Classique Quantième Perpétuel 7327

Share This Post

ในช่วงปี 1780 อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์ (Abraham-Louis Breguet) ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการคิดค้นประดิษฐ์กรรมกลไก perpétuelle (แปร์เปตูแอล) หรือ ระบบปฏิทินถาวร ที่ประกอบด้วยโรเตอร์แบบเคลื่อนไหว (à secousses oscillating weight) ที่ช่วยให้กลไกคาลิเบอร์สามารถทำงานสอดประสาน กับจังหวะของผู้สวมใส่ยามย่างก้าวเคลื่อนไหว ซึ่งนับเป็นการส่งพลังให้กลไกทำงานเองในตัวได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเรือนเวลานี้มักมาพร้อมกลไกปฏิทินด้วย นอกจากนี้เบรเกต์ก็ยังได้ถือโอกาสลองรังสรรค์หน้าปัดสีเงินขัดแต่งลาย guilloché (กิลโยเช่) ขึ้นเป็นครั้งแรกอีกด้วยและในปี 2023 นี้ เบรเกต์ได้รังสรรค์นิยามบทใหม่ให้แก่คอลเลคชั่น Classique (คลาสสิค) อีกครั้ง กับกลไก perpetual calendar หรือปฏิทินถาวร นำเสนอผ่านสีทองสองเฉดด้วยกัน

- Advertisement -


Quantième Perpétuel 7327 (ควองเตียม แปร์เปตูแอล 7372) ที่เบรเกต์รังสรรค์ขึ้นใหม่นั้น สะท้อนอัตลักษณ์ แห่งเบรเกต์อย่างชัดเจน คือเรือนเวลาที่เรียบง่ายยามสวมใส่ทว่าภายในเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน ฟังก์ชั่นอันน่าหลงใหลซึ่งถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 นี้ สามารถแสดงวันได้อย่างแม่นยำ ถึงแม้ว่าแต่ละเดือนจะมีจำนวนวันไม่เท่ากันก็ตาม รวมถึงปีอธิกสุรทิน ที่เดือนกุมภาพันธ์จะมี 29 วันอีกด้วย ซึ่งการ จะรังสรรค์กลไกอัจฉริยะเช่นนี้ได้ จะต้องอาศัยระบบ ‘ความจำ’ สี่ปี ซึ่งยาวนานถึง 1,461 วัน กลไกประกอบด้วยด้วยระบบเฟืองบอกชั่วโมง และลานศูนย์กลางขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกลไกทั้งหมด ในแต่ละวัน เพื่อการนี้ต้องอาศัยชิ้นส่วนมากกว่า 294 ชิ้นเพื่อส่งให้กลไกทำงาน อีกเป้าประสงค์หลักของ เบรเกต์คือการรังสรรค์นาฬิกาที่มีน้ำหนักเบาและสวมใส่สบาย และ The Manufacture หรือสำนักรังสรรค์นวัตกรรมเรือนเวลาก็เจาะจงเลือกใช้กลไกคาลิเบอร์ 502 พร้อมด้วยระบบปฏิทิน ด้วยความบางเพียง 4.5 มม. เท่านั้น กลไก 502.3P นับเป็นกลไกเบรเกต์ที่บางที่สุด ซึ่งออกแบบบนพื้นฐานความบางที่ยังคงประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

