‘Unboxing Valentino’ จากผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ‘Pierpaolo Piccioli’

Maison Valentino เฉลิมฉลองประกายอันสำคัญที่ก่อกำเนิดดอกไม้นับไม่ถ้วน นี่คือ Unboxing Valentino คอลเล็กชั่นประจำฤดูร้อน/ฤดูใบไม้ผลิปี 2023 จากผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ Pierpaolo Piccioli ที่นำคำว่า Deconstruction มาเป็นแรงบันใจในการสร้างสรรค์ใหม่ Unboxing คือคอนเซ็ปต์อันก่อให้เกิดคอลเล็กชั่นอันทรงพลัง ที่ผลักให้เกิดเป็นเกม Pass the Parcel ที่มี 9 สไตล์ลิสต์คนเก่งทั่วโลกมาร่วมเล่นทั้งในโลกจริงและโลกออนไลน์ 

สไตล์ลิสต์แต่ละคนต่างตีความคอลเล็กชั่นนี้ด้วยมุมมองที่ต่างกันออกไป โดยนั่นทำให้คำกล่าวที่ว่า ภายใต้ความบริสุทธิ์นั้นมีความหลากหลายและความซับซ้อนอยู่เป็นจริงจนปฏิเสธไม่ได้ ทั้งนี้ Unboxing เฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัด เสื้อผ้าคือคำบอกเล่า และใครกันที่จะเหมาะที่ความคำหลากความหมายนี้ดีไปกว่าเจ้าของภาษา เมื่อตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป ก็จะพบกับแก่นสาร ที่สามารถนำไปใช้ได้กับเรือนร่าง ใบหน้า เรื่องราว เฉดสี และพื้นผิวที่หลากหลาย การตีความนี้ทำให้เกิดเป็น Toile Iconographe ที่สร้างสรรค์มาจากลาย VLogo ซ้ำไปมาซึ่งถูกแต่งแต้มอยู่บนไอเท็ม prêt-à-porter และเครื่องประดับ Valentino Garavani  เป็นการแสดงออกซึ่งความขัดแย้งอันซับซ้อนของคอลเล็กชั่นนี้  ตัวอักษร V ที่ตะโกนอัตลักษณ์ของแบรนด์ออกมาอย่างชัดเจนกลับแลดูพร่ามัวขึ้นกลายเป็นแพทเทิร์นที่ทำให้ตัวอักษรนั้นไม่ได้เด่นชัด กลายเป็นลวดลายหนึ่งเดียว และทำให้ความสนใจไปอยู่กับผู้สวมลวดลายนั้น โดยแนวคิดนี้ได้ปรากฎอยู่ในคอลเล็กชั่นนี้ผ่านการทำให้เสื้อผ้าไร้เพศ การตัดเย็บที่ประณีต และลุคโมโนโครมต่างๆ เป็นการออกแบบเสื้อผ้าเพื่อที่จะทำให้ผู้สวมใส่สง่าขึ้น ทั้งภายนอกและภายใน ความเรียบง่ายนี้ทำให้ความสนใจทั้งหมดมมอยู่กับความแตกต่างจุดเล็กน้อย ในขณะที่เสื้อผ้าต่างๆ ก็โดดเด่นได้ด้วยดีไซน์ ความสุนทรีย์เฉพาะกลายเป็นสิ่งที่นิ่มนวล ดัดแปลงได้ และเป็นสิ่งที่ช่วยให้อัตลักษณ์บุคคลถ่องแท้ขึ้น

เมืองคือระบบสุดซับซ้อนที่เต็มไปด้วยถนน รถไฟฟ้า และห้างสรรพสินค้า เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากแพทเทิร์นเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา โดยแต่ละเมืองล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองก็จริง แต่เมืองต่างก็คือแพทเทิร์นที่ซ้ำๆ กัน ดังนั้นเหล่าสไตล์ลิสต์มากฝีมือจึงได้นำความคิดสร้างสรรค์จากแรงบันดาลใจหนึ่งเดียวกันมาบันดาลให้วินโดว์ตามเมืองต่างๆ แสดงถึงความเป็นมาของเมซงโดยมีเมืองต่างๆ เป็นบริบทหลัก เป็นการผสานสไตล์และเรื่องราวที่มาจากเวลา สถานที่ และลักษณะนิสัยต่างๆ

ณ กรุงนิวยอร์ก Law Roach ได้เผยการตีความในแบบของเขาผ่านพื้นที่อันอลังการ นั่นก็คือกล่องสีแดงเข้ม นำคอนเซ็ปต์ Unboxing ออกมาให้กลายเป็นสิ่งจับต้องได้ และยังเป็นการนำแรงบันดาลใจมากจากแคมเปญประจำฤดูร้อน/ฤดูใบไม้ผลิปี 1998 ของ Mr. Valentino ที่ Steven Meisel เป็นผู้อยู่หลังกล้องอีกด้วย อีกทั้ง Law ยังได้นำรถวินเทจมมาตกแต่งด้วยลวดลาย Valentino Toile Iconographe ทั้งคันเพื่อสื่อให้เห็นถึงความเป็นไปได้และความไม่มีที่สิ้นสุด

