Into The Universe of ‘Gucci Cosmos’ 

Gucci Cosmos นิทรรศการสุดล้ำนำเสนอผลงานการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ผ่านช่วงเวลากว่า 102 ปีแห่งประวัติศาสตร์อันรุ่มรวย โดยนิทรรศการนี้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ณ กรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในเดือนเมษายน 2023 

โดยนิทรรศการนี้นำเสนอจิตวิญญาณแห่ง Gucci อันยาวนานผ่านผลงานคลาสสิคหลากหลายผ่านฝีมือของ Es Devlin ศิลปินร่วมสมัยชาวอังกฤษ ผู้กำหนดแนวคิดและออกแบบนิทรรศการโดยรวม และ Maria Luisa Frisa นักวิจารณ์แฟชั่นชาวอิตาเลียน โดยอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของ Gucci นั้นถูกนำเสนอผ่าน ‘โลก’ แห่งนิทรรศการแปดใบที่นำเอาสมบัติอันมีค่าของ Gucci Archive และข้อมูลต่างๆ มานำเสนอแบบอลังการงานสร้าง


โลกใบแรก: Portals

โลกใบนี้เล่าเรื่องราวของบิดาผู้ก่อตั้งแบรนด์ คือ Guccio Gucci เมื่อก้าวผ่านประตูหมุนเข้ามา – ‘Portals’ แสดงความเคลื่อนไหวในสามอิริยาบถ สายพานที่เคลื่อนที่เป็นวงกลมบรรทุกตัวอย่างกระเป๋าเดินทางที่ถูกออกแบบพิเศษของ Gucci ที่บอกเล่าเรื่องราวการสร้างสรรค์อันร้อยเรียงเกี่ยวพันกันผ่านช่วงเวลาหลายทศวรรษ กระเป๋าที่จัดแสดงประกอบด้วยกระเป๋าสัมภาระอันเป็นเอกลักษณ์ระดับซิกเนเจอร์ของแบรนด์ที่ถูกออกแบบเป็นรุ่นแรกโดย Guccio Gucci เมื่อปลายทศวรรษ 1920 กระเป๋าผ้าแคนวาสที่มีลายพิมพ์ GG อันโดดเด่นที่ออกแบบโดย  Aldo Gucci ในทศวรรษที่ 1960 เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อบิดาของเขา รวมไปถึงกระเป๋าพิมพ์ลาย Disney จากคอลเลคชัน Epilogue ที่ออกแบบในปี 2020 โดย Alessandro Michele เป็นการผสมผสานของวัฒนธรรมป็อปอันซับซ้อน 


โลกใบที่สอง: Zoetrope

Gucci ได้ใช้แรงบันดาลใจจากโลกแห่งการขี่ม้ามาอย่างยาวนานมานำเสนอในโลก ‘Zoetrope’  โดยการนำเสนอพื้นที่ที่เคลื่อนไหวเป็นวงกลมคั่นด้วยจอขนาดใหญ่ที่นำเสนอวิดิโอฟุตเทจเพื่อรำลึกเหตุการณ์ต่างๆในอดีตพร้อมกับเสียงควบม้าเป็นจังหวะและเสียงพากษ์ตามจังหวะที่บรรยายคำที่มาจากเสียงควบม้า นอกจากนั้น ‘Zoetrope’ ยังนำเสนอวิธีการที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์คนหลังๆได้ล้มล้างโลกเก่าของการขี่ม้าแบบขุนนางมาสู่ความเป็นไปได้ที่เย้ายวนกว่าเดิมด้วยตัวอย่างเสื้อครอปเพื่อการขี่ม้าที่ออกแบบโดย Tom Ford และคอร์เซทหนังสีดำ Horsebit ที่ออกแบบโดย Alessandro Michele


โลกใบที่สาม: Eden

นำเรื่องราวของ Flora มาสู่ความมีชีวิต ภายในพื้นที่การจัดแสดงของ ‘Eden’ ที่เต็มไปด้วยไฟและกระจกอันเคลื่อนที่เป็นวงกลม ความสำพันธ์ที่ต่อเนื่องยาวนานของ Gucci ต่อความหลากหลายและความงามของชีวมณฑลถูกนำเสนอเป็นสัญลักษณ์ในการจัดแสดงของการเรียกคืนดอกไม้และแมลงที่ปรากฏในงานออกแบบของ Accornero ดอกไม้และแมลงถูกแขวนอยู่เหนือชิ้นงานหลักที่มาจากหอจดหมายเหตุที่แสดงความสามารถอันไม่สิ้นสุดของ Flora ในการสร้างแรงบันดาลใจ 


โลกใบที่สี่: Two

เมื่อออกจากโลกแห่งความชีวิตชีวาของ ‘Eden’ แล้ว ผู้ชมจะเผชิญหน้ากับอนุสาวรีย์ที่เป็นรูปปั้นสีขาวสูง 10 เมตร ที่ยืนอยู่ราวกับเป็นผู้พิทักษ์ทางเข้าของโบสถ์โบราณ รูปปั้นเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความเชื่อของแบรนด์ในการเป็นผู้บุกเบิกแฟชั่นยูนิเซกส์และความสามารถในการรปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมของสังคม ภาพของสูทชายและหญิงที่ถูกออกแบบโดย Gucci ทั้งจากในอดีตและปัจจุบันถูกฉายเวียนขึ้นไปบน ‘ผ้าใบเปล่า’ ของรูปปั้น ภาพเหล่านี้มีสูทมีแดงกำมะหยี่ที่รังสรรค์เพื่อทั้งหญิงและชายเมื่อปี 1996 โดย Tom Ford ชุดสูทลายตารางพร้อมสายคาดเอวที่ออกแบบโดย Frida Giannini และผลงานออกแบบของ Alessandro Michele เช่น การออกแบบยูนิเซกส์ลาย Flora จากปี 2016 และผลงานชิ้นหนึ่งจากคอลเลคชัน ‘Twinburg’ ที่นำเสนอเมื่อปี 2022