บาร์เรลแบบเปิดช่วยคงความบาง แต่วางใจได้เรื่องประสิทธิภาพการทำงานอันคงที่สม่ำเสมอและเปี่ยมพลัง โรเตอร์ทองคำอยู่ ณ ตำแหน่ง off-centred เพื่อสร้างพื้นที่ให้กับชิ้นส่วนกลไกหลักอย่างเต็มที่ เพื่อให้กลไกทั้งหมดอยู่ร่วมกันโดยที่ยังคงสัดส่วนความบางไว้ได้เป็นอย่างดี กลไกขึ้นลาน ด้วยมือรังสรรค์จากโรเดียม ขับเคลื่อนด้วยความถี่ 3 เฮิร์ตซ์ และสำรองพลังงานได้นาน 45 ชั่วโมง พร้อมด้วยซิลิคอน บาลานซ์ สปริงแบบแบน และเอสเคปเมนท์แบบเส้นตรงพลิกด้าน (inverted straight-line escapement) และฮอร์นทำจากซิลิคอนเช่นกัน ซิลิคอนมีคุณสมบัติหลากหลาย นอกจากจะทนต่อการ กัดกร่อนและการสวมใส่แล้ว ยังไม่ตอบสนองต่อสนามแม่เหล็ก ช่วยให้นาฬิกามีความเที่ยงตรงมากยิ่งขึ้น
ส่วนกลไกซึ่งอวดความงดงามให้ได้ยลผ่านคริสตัลแซฟไฟร์ด้านหลังตัวเรือน คือทักษะศิลป์การรังสรรค์ ความงดงามอันทรงคุณค่ายิ่งของเบรเกต์ โรเตอร์ทองคำนั้นสลักมือด้วยอุปกรณ์ rose engine เป็นลายรวงข้าวบาร์เลย์เชื่อมกันเป็นวงกลม บริดจ์ตกแต่งด้วยลาย Côtes de Genève (โกท เดอะ เฌอแนฟ) และชิ้นส่วนอื่นๆก็ผ่านการแต่งขอบแบบลบคม (chamfered edges) และประดับลาย Côtes de Genève เช่นกัน ซึ่งศาสตร์แห่งหัตถ์ศิลป์ที่ต้องอาศัยความแม่นยำและความเชี่ยวชาญขั้นสูงนี้ รังสรรค์ขึ้นโดยเหล่าช่างฝีมือแห่ง The Manufacture ที่ตั้งอยู่ ณ ใจกลางหุบเขา Vallée de Joux (วาลเลย์ เดอ ฌู) ในสวิสเซอร์แลนด์

เรือนเวลาดีไซน์เรียบหรู

ผลงานสร้างสรรค์ชิ้นใหม่ของเบรเกต์นี้น่าหลงใหลทั้งในแง่กลไกและความงดงามของหน้าปัด เปี่ยมด้วย สุนทรียแห่งความคลาสสิคเหนือกาลเวลา อีกทั้งสะท้อนความโดดเด่นและจิตวิญญาณอันร่วมสมัยของแบรนด์ หน้าปัดประดับด้วยลวดลาย Clous de Paris (คลู เดอ ปารี) หรือลายตะปู ฟังก์ชั่นมูนเฟสแสดงข้างขึ้นข้างแรม อยู่ ณ ตำแหน่งระหว่าง 1 และ 2 นาฬิกา ที่ดูสมจริงยิ่งนัก ด้วยเทคนิคการใช้ค้อนตีขึ้นลายด้วยมือ ท้องฟ้าเคลือบประดับด้วยบลูแลกเกอร์ที่ให้ความเงาเล่นแสง เผยให้เห็นบรรดาดวงดาวระยิบล้อไปกับองศาจังหวะของหน้าปัด ทั้งวันในสัปดาห์ วันที่ และปี มารวมกัน ณ ด้านล่างหน้าปัด ส่วนเสี้ยววงกลม ณ ตำแหน่งระหว่าง 10 และ 11 นาฬิกา แสดงเดือนด้วยเข็มสไตล์ retrograde (เรโทรกราด์) ส่วนชั่วโมงและนาทีแสดงด้วยเข็มบลูสตีลตกแต่งปลาย “พระจันทร์” ตามแบบฉบับเบรเกต์ ลายเซ็นลับของเบรเกต์ ที่ผู้ก่อตั้งได้รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 1795 อวดโฉม ณ ตำแหน่งระหว่าง 11 และ 12 นาฬิกา รวมถึงระหว่าง 12 และ 1 นาฬิกา
ปิดท้ายด้วยการปรับตั้งฟังก์ชั่นต่างๆบนหน้าปัด สามารถทำได้จากหลากหลายตำแหน่งโดยรอบหน้าปัดขนาด 39 มม. ปุ่มตั้งวันในสัปดาห์อยู่ตรงบริเวณ 4 นาฬิกา และฟังก์ชั่นมูนเฟสอยู่ระหว่าง 4 และ 5 นาฬิกา วันที่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และปุ่มตั้งเดือน และ ปีอยู่ ณ ตำแหน่ง 9 นาฬิกา ส่วนเม็ดมะยมตั้งเวลาอยู่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา

