พบกับบทสัมภาษณ์ของ ‘อิน – สาริน’ #Inpitar

เพราะทุกอย่างที่ทำคือความรัก ทุกวันของชีวิตอิน – สาริน รณเกียรติ เลยกลายเป็นวันหยุดพักผ่อนแห่งความสุข

Photographer: Napat Gunkham

Fashion Editor: Chanond Mingmit

Author: Pacharee Klinchoo

แจ๊กเก็ตผ้าขนสัตว์ กางเกงยีนส์ กระเป๋าหนังลูกวัวสะพายข้าง ทั้งหมดจาก Celine homme

ตอนที่เรารู้ว่าคนที่จะมาเปิดปกปีกระต่ายคนแรกของเราคือ ‘อิน – สาริน รณเกียรติ’ คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของเราก็คือ ‘ทำไมชื่อ Instagram ถึงเป็น Inpitar’ เพราะนั่นคือความสงสัยในใจตั้งแต่ตอนค้นหาข้อมูลต่างๆ เพื่อเตรียมตัวสัมภาษณ์เขาว่าเขาไม่เคยมีประวัติเปลี่ยนชื่อจริงมาก่อน และเมื่อเราเจอหน้าเขาในกองถ่าย เราก็โพล่งถามคำถามในใจไปด้วยความสงสัยใคร่รู้ ซึ่งเขาก็ตอบอย่างอารมณ์ดีว่า 

“มันเป็นชื่อที่ใช้มาตั้งแต่ยุค MSN แล้วน่ะครับ ใช้มานานจนเปลี่ยนไม่ได้แล้ว” และเขาก็อธิบายเพิ่มเติมว่าในยุคนั้นแทบจะไม่มีใครใช้ชื่อจริงตั้งชื่อล็อกอิน เขาเลยเลือกใช้ชื่อนี้มาแบบสุ่มๆ และก็สุ่มมาจนถึงปัจจุบัน “พี่ไม่ใช่คนแรกหรอกครับที่คิดว่า ‘อิน – พิธา’ กับ ‘อิน – สาริน’ เป็นคนละคนกัน” เขาหัวเราะ

พอคลายข้อสงสัยในใจได้แล้ว เราก็ถาม ความรู้สึกของเขาที่จะได้มาเป็นนายแบบปกนิตยสารของเราในโททัลลุคจาก Celine ครั้งนี้ ซึ่งเราก็เดาไม่ผิดหรอกว่าเขาจะรู้สึกอย่างไร 

“ตอนนี้รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากเลยครับ เพราะอินก็ชอบ Celine มากอยู่แล้ว นี่ผมเตรียมตัวมาก่อนถ่ายเยอะเลยนะ” น้ำเสียงของเขาฟังดูภูมิใจมาก “เพราะความที่ Celine เป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ อย่างที่เกาหลีก็ใช้พัคโบกอม ที่หุ่นเขาลีน และเป๊ะมากๆ เพราะเสื้อผ้ามีคัตติ้งชัดเจน โดดเด่น อินเลยตั้งใจลดความอ้วนมาสำหรับวันนี้โดยเฉพาะ”

อินเล่าว่าเขางดอาหารเย็น และดื่มชาลดอาการบวมบนใบหน้า เพื่อให้ตัวเองดูเหมาะสมกับการสวมใส่เสื้อผ้าคัตติ้งเนี้ยบจาก Celine ให้ได้มากที่สุด 

“อินแอบไปทำการบ้านเรื่องหน้าผมมาด้วยนะครับ” เขาทำหน้านึกได้ “ว่า Celine น่าจะชอบแนวไหน เพราะเสื้อผ้าของเขานี่คือไร้กาลเวลาและหรูหรามากๆ หน้าผมก็ไม่ควรจะเยอะเกินไป ออกแนวสะอาดสะอ้านน่ะครับ”

นอกเรื่องการถ่ายแฟชั่นกันสักหน่อย เราขอให้เขาพูดถึงโปรเจ็กต์ Holiday Pastry ร้านลูกรักของเขาที่อยู่ใน Ours คอมมิวนิตี้มอลใหม่เอี่ยมฝั่งธน ไม่ไกลจาก ICONSIAM 

“จุดเริ่มต้นคือต้องบอกว่าอินเป็นคนที่ชอบทำธุรกิจเกี่ยวกับแบรนดิ้งเป็นหลัก ในบริษัทจะมีพาร์ทเนอร์หลายคน แต่อินจะรับหน้าที่ดูเรื่องแบรนดิ้งทั้งหมดด้วยตัวเอง เพราะอินชอบเรื่องไลฟ์สไตล์ และ experience มากๆ เพราะอินจบสถาปัตย์มาด้วย อินเลยเชื่อว่าสถาปัตยกรรมนั้นสามารถชี้นำหรือโน้มน้าวพฤติกรรมของคนให้รู้สึกนึกคิดไปตามสถาปัตยกรรมนั้นๆ ได้ อินเลยอยากทำพื้นที่ขึ้นมาให้เป็นเหมือน hangout space ให้คนได้มาสังสรรค์ มาผ่อนคลายไปด้วยกัน นั่นเลยเป็นที่มาของโปรเจ็กต์ Ours ซึ่งก็จะมีทั้งร้านอาหาร ตั้งแต่ all day dining ไปจนถึงร้านอาหารมื้อค่ำ มีคลินิกทำหน้า มีร้านทำเล็บ และกำลังจะมีสปา ส่วนเรื่อง hangout ก็มีทั้ง wine bar, cocktail bar และ soju bar ด้วยครับ”

