สกินแคร์ และการดูแลผิวหน้าของผู้ชาย

Share This Post

- Advertisement -

เพราะผิวหน้าที่ดีนั้นเสริมความดูดีของคุณไปมากกว่าครึ่ง เพราะฉะนั้นการรักผิวให้มากขึ้นจึงเป็นเรื่องที่เราอยากให้คุณได้ลองทำ

“เราไม่จำเป็นต้องใช้สกินแคร์ในจำนวนมากเท่าแต่ก่อนอีกต่อไป แต่ขอให้เน้นไปที่ส่วนประกอบหลักที่ผิวต้องการมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องของความชุ่มชื่น”

Photographer: Ponpisut Pejaroen
Fashion Editor: Chanond Mingmit
Author: Chayanon Chongprasert

ถ้าพูดไปแล้ว การดูแลตัวเองของผู้ชายนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากมากสักเท่าไหร่นักหากเมื่อเทียบกับสิ่งที่ผู้หญิงต้องทำ โดยเฉพาะกับเรื่องของผิวหน้าที่ใครหลายๆ คนนั้นได้ละเลยการดูแลมันอย่างไม่ได้ตั้งใจ ด้วยเหตุผลหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นทั้งความขี้เกียจ ความรู้ที่มีไม่มากพอ หรือความรู้สึกว่าการดูแลตัวเองนั้นเป็นของผู้หญิงเพียงเพศเดียว ซึ่งมันก็จะส่งผลให้เมื่อเริ่มมีอายุที่มากขึ้นตามกาลเวลาผิวหน้าของคุณนั้นก็จะเสื่อมลงอย่างรวดเร็วจนไม่ทันได้ตั้งตัวเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจดีถึงพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าของผู้ชายส่วนใหญ่ที่จะตระหนักถึงมันได้ในเวลาที่สายหรือเกือบจะสายเกินไป เพราะตามกลไกทางธรรมชาติแล้วผิวหน้าของผู้หญิงนั้นบอบบางและไวต่อแรงกระตุ้นจากภายนอกมากกว่าและเร็วกว่าผิวของผู้ชาย สังเกตได้จากเวลาที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งเป็นประจำ ถึงแม้ผิวของทั้งคู่นั้นจะเสื่อมในลักษณะที่คล้ายกัน แต่ผิวของผู้ชายกลับรักษาตัวเองได้เร็วกว่าผิวของผู้หญิงอย่างน่าประหลาดใจ รวมถึงอัตราการขึ้นฝ้าบนผิวนั้นยังต่างกันเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วจึงไม่น่าเเปลกใจอะไรที่เมื่อคุณผู้ชายได้เห็นการซ่อมแซมทางธรรมชาตินี้แล้วจะชะล่าใจในการดูแลผิว แต่! การที่เราอธิบายถึงการทำงานของผิวผู้ชายให้คุณได้ฟังนี้ ไม่ใช่การชี้โพรงให้กระรอกแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี ประสิทธิภาพในการซ่อมแซมตัวเองนี้จะหายไปตามกาลเวลาที่ล่วงเลย โดยเฉพาะเมื่อคุณปล่อยปละละเลยการดูแล มันก็จะยิ่งหมดเร็วกว่าเวลาอันสมควร และมันไม่ใช่ความคิดที่ดีหรอกหรือ? ที่เราจะช่วยเสริมเสบียงให้กับผิว และรักผิวของเราให้มากขึ้นไปอีก

ตอนนี้หลายๆ คนอาจจะกำลังเถียงเราอยู่ในใจว่า ถึงแม้ผิวนั้นจะเกิดข้อบกพร่องมากมายแค่ไหน เราก็สามารถซ่อมแซมและลบเลือนมันได้ด้วยเครื่องสำอางทั้งหลายในปัจจุบัน แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เช่นเดียวกับที่เราย้ำเสมอกับผู้หญิง การมีผิวที่แข็งแรงนั้นก็เปรียบเสมือนกับผ้าใบที่มีมาตรฐานให้กับการแต่งหน้าในขั้นตอนต่อๆ ไป เพราะผิวที่ไม่แข็งแรงนั้นจะส่งผลให้เครื่องสำอางไม่ติดทนและลบเลือนได้ง่าย คุณคงไม่อยากจะให้คอนซีลเลอร์เป็นคราบระหว่างวันหรอก จริงไหม? เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มรักผิวให้มากขึ้นดีกว่า