คอลเลคชั่น Classique
คอลเลคชั่น Classique นั้นทั้งทรงประสิทธิภาพและยังโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ถ่ายทอดสุนทรียศาสตร์ที่มีรากฐานจากต้นกำเนิดของแบรนด์ นอกจากอับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์จะเป็นอัจฉริยะแห่งการรังสรรค์เรือนเวลาและสุดยอดนักประดิษฐ์แล้ว ยังถือเป็นดีไซเนอร์คนแรกๆ ผู้มาก่อนกาล ก่อนคำว่านักออกแบบจะเกิดขึ้นมาเสียอีก เมื่อเบรเกต์ก่อตั้งขึ้นในกรุงปารีสในปี 1775 ขณะนั้นสไตล์บาโรกกำลังเป็นที่นิยม ซึ่งเขาก็ได้คิดค้นและเปิดโลกแห่ง นีโอคลาสสิคให้กับวงการนาฬิกา ด้วยวิสัยทัศน์นี้ หน้าปัดจึงมีรูปลักษณ์ล้ำนำสมัยและยังดูเวลาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
เขายังเป็นผู้คิดค้นเข็มนาฬิกาปลาย “พระจันทร์,” ลวดลายกิลโยเช่ และหน้าปัดแบบ off-centered และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเข็มนาฬิกาปลายพระจันทร์นั้นใช้กับนาฬิกาพกตั้งแต่ปี 1812 เป็นต้นมา และถือเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ต่อมา ซึ่งเรือนเวลา Quantième Perpétuel 5327 ก็ได้นำแรงบันดาลใจจากงานสร้างสรรค์อันเป็นต้นแบบเหล่านี้ มาถ่ายทอดสู่เรือนเวลาอีกครั้งในปี 2004 และเวอร์ชั่นปี 2023 จะถ่ายทอดความร่วมสมัย และยังคงอัตลักษณ์อัน โดดเด่นของนาฬิกาในแบบฉบับ Classique ไว้อย่างชัดเจน
มีให้เลือกสรรทั้งวัสดุไวท์โกลด์ และโรสโกลด์ 18K รุ่นไวท์โกลด์จับคู่กับสายสีมิดไนท์บลู และรุ่นโรสโกลด์ มาพร้อมสายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาลดูน่าค้นหา

ข้อมูลเชิงเทคนิค
Classique Quantième Perpétuel 7327BB/11/9VU
ตัวเรือน: ไวท์โกลด์ 18K ด้านหลังกรุคริสตัลแซฟไฟร์
เส้นผ่านศูนย์กลาง: 39 มม.
ความหนา: 9.13 มม.
หน้าปัด: ทองคำเคลือบสีเงิน สลักมือด้วย rose engine
ระบบกลไก: ขึ้นลานอัตโนมัติ โรเตอร์ทองคำ
กลไกขั้นสูง: ปฏิทินถาวร (แสดงวันในสัปดาห์, วันที่, เดือน
แบบเรโทรกราด์ และ ปีอธิกสุนทิน) และ มูนเฟส
เอสเคปเมนท์: แบบเส้นตรงพลิกด้าน (inverted straight-line lever) ฮอร์นซิลิคอน และบาลานซ์สปริงซิลิคอนแบบแบน
ประสิทธิภาพการกันน้ำ: 3 บาร์
กลไก: คาลิเบอร์ 502.3.P
ความถี่: 3 เฮิร์ตซ์
สำรองพลังงาน: 45 ชั่วโมง
สายนาฬิกา: สายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาลพร้อมตัวล็อคสายแบบพับ

Classique Quantième Perpétuel 7327BR/11/9VU
ตัวเรือน: โรสโกลด์ 18K ด้านหลังกรุคริสตัลแซฟไฟร์
เส้นผ่านศูนย์กลาง: 39 มม.
ความหนา: 9.13 มม.
หน้าปัด: ทองคำเคลือบสีเงิน สลักมือด้วย rose engine
ระบบกลไก: ขึ้นลานอัตโนมัติ โรเตอร์ทองคำ
กลไกขั้นสูง: ปฏิทินถาวร (แสดงวันในสัปดาห์, วันที่, เดือนแบบ เรโทรกราด์ และ ปีอธิกสุนทิน) และ มูนเฟส
เอสเคปเมนท์: แบบเส้นตรงพลิกด้าน (inverted straight-line lever) ฮอร์นซิลิคอน และบาลานซ์สปริงซิลิคอนแบบแบน
ประสิทธิภาพการกันน้ำ: 3 บาร์
กลไก: คาลิเบอร์ 502.3.P
ความถี่: 3 เฮิร์ตซ์
สำรองพลังงาน: 45 ชั่วโมง
สายนาฬิกา: สายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาลพร้อมตัวล็อคสายแบบพับ

- Advertisement -