Vacheron Constantin สร้างความแตกต่างในงาน Watches and Wonders Geneva 2023 ด้วยการแสดงค่าแบบเรโทรเกรด

Share This Post

- Advertisement -

บทความโดย Ruckdee Chotjinda 

Watches and Wonders Geneva เป็นงานแสดงนาฬิการะดับโลกที่สำคัญที่สุดในรอบปี และเป็นเวทีที่ทุกแบรนด์ดังจะต้องเลือกสรรผลิตภัณฑ์หรือแนวคิดมาประชันกันอย่างเต็มที่เสมือนกับเป็นมอเตอร์โชว์ของวงการนาฬิกา เช่นเดียวกับ Vacheron Constantin ซึ่งในปีนี้เลือกสร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอนาฬิกาที่มีการแสดงค่าแบบเรโทรเกรดมากถึง 3 รุ่น 

และในกรณีของ Overseas Moon Phase Retrograde Date นี้นอกจากจะมีการแสดงค่าวันที่ด้วยเข็มแบบเรโทรเกรดแล้วก็ยังมีฟังก์ชั่นมูสเฟสบอกข้างขึ้นข้างแรมที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาอีกด้วย และก็เป็นมูนเฟสแบบความเที่ยงตรงสูงซึ่งต้องการการปรับตั้งเพียงแค่ 1 ครั้งในรอบระยะเวลา 122 ปี (ในขณะที่นาฬิกามูนเฟสทั่วไปจะต้องปรับตั้ง 1 ครั้งเมื่อเวลาผ่านไปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น) Vacheron Constantin Overseas Moon Phase Retrograde Date ตัวเรือนสเตนเลสสตีลสไตล์สปอร์ทชิคขนาด 41 มม. รุ่นนี้ทำงานด้วยเครื่องนาฬิกาแบบขึ้นลานอัตโนมัติซึ่งมีกำลังลานสำรองประมาณ 40 ชั่วโมง สวมใส่ด้วยสายสเตนเลสสตีลที่มีข้อสายเป็นรูปทรงไม้กางเขนมอลตีสซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของ Vacheron Constantin หรือสวมใส่ด้วยสายหนังลูกวัวสีน้ำเงินเดินด้ายขาว หรือสายยางสีน้ำเงินซึ่งให้มาในชุดและเจ้าของนาฬิกาสามารถสับเปลี่ยนเองที่บ้านได้โดยสะดวก

สำหรับใครที่ชอบสไตล์เรียบหรูหรือนาฬิกาแนวเดรสที่ดูบางและสง่างาม ในปีนี้ Vacheron Constantin ก็มีนาฬิการุ่น Patrimony Retrograde Day-Dateตัวเรือนแพลทตินัมขนาด 42.5 มม. ที่ผสานความมินิมอลเข้ากับความซับซ้อนในเชิงกลไกได้เป็นอย่างดี หน้าปัดของนาฬิการุ่นนี้มีเข็มวันที่แบบเรโทรเกรดอยู่ทางด้านบนของหน้าปัดเหมือนกับรุ่นแรกที่เรานำเสนอไป และที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือเข็มชี้บอกวันตั้งแต่จันทร์จนถึงอาทิตย์ทางด้านล่างของหน้าปัดที่จะดีดกลับไปยังจุดเริ่มต้นโดยอัตโนมัติเมื่อสัปดาห์การทำงานใหม่เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เข็มวันที่และเข็มวันแบบเรโทรเกรดทั้งสองนี้เป็นเข็มแบบที่เรียกว่าบลูด์สตีลซึ่งผ่านกระบวนการความร้อนจนเนื้อโลหะกลายเป็นสีน้ำเงิน ไม่ได้เป็นการชุบหรือเคลือบสีแต่อย่างใด และเป็นเทคนิคที่พบเห็นได้เฉพาะในนาฬิการะดับไฮเอ็นด์เท่านั้น ส่วนเข็มบอกเวลานั้นผลิตจากไวท์โกลด์และได้รับการออกแบบให้มีลักษณะโค้งเล็กน้อยไปตามรูปทรงโดมของหน้าปัดสีแซลมอนซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดแห่งความสุนทรีย์ที่พบเห็นได้ในนาฬิกา Vacheron Constantin ตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 1940 เป็นต้นมา 

Vacheron Constantin เลือกตอกย้ำความร่วมสมัยของนาฬิการุ่น Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface นี้ด้วยการทำพื้นผิวของเครื่องนาฬิกาให้เป็นสีเทาเข้มด้วยกระบวนการ NAC จึงดูตัดกับโทนสีของเข็มบอกเวลา หลักชั่วโมงและตัวเรือนที่ผลิตจากพิงค์โกลด์ได้เป็นอย่างดี สำหรับรายละเอียดสุดท้ายที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้มีความร่วมสมัยก็คือการออกแบบโรเตอร์สำหรับการขึ้นลานแบบอัตโนมัติให้เป็นแบบเพอริเฟอรอลหรือว่าอยู่รอบนอกของตัวเครื่องซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการที่ทำให้โรเตอร์ไม่บดบังความงามของเครื่องและช่วยลดความหนาของนาฬิกาไปได้ในเวลาเดียวกัน

rhunrun เรียบเรียง

- Advertisement -