อย่าพึ่งไปคิดถึงจำนวนของสกินแคร์ที่คุณเคยเห็นผ่านตามาในอดีต เพราะในปัจจุบันกิจวัตรการใช้สกินแคร์นั้นเปลี่ยนไปมาก มีการหยิบนั่นผสมนี่ให้ได้เหมาะกับปัญหาผิวของแต่ละคนมากขึ้น

เราไม่จำเป็นต้องใช้สกินแคร์ในจำนวนมากเท่าแต่ก่อนอีกต่อไป แต่ขอให้เน้นไปที่ส่วนประกอบหลักที่ผิวต้องการมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องของความชุ่มชื่น เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างนั้นทำให้คุณอาจจะไม่ได้บริโภคน้ำในสัดส่วนที่พอเหมาะ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีประสิทธิภาพในการเติมน้ำให้กับผิว โดยคุณอาจจะเลือกใช้สกินแคร์ที่เป็นเนื้อเจล จากผิวสัมผัสใช้ได้ง่าย สบาย และซึมซาบได้รวดเร็วกว่าเนื้อครีม อย่างไรก็ตาม หากคุณชื่นชอบหรือมีสภาพผิวที่เหมาะกับเนื้อครีมมากกว่า ก็สามารถเลือกตามสภาพผิวได้เช่นกัน และยิ่งไปกว่านั้นสกินแคร์ในกลุ่มนี้บางตัวก็ยังทำหน้าที่ได้มากกว่าแค่การเติมน้ำให้กับผิว

สิ่งต่อไปก็คือการดูแลผิวเฉพาะจุดที่คุณกังวล ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเรื่องของรูขุมขนและความกร้านของผิวที่ทำให้ลุคโดยรวมของคุณนั้นดูไม่น่าพึงพอใจเท่าไหร่นัก โดยคุณสามารถเลือกใช้เพิ่มเข้าไปอีกสัก 2-3 ตัว อย่างเช่นเซรั่มที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงอย่างล้ำลึก เซรั่มในการลดเลือนจุดด่างดำ รวมไปถึงสกินแคร์สำหรับผิวรอบดวงตา ที่เป็นผิวที่บอบบางที่สุดบนใบหน้า เพื่อความสดใสของใบหน้าองค์รวม

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับสกินแคร์ที่คุณควรรู้นั้นก็คือเรื่องของส่วนผสม ถึงแม้ผิวของผู้ชายจะมีความหนา แต่ก็ยังต้องพบกับหลายปัจจัยกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคือง อาทิ การโกนหนวด เป็นต้น แต่ยังถือว่าเป็นเรื่องโชคดีที่นวัตกรรมพัฒนาไปตามกาลเวลา การกักเก็บประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยมของวัตถุดิบธรรมชาติก็มีมากพอกับความบริสุทธิ์ของสารสกัดเหล่านั้นที่ยังคงเหลืออยู่ และด้วยสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป สกินแคร์ส่วนใหญ่ก็จะใส่สารสกัดที่มีประสิทธิภาพในการปลอบประโลมผิวเข้าไปมากขึ้น ยิ่งทำให้เรื่องอาการแพ้หรือระคายเคืองนั้นจึงกลายเป็นเรื่องที่น่ากังวลน้อยลงไปได้โดยปริยาย

การมีผิวที่ดีนั้นก็เปรียบได้กับลุคของคุณดูดีขึ้นไปมากกว่าครึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นเราหวังว่าหลังจากนี้คุณจะดูแลและให้ความสำคัญกับผิวมากยิ่งขึ้น อย่างที่เราเคยพูดไป อย่าพึ่งไปคิดว่าการดูแลตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่วุ่นวายเกินกว่าที่คุณจะทำได้ เราอยากขอให้คุณลองเปิดใจและทำมัน แล้วคุณจะพบว่าการลงทุนและเวลาที่ให้ไปครั้งนี้นั้นจะไม่เป็นเรื่องที่เสียเปล่าสำหรับความดูดีที่ยั่งยืนของคุณ

Models: Jung-min @WM Management / Tom @Tufu Models
Grooming: Sirima Khongtong

- Advertisement -