“ส่วน Holiday Pastry ก็เป็นอีกหนึ่งความชอบของอินอยู่แล้ว เพราะอินชอบกินขนมมาก (เน้นเสียง) อินยอมไม่กินของคาว แต่กินขนมหวานได้ก่อนเลยนะครับ” แต่ก็ไม่อ้วนเนอะ เราตั้งข้อสังเกต “เรียกว่า ‘ชิมๆ’ ละกัน” เขายิ้ม “เพราะก็กินเยอะไม่ได้เหมือนกันครับ อ้วนง่าย นั่นก็เป็นที่มาของ Holiday Pastry แหละ แต่พอมาทำจริงๆ แล้ว ก็รู้สึกว่าไม่ได้อยากเป็นแค่ cafe แต่อยากจะเป็น dessert destination อยากจะเป็นจุดศูนย์รวม เป็นเทรนด์ใหม่ในประเทศไทยให้ได้ว่า ถ้าคิดถึงขนม ให้คิดถึง Holiday Pastry นี่ล่ะครับ ก็เลยพัฒนาแบรนด์ขึ้นมาเรื่อยๆ และจะพัฒนาต่อไปอีกครับ”

คาร์ดิแกนผ้าขนสัตว์ย้อมสี กางเกงยีนส์ เข็มขัดหนัง รองเท้าหนังหุ้มข้อ ทั้งหมดจาก Celine homme

ทำมาหลายอาชีพนะ เราทัก ชอบอาชีพไหนมากที่สุด 

“ทุกอาชีพเลย” อินตอบแบบไม่คิดพร้อมเสียงหัวเราะ “อินชอบอาชีพที่ได้ทำเรื่องของแบรนดิ้งน่ะครับ” เขาย้ำอีกครั้ง “อินเชื่อจริงๆ ว่าประสบการณ์ที่ได้รับจากสถานที่ใดสถานที่หนึ่งจะทำให้คนรู้สึกนึกคิดไปตามสถานที่นั้นได้จริงๆ” แล้วทำไมถึงเริ่มชอบแบรนดิ้งล่ะ “เพราะทุกวันนี้ ไม่ว่าจะทำธุรกิจ หรือทำอะไรก็ตาม คู่แข่งในตลาดมีเยอะมาก และทุกคนเก่งเหมือนกัน ถ้าเราลงมือทำอะไรโดยไม่มีแบรนดิ้งที่ดี เราก็จะไม่มีจุดขาย หรือไม่มีจุดต่างไปจากคนอื่น เพราะความหลากหลายของสินค้าใดๆ ก็ตามมันก็จำกัดในระดับหนึ่ง ถ้าเรามีแบรนดิ้งที่ดีมาครอบได้ เราก็จะชนะคู่ต่อสู้ได้ อินเชื่อแบบนั้นจริงๆ ครับ”

โอเค… งั้นเอาเฉพาะอาชีพในวงการบันเทิง ชอบอาชีพไหนมากที่สุด 

“ชอบถ่ายแฟชั่นครับ” อีกครั้งที่เขาตอบแบบไม่คิด “เพราะรู้สึกว่า…” คราวนี้เขานิ่งคิดไปสักพัก “มันเป็นความรู้สึกที่พูดออกมายากมาก แต่อินรู้สึกว่าอินได้เป็นตัวของอินเองมากที่สุดเวลาได้ถ่ายแฟชั่น เพราะอินชอบความสวยความงาม ชอบแฟชั่นอยู่แล้ว” งั้นเวลาคิดถึงแฟชั่น อินคิดถึงอะไรก่อน “งานอาร์ตน่ะครับ อินรู้สึกว่าแฟชั่นกับอาร์ตเป็นเรื่องเดียวกัน แฟชั่นไม่ใช่แค่เสื้อผ้าหน้าผม แต่มันคือองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่รวมกันมาเป็นผลงานทางศิลปะครับ”

