หน่อไม้ฝรั่งขาว สุดยอดวัตถุดิบของซีซั่นนี้

Share This Post

- Advertisement -

ในบ้านเราน้อยนักที่จะมีห้องอาหารที่มีช่วงปิดตามฤดูกาล ไม่ใช่ปิดเพราะเชฟจะไปเที่ยวพักร้อน แต่ปิดเพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่อำนวยให้เปิดบริการ เชาว์ เทอราซซ่า โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านหน้าของอาคารเก่าแก่งดงามที่เป็นสัญลักษณ์ของโรงแรมแห่งนี้ ความเก๋คือห้องอาหารนี้จะเปิดให้บริการเฉพาะช่วงฤดูหนาวบ้านเรา นอกจากบรรยากาศที่งดงามด้านหนึ่งคืออาคารที่เป็นตำนาน อีกด้านหนึ่งคือแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เรื่องรสชาติอาหารของที่นี่ก็ขึ้นชื่อว่ามีความเป็นอิตาเลียนแบบโฮมเมดอย่างแท้จริง ก่อนที่เชาว์ เทอราซซ่าจะปิดประจำปีในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝนเป็นประจำทุกปี(ให้บริการถึงวันที่วันที่ 2 เมษายน 2566 เท่านั้น) เราไปเยือนก่อนเพราะที่นี่เขามีวัตถุดิบพิเศษประจำฤดูกาล


ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีเครื่องปรุงชั้นเลิศชนิดหนึ่งที่คนซึ่งชื่นชอบเรื่องอาหารจะเฝ้ารอ นั่นก็คือหน่อไม้ฝรั่งขาว หรือ white asparagus ที่แม้ความอร่อยสุดเรียบง่ายจะเกิดจากการนำไปลวกและมาจิ้มกับไข่แดงที่นำไข่ไก่ไป poached หรือจะหรูขึ้นอีกนิดก็เหยาะซอส Béarnaise Sauce ลงไป แต่ถ้ามีโอกาสก็ควรจะลิ้มลองหน่อไม้ฝรั่งขาวที่ทำขึ้นจากเชฟที่เชี่ยวชาญเพราะจะได้คำตอบว่าทำไมวัตถุดิบชนิดนี้จะเป็นที่ตั้งตารอ และมีแค่ช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น
เชฟดาริโอ บุสเนลลี่ หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารเชาว์ เทอราซซ่า ต้องการให้ทุกท่านได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ความอร่อยไว้ในความทรงจำจนกว่าจะถึงวันที่เชาว์ เทอราซซ่ากลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในปลายปีนี้ เชฟดาริโอจึงขอนำเสนอเมนูพิเศษ ซึ่งหน่อไม้ฝรั่งขาวเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมในช่วงเดือนนี้ในแถบทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นภูมิภาคที่เชฟดาริโอเติบโตมานั่นเอง


เชฟสามารถสร้างสรรค์เมนูพิเศษที่นำหน่อไม้ฝรั่งขาวมาปรุงเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ไปจนถึงขนมหวาน สำหรับอาหารเรียกน้ำย่อยในเมนูหน่อไม้ฝรั่งขาว ราคาเริ่มต้นที่ 690++ บาท ริซอตโต้หน่อไม้ฝรั่งขาวเสิร์ฟพร้อมหอยเชลล์และไข่ปลามุลเล็ตจากแคว้นซาร์ดิเนีย ซึ่งจานนี้เชฟดาริโอได้ใช้เทคนิคการปรุงที่ดึงความหวานของหอยเชลล์ออกมาให้เข้ากันอย่างลงตัวกับความหวานของหน่อไม้ฝรั่ง (1,100++ บาท) อีกหนึ่งเมนูที่เชฟแนะนำ คือ เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้นทรงกลมเสิร์ฟพร้อมหน่อไม้ฝรั่งขาวและซอสไวน์มาร์ซาลา โดยเนื้อแกะได้รับการปรุงด้วยการจี่ในกระทะ จากนั้นนำซอสถั่วพิสตาชิโอและพาร์สลีย์ราดบนเนื้อแกะ ก่อนจะนำเข้าเตาอบเพื่อให้มีความกรอบอยู่บนผิวของเนื้อแกะ ส่วนข้างในเนื้อนั้นชุ่มฉ่ำ (1,590++ บาท) สำหรับของหวาน ต้องไม่พลาด เจลาโต้หน่อไม้ฝรั่งขาวผสมน้ำมันมะกอกกับแบล็คทรัฟเฟิล (550++ บาท) ซึ่งเมนูของหวานนี้มีให้บริการที่ห้องหารเชาว์ เทอราซซ่า เป็นครั้งแรก

สัมผัสความอร่อยของเมนูส่งท้ายก่อนที่เชาว์ เทอราซซ่าจะปิดให้บริการประจำปี โดยห้องอาหารจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนตุลาคมปีนี้
ห้องอาหารเชาว์ เทอราซซ่าเปิดให้บริการเฉพาะมื้อค่ำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 22.30 น. จนถึงวันที่ 2 เมษายน 2566
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และ สำรองที่นั่ง กรุณาติดต่อ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โทร 0 2659 9000 หรืออีเมล mobkk-restaurants@mohg.com

- Advertisement -