีให้เลือกทั้งตัวเรือนเยลโลว์โกลด์ หรือไวท์โกลด์ 18 กะรัต พร้อมหน้าปัดสีขาวทึบหรือสีดำเข้ม โดดเด่นด้วยตัวเรือนที่บางเฉียบ ฝาหลังแบบโปร่งใสเปิดมุมมองใหม่แห่งสุนทรียภาพ เผยให้เห็นการเคลื่อนไหวที่ตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ผ่านการรับรอง Superlative Chronometer นาฬิกา Perpetual 1908 เป็นการกลั่นกรองความรู้ความชำนาญของ Rolex ทั้งในแง่ของเทคโนโลยีและการออกแบบ กลไก calibre 7140 มีหน้าปัดเข็มวินาทีขนาดเล็ก ผสานประสิทธิภาพและความสง่างามเข้าด้วยกัน นอกจากนวัตกรรมที่นำไปสู่การยื่นขอจดสิทธิบัตร 5 ฉบับแล้ว กลไกยังได้รับการออกแบบและผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับนาฬิกา โดดเด่นด้วยการตกแต่งของ Rolex Cotes de Geneve และ cut-out oscillating weight ทำจากทองคำ 18 กะรัตนาฬิกานี้มาพร้อมกับสายหนังจระเข้ที่มีซับในสีเขียว ติดตั้งตัวล็อคแบบ dual clasp ใหม่ เป็นนาฬิกาที่มีรูปโฉมคลาสสิกที่ยกระดับศิลปะแห่งการผลิตนาฬิกาให้สูงขึ้นไปอีก Perpetual 1908 ได้สร้างสถานะในฐานะ Rolex ที่อบอวลไปด้วยจิตวิญญาณแบบดั้งเดิม แต่แฝงไว้ซึ่งความทันสมัย และเป็นเสมือนการสร้างเส้นทางใหม่สำหรับอนาคต