ROLEX PERPETUAL PLANET INITIATIVE

Share This Post

Rolex สนับสนุน Coral Gardeners กลุ่มนักอนุรักษ์มหาสมุทรรุ่นเยาว์ที่มาพร้อมกับภารกิจในการรักษาแนวปะการังผ่านการฟื้นฟู กิจกรรมเพื่อสร้างการตระหนักรู้ และนวัตกรรมต่าง ๆ อย่างจริงจัง ผ่านโครงการแนวคิดริเริ่ม Perpetual Planet ของแบรนด์ ตั้งแต่ปี 2017 Titouan Bernicot ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Coral Gardeners ได้สร้างกฎการอนุรักษ์ขึ้นมาใหม่ โดยนำแนวทางการสร้างความตระหนักและแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้เยาวชนได้เห็นถึงความแตกต่างที่พวกเขาสามารถทำได้ด้วยการฟื้นฟูแนวปะการัง ซึ่งจะทำให้ได้สภาพแวดล้อมที่กว้างขึ้นกลับคืนมา

- Advertisement -

ด้วยคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูแนวปะการัง Titouan และทีม Coral Gardeners ได้ตัดชิ้นส่วนของปะการังเพื่อเพาะเลี้ยงในเรือนเพาะชำเป็นเวลากว่า 12-18 เดือน ก่อนที่จะ “ยึดติด” ชิ้นส่วนเหล่านั้นกลับไปที่แนวปะการังที่อยู่ใกล้เคียงด้วยปูนทนน้ำทะเล และติดตามการเติบโตของแนวปะการังที่ได้ยึดติดไว้

Coral Gardeners ทำการปักชำปะการังประมาณ 10,000 กิ่งในเรือนเพาะชำปะการัง 6 แห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วเฟรนช์โปลินีเซีย โดยทีมงานได้เล็งเห็นถึงผลสำเร็จของปฏิบัติการดังกล่าว เนื่องจากแนวปะการังกลับมามีชีวิตและสีสันสวยงามอีกครั้ง

ทุกวันนี้พวกเขาได้บรรลุเป้าหมายเริ่มต้นในการปลูกปะการัง 30,000 กิ่ง ซึ่งได้เพิ่มจำนวนเป็นสองเท่าในช่วงห้าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ความมุ่งมั่นของกลุ่ม Coral Gardeners ได้ขยายไปไกลกว่าแค่ในเฟรนช์โปลินีเซีย พวก เขาได้เข้าร่วมกับสื่อสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทอนุรักษ์แนวปะการังต่าง ๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวของแนวปะการังทางออนไลน์โดยวิดีโอและรูปภาพของกลุ่มนักเคลื่อนไหวเข้าถึงผู้คนกว่า 200 ล้านคน ในเวลาเพียงห้าปี และมีผู้ติดตามมากกว่าครึ่งล้านในบัญชี Instagram ของพวกเขา ภาพและวิดีโอที่ให้ข้อมูลอันน่าทึ่งเหล่าน้ี มุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีความสนใจในการอนุรักษ์ และคาดหวังที่จะจุด ประกายเก่ียวกับการปกป้องผืนมหาสมุทร
ทีมนักเคลื่อนไหวกำลังสำรวจศักยภาพของเทคโนโลยีในการแบ่งปันและค้นหาข้อมูลให้กว้างมากขึ้น ผ่าน CG Labs โดยพวกเขากำลังพัฒนา ReefOS แพลตฟอร์มใหม่ที่ทำขึ้นเพื่อเชื่อมต่อแนวปะการังกับสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ เพื่อให้สามารถเฝ้าติดตามงานท่ีพวกเขาทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นท้ังนี้วิศวกรของเหล่า Coral Gardeners กำลังทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับและขยายขอบเขตการอนุรักษ์แนวปะการังในแบบโอเพนซอร์สอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นปรัชญาแห่งการ ยกระดับประสิทธิภาพอย่างต่อเน่ืองอันสอดคล้องกับแนวคิดของ Rolex

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วมกับผู้คนระดับตำนานจากโครงการ ROLEX PERPETUAL PLANET INITIATIVE
ตามรอยเส้นทางของนักวิทยาศาสตร์และนักสำรวจที่สร้างแรงบันดาลใจอย่าง SYLVIA EARLE สิ่งนี้ทำให้ผมอยากที่จะดำดิ่งลงไปในน้ำ และสร้างความเคลื่อนไหวให้มากยิ่งขึ้น”

Titouan Bernicot ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Coral Gardeners

การเปิดตัวโครงการ Perpetual Planet อันเป็นแนวคิดริเริ่มในปี 2019 ได้ตอกย้ำถึงการมีส่วนร่วมดังกล่าว โดยแรกเริ่มโครงการได้มุ่งเน้นให้ความสำคัญไปที่โครงการ Rolex Awards for Enterprise รวมถึงความร่วมมืออันยาวนานกับโครงการ Mission Blue และ National Geographic Society โครงการดังกล่าวยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยมีพันธมิตรมากกว่า 20 ราย รวมถึง Cristina Mittermeier และ Paul Nicklen ผู้ก่อตั้งองค์กร Sea Legacy, Rewilding Argentina และ Rewilding Chile องค์กรลูกของ Tompkins Conservation, โครงการ Under The Pole, โครงการ Monaco Blue และองค์กร Coral Gardeners

- Advertisement -