KENZO Varsity Jungle

คอลเลกชั่นพิเศษสำหรับเอเชียจาก Kenzo ที่เปิดตัวในสิงคโปร์ “KENZO Varsity Jungle” ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน ปี 2023 ที่ Nigo ผุ้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของเคนโซ่ สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยได้แรงบันดาลใจมากจากเรื่องราวของเคนโซ่ โดยมีเหล่า friends of the House และแขกวีไอพีจากทั่วเอเชียตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ ไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียต่างมารวมตัวกันในสิงคโปร์


การเฉลิมฉลองครั้งนี้จัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ Art Scienceในสิงคโปร์ สถาปัตยกรรมท่ีได้แรงบันดาลใจจากดอกบัวบานกลายมาเป็นอาคารที่โดดเด่นสะดุดตา โดยจุดเด่นของคอลเลกชั่นนี้จะมีรายละเอียดของลวดลายกราฟิกรูปช้างและเสือ ช้างซึ่ง กล่าวกันว่าเป็นสัตว์ที่มีความจำดีท่ีสุดในบรรดาสัตวทั้งหลาย อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่ผู้ก่อตั้งแบรนดอ์ย่างเคนโซ ทากาดะ ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ โดยครั้งหนึ่งเขาถึงกับขี่ช้างออกมาเพื่อโค้งให้ผู้ที่เข้ามาชมแฟชั่นโชว์ของเขาเป็นฟินาเล่ที่เป็นที่กล่าวขานกันมาก นอกจากนี้คำว่า zo ในภาษาญี่ปุ่นยังหมายถึงช้างอีกด้วย ในขณะท่ีเสือนั้นเป็นสัญลักษณ์หลักของแบรนด์นับตั้งแต่เร่ิมออกคอลเลกชั่นแรก ๆ ในปี 1975 โดย ลวดลายสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์เหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงการตีความส่วนบุคคลของ Nigo เกี่ยวกับความ แข็งแกร่งและความกล้าหาญ พรอ้มกับแสดงความเคารพต่อดีไซเนอร์ของแบรนด์ผู้ล่วงลับไปด้วย


ท่ามกลางหลากภาพกราฟิกและเพลงของ DJ PRAV สะท้อนวิสัยทัศน์ของแบรนด์เกี่ยวกับความมีชีวิตชีวาและการแสดงออกถึงตัวตนจะฉายให้เห็นอย่างเด่นชัดผ่านจิตวิญญาณของความเป็นเสื้อผ้าสไตล์ นักศึกษามหาวิทยาลัย ที่เป็นการพบกันของตะวันตกและตะวันออก ซึ่งเราจะเห็นจากแจ็คเก็ตที่มีโลโก้หรือตักอักษรขนาดใหญ่ประดับบนตัวเสื้อตามสไตล์แฟชั่นของนักศึกษาคอลเลจของอเมริกา ในขณะที่ลายกราฟฟิกรูปช้างและเสือจะมีคามโดดเด่นมาก ส่วนคอปกเสื้อแบบกะลาสีนั้นจริงๆ แล้วเป็นการนำเอาคอปกเสื้อแบบนักเรียนญี่ปุ่นมาดัดแปลงซึ่งมีทั้งเสื้อแบบเชิ้ตรวมถึงเสื้อถักตัวหลวมและมีคอปกกะลาสีด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีธงสามเหลี่ยมที่เราจะเห็นในงานกีฬาของมหาวิทยาลัยมาเป็ลวดลายที่ปะลงไปบนเสื้อหรือกางเกง ส่วนรองเท้านั้นความพิเศษยังมีที่หัวรองเท้าที่ข้างหนึ่งจะมีคำว่า KENZO อีกข้างหนึ่งจะมีคำว่า PARIS โดยใช้ฟ้อนต์ที่แตกต่างกันด้วย สำหรับสาวๆ รองเท้าจะเป็นสไตล์แมรีเจน(รองเท้านักเรียน)แต่พื้นรองเท้าสไตล์แพลตฟอร์มหนาพอประมาณ ส่วนของหนุ่มๆ จะเป็นรองเท้าสนีกเกอร์พื้นรองเท้าหนา มีรายละเอียดของดีไซน์ต่างกันไป ว่ากันว่าคอลเลกชั่นนี้เสมือนจดหมายรักถึงจุดเริ่มต้นในฐานะนักดนตรีก่อนประสบความสาเร็จอย่างสูงในวงการแฟชั่นของนิโกะ ถูกส่งผ่านเสียงเพลงฮิปฮอปและแร็พจากบูธดีเจ เผยให้เห็นจิตวิญญาณอันแน่วแน่แห่งการมองโลกในแง่ดีที่เปี่ยมด้วยอิสรภาพของ KENZO แต่แน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่มีความชัดเจนของรูปแบบดีไซน์ และการนำเอาลายกราฟฟิกมาปรากฎอยุ่บนอาภรณ์อย่างลงตัวที่สุดคอลเลกชั่นหนึ่ง


ค่ำคืนนี้มีทั้งเซเลบริตี้และอินฟลูเอนเซอรจ์ากท่ัวเอเชียท่ีเข้ามาร่วมงานไม่ว่าจะเป็น Keung To จาก MIRROR วงบอยแบนด์ยอดนิยมของฮ่องกง, Austin Lin ศิลปินมากความสามารถจากไต้หวันท่ีเคยได้รับรางวัลสำคัญทั้งรางวัล Golden Horse และ Golden Bell Awards มาแล้ว, ออฟ-จุมพล อดุลกิตติพร นักแสดงมากความสามารถท่ีมีความสนใจด้านแฟชั่นจากประเทศไทย, Glenn Yong นักร้องและนักแสดงมากความสามารถชาวสิงคโปร์, Anh Tu นักร้องและนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ และ Quynh Anh Shyn แฟชั่นนิสต้าช่ือดังจากเวียดนาม, Laureen Uy อินฟลูเอนเซอร์ด้านแฟชั่นและการท่องเท่ียวท่ี ได้รับรางวัลมากมายจากฟิลิปปินส์, Ayla Dimitri, Anaz Siantar และ Nazla Alifa สามอินฟลูเอนเซอร์และบล็อกเกอร์แฟชั่น ชั้นนำจากอินโดนีเซีย รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ท่านอื่นๆ ๆ จากสิงคโปร์ อาทิ Yoyo Cao และ AisyahแAzizแยังมาร่วมงานเฉลิมฉลองในครั้งนี้ด้วย


ร้าน KENZO สาขามารินา เบย์ แซนด์ส สิงคโปร์และพิพิธภัณฑ์ Art Science นั้นตั้งอยู่ภายในพื้นท่ีของ โรงแรมมารินา เบย์ แซนด์ส ซึ่งเป็นทั้งรีสอรต์และแลนดม์ารก์ท่ีครบวงจรท่ีสุดในประเทศท่ีมากด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างสิงคโปร์ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมและสมบรูณแบบที่สุดในการสะท้อน วิสัยทัศน์แบบตะวันออกพบตะวันตกอันเป็นเอกลักษณ์ของนิโกะ และการมองโลกในแง่ดีอย่างไม่ประนีประนอมในแบบฉบับของ KENZO และพบกับคอลเลกชั่นนี้ได้ในบูติกของเคนโซ่ที่กรุงเทพฯ เช่นกัน