ส่วนคอนเซ็ปต์ของ Rebecca Corbin-Murray ได้แรงบันดาลใจมาจากรันเวย์ที่ดำที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สีเหลือง 3 มิติ โดยวินโดว์ในลอนดอนประกอบไปด้วย ดอกไม้สีสันต่างๆ ปรากฏอยู่บนจอสีดำ ทำให้เห็นถึงซิลูเอทเรียบง่ายขัดกับสีดอกไม้สะดุดตา โดยวินโดว์นี้เป็นดังการเปิดกล่องโลกธรรมชาติ ซึ่งสีเหลืองอันเป็นสีของพระอาทิตย์, ดอก buttercup และเกสรดอกไม้และเป็นเหมือนสะพานเชื่อมกับพลังงานแบบ  psychedelic psyche อันซับซ้อน

ข้ามฝั่งแม่น้ำไปเล็กน้อย Clement Lomellini ได้นำ Unboxing สู่ปารีสพร้อมด้วยสีสันสดใสเกิดเป็นวินโดว์สุดไดนามิก อีกทั้งยังมี Valentino Toile Iconographe คอยดึงดูดทุกสายตาที่เดินผ่านไปมา ชุดราตรีสีดำพร้อมคัทเอาท์ และผ้าซีทรูทำให้เกิดการตระหนักรู้ในเรือนร่างในฐานะสิ่งที่เกิดจากองค์ประกอบที่แตกต่างกันอย่างมากแต่ยังคงสานต่อกันได้ ส่วนหุ่นทั้งหลายโผล่มาจาก backdrop ที่ทำมาจากกระดาษและถูกฉีกออก เป็นการแสดงให้เห็นถึงการแกะกล่อง หรือ unboxing ไอเท็มที่คุณอยากได้มานานจนอดใจแกะไม่ไหวนั่นเอง

ที่มิลาน Lorenzo Posocco นำเรื่องราวของมิลานมาไว้บนวินโดว์ของบูติกสาขาไอคอนิคอย่าง Via Montenapoleone โดยผสานโลกบนท้องถนนที่มีผู้คนพลุกพล่านผ่านหน้าร้านทุกวันและโลกภายในบูติค เมืองต่างๆ ก็เหมือนเกสรดอกไม้ที่ถูกถ่ายไปเรื่อยๆ มีความใกล้เคียงและเกี่ยวข้องกันอยู่เสมอ Lorenzo เชิญชวนให้ผู้ที่เห็นก้าวเข้ามาในพื้นที่ที่โลกของแฟชั่นชั้นสูงและพลังของเมืองนี้ที่อยู่ในใจทุกคนรวมเป็นหนึ่งเดียวกันด้วยการนำจอวิดีโอแสดงภาพวิวถนนมิลานมาไว้ในร้าน

สีอความารีนเย็นตา และสีทองทำให้วินโดว์ที่ดูไบคล้ายกับตู้ปลา โดย Anna Dello Russo ได้ทำเทคนิคคัลเลอร์บล็อกและเครื่องประดับต่างๆ มาใช้ให้ตู้ปลานี้ดูอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยขนนก, หมวกขน, ถุงมือ และกระเป๋าตกแต่งอยู่บนตัวหุ่นเหมือนลวดลายของปลาในแถบทรอปิค เป็นวินโดว์บานใหญ่ที่ให้ผู้คนเดินท้องถนนได้เห็นถึงโลกที่สว่างไสวสวยงาม เปิดให้เห็นโลกแฟนตาซี ที่ไม่ว่าใครเดินผ่านก็ต้องอยากเข้ามาชม

ส่วนที่เซี่ยงไฮ้ Mix Wei ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพวาดจีนโบราณ และใช้สีเพียง 5 สีในการสื่อสารถึงธรรมชาติที่หลากหลาย นอกจากนี้วินโดว์ดังกล่าวยังนำภาพวาดจีนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งโดยการนำลาย Valentino Toile Iconographe มาตกแต่งม้วนภาพโบราณ โดยม้วนภาพเหล่านั้นถูกแขวนอยู่บนเพดานแสดงให้เห็นลวดลายประจำเมซงที่กลายเป็นฉากให้กับหุ่น 5 ตัวสวม เพื่อเป็นการสื่อว่าม้วนภาพเหล่านี้เป็นวัสดุสำคัญในการรังสรรค์งาน visual art ทุกแขนงนั่นเอง แก่นแท้ของแนวคิดอันบริสุทธิ์ที่ตกผลึกมาจากความซับซ้อน องค์ประกอบเพียงหนึ่งอย่างที่ทำให้เกิดโลกแห่งศิลปะและการสรรค์สร้าง ถูกแสดงผ่านสีๆ เดียว

