ทำความรู้จักส่วนผสมในน้ำหอมแนวสดชื่นแบบซิตรัส

สดใสตลอดฤดูร้อนอันแสนเจิดจ้าด้วยละอองความหอมแนวกลิ่นซิตรัสที่มีให้เลือกหลากหลายประเภท มอบความมีชีวิตชีวาทุกครั้งที่พร่างพรม

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Author: Chanitpreeya Kulahathai


น้ำหอม Tom Ford ‘Neroli Portofino’ Eau de Parfum

เนโรลี และดอกส้ม (Neroli & Orange Blossom): กลิ่นหอมซึ่งสกัดจากดอกไม้สีขาวอีกหนึ่งสายพันธุ์อย่างดอกส้ม จากต้น Bitter Orange เป็นดอกไม้ตระกูลส้มที่นิยมใช้มากที่สุดในอุตสาหกรรมน้ำหอม

มะกรูดฝรั่ง (Bergamot): มะกรูดเป็นพืชกลุ่มซิตรัสที่มักใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอม ปกติแล้วมะกรูดมีกลิ่นหอมสดชื่น มีความเปรี้ยวแฝงด้วยกลิ่นดอกไม้จางๆ

ส้มแมนดาริน (Mandarin Orange): ส้มแมนดารินมีกลิ่นหอมที่ให้ความสดชื่นและแฝงด้วยกลิ่นขมเล็กน้อย กลิ่นของส้มแมนดารินมักถูกขนานนามว่าเป็นกลิ่นที่ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาแห่งความสดใสเปี่ยมไปด้วยความสุข

คลีเมนไทน์ (Clementine): คลีเมนไทน์มีกลิ่นคล้ายส้มแมนดาริน แต่อย่างไรก็ตามคลีเมนไทน์มีกลิ่นหอมที่ฉ่ำมากกว่าเลมอน (Lemon) เลมอนเป็นกลิ่นหอมที่ให้รสเปรี้ยว มอบพลังความสดใสมีชีวิตชีวา ส่วนมะนาว (Lime) มีกลิ่นคล้ายเลมอน แต่อ่อนกว่า และมีกลิ่นหวานกว่าส้มยูสุ (Yuzu) ส้มยูสุเป็นส้มขนาดเล็กจากประเทศญี่ปุ่นที่มีกลิ่นหอมซับซ้อน กลิ่นหอมที่มีการผสมผสานของกลิ่นมะนาว เลมอน และตะไคร้

เกรปฟรุต (Grapefruit): เป็นผลไม้เขตร้อนในตระกูลส้มที่เกิดจากการผสมระหว่างส้มโอและส้มเช้ง ทำให้ลักษณะดูคล้ายกัน มีกลิ่นหอมหวานและขม ซึ่งน้ำหอมกลิ่นเกรปฟรุตจะเป็นกลิ่นหอมที่สื่อถึงจิตวิญญาณที่อ่อนเยาว์

เวอร์บีน่า (Verbena): แม้จะไม่ได้เป็นพืชในกลุ่มซิตรัส แต่ใบเวอร์บีน่าจะให้กลิ่นที่ใกล้เคียงกับมะนาวที่แสนสดชื่นประเภทของน้ำหอมแนวกลิ่นซิตรัสCitrus Floral กลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่พบมากที่สุดในน้ำหอมผู้หญิง การผสมผสานระหว่างกลิ่นซิตรัสและกลิ่นดอกไม้ทำให้เกิดกลิ่นหอมสดชื่นและหอมหวาน


น้ำหอม Kirinatu ‘Été’ Parfum

Model: Edvard @Tofu Model Management

Make Up: Sirima Khongtong

Hair: Patipan Langkapayom

Digital Content Creator: Teeratat Somudomsup

Assistant Photographers: Supasit Sookawat / Manosit Boonnon