โลกใบที่ห้า: Archivio

การเดินเข้าสู่โลก ‘Archovio’ ของนิทรรศการ Gucci Cosmos คือการสำรวจต้นกำเนิดของกระเป๋าที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดของแบรนด์ ในพื้นที่ที่เพดานเป็นกระจกที่ให้ความรู้สึกแห่งอนันตภาพ ตู้และลิ้นชักจำนวนมากถูกนำมาจัดวางเรียงแถวบนระเบียงที่คดเคี้ยวเหมือนเขาวงกตเหมือนเป็นการรำลึกความทรงจำถึง Gucci Archive ที่กรุง Florence 


โลกใบที่หก: Cabinet of Wonders 

ตู้แห่งความอยากรู้อยากเห็นที่หมุนได้ตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของโลก ‘Cabinet of Wonders’ ตู้รูปลูกบาศก์ขนาดใหญ่นี้สูง 3 เมตรภายนอกฉาบแลคเกอร์สีแดงเข้มมีลิ้นชักและช่องแบ่งที่เลื่อนเข้าออกได้ จัดแสดงพร้อมเสียงประกอบเป็นเสียงหายใจของมนุษย์ ภายในบรรจุสิ่งของที่มาจากหลายแหล่งอันประกอบด้วยแพรพรรณ เครื่องประดับ และวัตถุโบราณหายาก เพื่อเป็นการนำเสนอภาพกว้างที่เต็มรูปแบบของพิสัยการออกแบบ โลก ‘Cabinet of Wonders’ คือ พินัยกรรมแห่งพรสวรรค์อันไม่มีจุดจบเพื่อการเปลี่ยนรูปแบบของสิ่งที่คาดไม่ถึงไปสู่สิ่งสวยงามและสำหรับความกล้าที่จะตามไปถึงที่ใดก็ได้ที่แรงบันดาลใจจะพาไปถึง เช่นเดียวกับหัวใจอันประกอบด้วยจิตวิญญาณอิสระของ Gucci


โลกใบที่เจ็ด: Carousel

ที่ ‘Carousel’ จะเห็นหุ่น 32 ตัวในเสื้อผ้าของ Gucci ตั้งแต่ยุคทศวรรษ 1970 จนถึงปัจจุบันนวยนาดผ่านไปอย่างไหลลื่นเหมือนนางแบบบนแคตวอล์คที่เลื่อนได้ แต่ละลุคมาจากเแต่ละซีซั่น โดยการจัดการลุคทั้งหมดนี้ไม่ได้จัดจากลำดับเวลาแต่จัดจากสีและแรงบันดาลใจ ‘Carousel’ เปิดการเชื่อมโยงใหม่โดยสิ้นเชิง เหมือนการเต้นรำข้ามเวลา และเน้นความสำคัญของการสนทนาต่อเนื่องเชิงการสร้างสรรค์ของแบรนด์กับมรดกตกทอดและความทันสมัยของตนเอง 


โลกใบที่แปด: Duomo

ในขณะที่ Gucci ได้ดำเนินการสร้างพลังอำนาจและปรับเปลี่ยนรูปแบบของความคิดทันสมัยผ่านศตวรรษแรกของการสร้างสรรค์ที่ไร้เขตแดน – ชื่อเสียงที่สั่งสมและผสมผสานอย่างเหนียวแน่นข้ามผ่านหลายทศวรรษได้ขยายเป็นแบรนด์แห่งทางเลือกสำหรับคนดังนานาชาติและดาราดังที่สุด – แบรนด์ยังคงยึดเหนี่ยวในถิ่นฐานอันเป็นต้นกำเนิดแห่งจิตวิญญาณและสุนทรียะของแบรนด์ นั่นคือ กรุง Florence นิทรรศการ Gucci Cosmos ได้บรรลุจุดสูงสุดด้วยการจัดแสดงในโลก ‘Duomo’ ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพอย่างยิ่งยวดต่อเมืองต้นกำเนิดของแบรนด์ โดมจำลองขนาดใหญ่สองโดมที่เลียนแบบงานออกแบบของ Fillippo Brunelleschi ในศตวรรษที่ 15 สำหรับโบสถ์แห่งกรุง Florence คือโบสถ์ Santa Maria del Fiore ถูกนำมาติดตั้งโดยโดมหนึ่งตั้งแบบพลิกกลับภายใต้อีกโดมหนึ่ง ผู้ชมเข้าถึงได้จากเวทีที่แขวนอยู่ ภายในโดมมีการฉายภาพงานออกแบบและแพทเทิ่นจากการออกแบบของ Gucci ในอดีตและปัจจุบัน เป็นฉากจบที่โดดเด่นสะดุดตาน่าประทับใจของนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อการฉลองคุณค่าอันรื่นเริงเป็นนิรันดร์ของแบรนด์ 


นิทรรศการ Gucci Cosmos เปิดให้เข้าชมที่ West Bund Art Center กรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน – 25 มิถุนายน 2023 หลังจากนั้นนิทรรศการจะเปิดทำการจัดแสดงทั่วโลก