Geum Nam Hwang ตั้งชื่อผลงานที่โซลของเธอว่า Unbox Me ที่นำ Soma Cube มาต่อกันเหมือนเป็นจิ๊กซอว์  เป็นการตีความใหม่โดยการนำกล่องใสที่ต่อเข้าด้วยกัน มาเป็นตัวเปรียบให้เห็นว่ามนุษย์ก็เป็นดังชิ้นส่วนต่างๆ ที่ถูกนำประกอบเข้าด้วยกัน  สีโทน neutral ทำให้เกิดความรู้สึกสงบท่ามกลางเมืองหลวง ในขณะที่ไอเท็ม Valentino Garavani ที่วางอยู่บนกล่อง Soma เป็นการเชิญชวนให้ผู้ที่เห็นเข้ามาตีความว่าแก่นแท้ของพวกเขาที่แท้จริงแล้วคืออะไร

Masataka Hattori รังสรรค์ดินแดนแห่งธรรมชาตไว้ท่ามกลางถนนที่พลุกพล่ายของโตเกียว สื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติและสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นด้วยมนุษย์  โดย Masataka ได้นำความงามจากธรรมชาติมาตกแต่งพื้นที่ด้วยการใช้สีโทนธรรมชาติ และเอิร์ธโทนต่างๆ  ผสานเข้ากับ Valentino Layers เพื่อให้ความรู้สึกโมเดิร์นและเบาสบาย โดยการกล่าวถึงต้นไม้ หิน และทราย ณ ที่นี้เปรียบเหมือนบทเพลงที่บรรเลงให้กับวัสดุธรรมชาติต่างๆ ที่ก่อกำเนิดความรู้สึกทั้งปวง

ส่วนวินโดว์ที่ 9 นั้นอยู่บนโลกออนไลน์ พื้นที่ที่ใครๆ ก็ไปดูคอลเล็กชั่น Unboxing Valentino ได้ด้วยตาตัวเองไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนบนโลกก็ตาม โดยวินโดว์ออนไลน์ที่รังสรรค์ขึ้นโดยคู่ดูโอ้ Grandquis ที่มีสองสไตล์ลิสต์อย่าง Alexandra และ Mackenzie ร่วมมือกันสร้างวินโดว์ดิจิทัล โดยหุ่นทั้งหลายยืนอยู่บนแพลตฟอร์มทรงสามเหลี่ยม พร้อมกับ backdrop สีแดงสดซึ่งเป็นสีที่สื่อให้เห็นถึงรากเหง้าและแก่นของ Valentino เป็นการย้อนเวลากลับไปยังช่วงเริ่มแรกของเมซง

นอกจากเหล่าวินโดว์ที่ตกแต่งสวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมในร้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น styling sessions ตามเมืองต่างๆ ทั้ง 9เมืองและอีกมากมาย โดยจะมีสไตล์ลิสต์มากความสามารถมาให้คำแนะนำเพื่อให้ทุกคนได้สนุกไปกับคอลเล็กชั่น Unboxing มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทางเมซงยังพร้อมนำเสนอประสบการณ์แชทใหม่ผ่านการร่วมมือกับ GameOn Technology ที่นำ AI มาช่วยให้เกิดบทสนทนาเสมือนจริง ให้ผู้ที่อยู่บ้านก็สามารถสำรวจคอลเล็กชั่นนี้ได้ในรูปแบบใหม่ และเพื่อสานต่อการสร้างประสบการณ์แบบ immersive เหล่าสไตล์ลิสต์จะสร้าง ad hoc playlist บน Spotify และเพลงเหล่านั้นจะถูกเล่นระหว่างอีเวนท์ นอกจากนี้ บนวินโดว์ทั้งหลายจะมีคอนเซ็ปต์และชื่อของผู้รังสรรค์ผลงานเหล่านั้นแปะไว้ พร้อมกับ QR code ที่จะพาคุณไปสู่ playlist ที่พวกเขาสร้างขึ้น เป็นการสร้างพื้นที่ส่งต่อแรงบันดาลใจทั้งจากการได้เห็น และการได้ยิน

Unboxing Valentino ตัดสิ่งที่เกิดความจำเป็นออกไป โดยคอลเล็กชั่นนี้ผลักดันคอมมูนิตี้หัวครีเอทีฟด้วยการ จัดวินโดว์พร้อมๆ กัน กลายเป็นบนสนทนาระดับสากลที่เกิดมาจากคำแค่คำเดียว Unboxing เป็นเสมือนคำแถลงการว่าความงามของแต่ละบุคคลเกิดขึ้นจากพลังแห่งความใส่ใจ ซึ่งถูกปลดปล่อยด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่แม่ยำและลึกซึ้ง และถูกส่งต่อจากบุคคลสู่บุคคล  โดยหลังจากหักลบไปแล้ว แก่นแท้จึงถูกเผยออกมา จากที่ตรงนี้ เกิดเป็นเส้นทางใหม่มากมายไม่รู้จบ