แล้ววงการบันเทิงให้บทเรียนสำคัญอะไรบ้าง 

“หลายอย่างมากเลยครับ แต่สิ่งที่ให้เยอะที่สุดคือการวางตัวที่ดี เพราะการอยู่ในวงการบันเทิงคือการเป็นคนสาธารณะ แปลว่าเราเป็นแบบอย่างให้กับทุกคนที่ติดตามเราด้วย อินเลยรู้สึกว่าการวางตัวที่ดีเป็นเรื่องสำคัญที่สุด และเป็นสิ่งที่อินยึดถือและทำมาตลอด วงการบันเทิงสอนให้อินรู้จักการวางตัว รู้จักคิดก่อนพูด และรู้จักเคารพคนที่ร่วมงานกัน ทั้งคนเบื้องหน้าและคนเบื้องหลังครับ”

อินยอมรับว่าเขาไม่ได้คิดเรื่องอนาคตของตัวเองทั้งในและนอกวงการไว้ยาวนานนัก 

“อินเลือกทำสิ่งที่อินมีความสุข และสร้างความสุขให้กับคนอื่นได้” 

งั้นสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขในช่วงนี้คือ… 

“Holiday Pastry เลยครับ” เขาวกกลับมาเรื่องเดิม “อินมีความสุขมากที่ได้สร้างประสบการณ์การรับประทานอาหารใหม่ขึ้นมาให้กับคนไทย ต้องบอกว่าอินพัฒนาประสบการณ์เหล่านี้มาจากประสบการณ์ที่อินได้รับจาก fine dining เวลาไปเมืองนอกนั่นล่ะครับ อินเอา find dining เหล่านั้นมาตีความให้ง่ายขึ้น เข้าถึงคนหมู่มากให้ได้มากขึ้น ในราคาที่จับต้องได้ ล่าสุดมีลูกค้าเดินมาขอบคุณที่อินได้ทำอะไรใหม่ๆ ให้เขาได้สัมผัส อินรู้สึกว่านี่คือสิ่งที่เติมเต็มชีวิตอินเลยนะครับ แค่นี้จริงๆ ที่อินต้องการ มันคือการสร้างความสุขผ่านงานที่อินทำนั่นล่ะครับ”

แจ๊กเก็ตผ้าขนสัตว์ กางเกงยีนส์ กระเป๋าหนังลูกวัวสะพายข้าง รองเท้าหนังหุ้มข้อ ทั้งหมดจาก Celine homme

ไหนๆ อินก็ชวนเราวกกลับมาอินเรื่อง Holiday Pastry อีกรอบแล้ว เราเลยตั้งข้อสังเกตว่า ชื่อร้านขนมหวาน แต่เลือกที่จะให้ประสบการณ์ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน 

“อย่างที่บอกไปครับว่า ตอนเริ่มแบรนด์ อยากจะให้เป็น dessert destination นั่นล่ะครับ ส่วนที่มาของชื่อ holiday ก็คืออยากให้คนกินแล้วนึกถึงวันหยุดที่มีความสุขน่ะครับ อินรู้สึกว่าความสุขที่สุดในชีวิตของคนส่วนใหญ่มักจะอยู่ในวันหยุดหรือช่วงวันพักผ่อน เลยเป็นที่มาของชื่อร้าน ถึงปัจจุบันอินจะขยายมาเป็น all day dining แล้ว แต่จุดหลักๆ ก็ยังเป็นของหวานอยู่ดีล่ะครับ”

เปลี่ยนเรื่องมาคุยเรื่องความรักกันดีกว่า 

เราชวน “มุมมองความรักของอินเหรอ” คราวนี้เขาไม่ได้ตอบทันที แต่นิ่งคิดไปพักใหญ่ “ไม่มีข้อจำกัดอะไรเลยนะ” เขาตอบในที่สุด “เป็นความรักในทุกรูปแบบ แต่ส่วนตัวแล้วอินจะมองความรักในรูปแบบเพื่อนและครอบครัวมากกว่า อาจจะเพราะว่าอินยังไม่ได้มีชีวิตคู่ด้วย เลยยังไม่ได้อินกับตรงนั้นเท่าไหร่น่ะครับ”

มอง Holiday Pastry เป็นความรักหรือเปล่า 

อะ… เรายอมวกกลับไปเรื่องที่จุดประกายในตาของเขาอีกครั้งก็ได้ “มองว่าเป็นลูกรักเลยฮะ” และประกายตาเขาก็กลับมาจริงๆ เสียด้วยสิ “อินเรียกว่าลูกเลยล่ะ เป็นลูกที่อินประคบประหงมให้เขามีตัวตนขึ้นมา ให้มีหน้ามีตาแบบนี้ ลักษณะนิสัยแบบนี้ และอินก็หวังว่าทุกคนจะรักลูกอิน เหมือนกับที่อินรักเขาน่ะครับ”

เสื้อคอกลมผ้าฝ้ายสวมทับด้วยแจ๊กเก็ตบอมเมอร์ผ้าไหมซาติน 
กางเกงยีนส์ แหวนโลหะ รองเท้าหนังหุ้มข้อ ทั้งหมดจาก Celine homme

Make up: Chinnakrit Tanasontirach

Hair: Akkarapong Punkaew