Louis Vuitton ประเทศไทยเปิดเอ็กซ์คลูซีฟสโตร์ ณ ไอคอนสยาม พร้อมรังสรรค์ผลงานร่วมกับศิลปินไทย

Louis Vuitton ประเทศไทยเปิดเอ็กซ์คลูซีฟสโตร์ใหม่อย่างยิ่งใหญ่ ณ ไอคอนสยาม โดยคอนเซ็ปต์ในการออกแบบร้านเป็นการรังสรรค์ผลงานโดย Louis Vuitton และศิลปินไทย ‘เพลินจันทร์ วิญญรัตน์’ โดยผสมผสานอัตลักษณ์ของแบรนด์เข้ากับการตีความงามแบบตะวันออกของไทย ในสายตาชาวตะวันตกผ่านสุนทรียอันงดงาม

  • สโตร์ ประกอบไปด้วยบริเวณห้องโถงต้อนรับ และซาลอนส่วนตัว 3 ห้องที่ตกแต่งด้วยไฮไลท์ของงานดีไซน์และสิ่งทออันประณีตหลากสีสัน เพื่อถ่ายทอดจินตนาการมุมมองของสายตาชาวตะวันตกที่มีต่อรายละเอียดความงดงามของประเทศไทย
  • ห้องโถงรับรองคือจุดแรกที่เปรียบเสมือนคำทักทายต้อนรับแขกคนสำคัญด้วยงานแสดงศิลปะชิ้นเด่น ฉากกั้นสิ่งทอลายทางสีน้ำเงินสลับโทนสีได้รับแรงบันดาลใจมาจากต้นแบบลายทางของหลุยส์ วิตตองที่ใช้เพนท์ลงบนหีบเดินทางเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1880 ซึ่งกลายมาเป็นลวดลายอัตลักษณ์ของเมซงในเวลาต่อมา ส่วนด้านบนเหนือขึ้นไปบริเวณเพดานจะพบกับชิ้นงาน ‘WOW’ – หรือ ‘ว่าว’ ซึ่งเป็นแผงงานไม้ไผ่ถักสานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเทคนิคโครงสร้างในการประดิษฐ์ว่าวจุฬา โดยชื่อผลงานมาจากคำภาษาไทยคือ ว่าว และสื่อถึงคำพ้องเสียงในตัวสะกดภาษาอังกฤษที่หมายถึงความตื่นเต้น ประทับใจ
  • ไพรเวทซาลอนห้องแรก ความโดดเด่นอยู่ที่ประตูบานเลื่อนที่ใช้เทคนิคของการสานไม้ไผ่ออกมาเป็นลวดลายของใบตอง สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นไทยในอดีตที่ใช้ใบตองอย่างแพร่หลาย เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนออกมาจะพบกับราวเสื้อผ้า ready-to-wear อยู่เบื้องหลัง ที่เตรียมสร้างความพิเศษให้กับแขกคนสำคัญที่แวะเวียนเข้ามาชม เช่นเดียวกันกับผนังฉากหลังของประตูบานเลื่อนที่ตกแต่งด้วยลวดลายถักแบบ macramé ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากลักษณะของ ‘อุบะ’ การร้อยดอกไม้ไว้สำหรับคล้องตกแต่งประตูของบ้านไทยดั้งเดิมเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือน
  • ไพรเวทซาลอนห้องที่สอง เป็นการผสานความสดใสของสีสันจากกระเบื้องสีส้มที่ตัดกับชั้นเก็บของแบบแอนทีค ส่วนบริเวณเพดานด้านบนตกแต่งด้วยงานถักไนลอนที่จำลองรูปแบบงานสานจากไม้ไผ่ที่พบเห็นได้บนแนวกำแพงของบ้านไทย ดูอ่อนช้อยแต่ยังคงไว้ซึ่งความทันสมัย
  • ห้องสุดท้ายเป็นการรังสรรค์ผลงานผ่านจินตนาการที่ผสมผสานเรื่องราวระหว่างมหานครปารีสและกรุงเทพฯ โดยตีความออกมาเป็นรูปแบบของแผนที่สองเมืองที่อยู่ติดกัน ด้วยศิลปะผ้าทอหลากสีสัน โดยตั้งชื่อผลงานว่า  ‘CDGDMKBKKORY’ เป็นการรวบรวมเอาชื่อของสนามบินทั้ง 4 แห่งของปารีสและกรุงเทพฯมาเรียงร้อยไว้ด้วยกัน อันได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล (CDG), ท่าอากาศยานดอนเมือง (DMK),    ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (BKK), และ ท่าอากาศยานปารีส ออร์คลีย์ (ORY)

เอ็กซ์คลูซีฟ สโตร์ แห่งแรกในเอเชียใต้จาก Louis Vuitton จะตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ณ ไอคอนสยาม ซึ่งเป็นส่วนขยายเพิ่มเติมพิเศษจากร้านเดิม เพื่อตอบโจทย์การดูแลลูกค้าแบบยกระดับเฉพาะบุคคล โดยจะเปิดบริการผ่านการนัดหมายพิเศษล่วงหน้าโดยเฉพาะ