1940s’ ทศวรรษสุดท้ายของสไตล์และความสง่างามของเหล่าสุภาพบุรุษอย่างแท้จริง

Share This Post

- Advertisement -

หลายคนคิดว่าทศวรรษที่ 1940 เป็นทศวรรษสุดท้ายของสไตล์และความสง่างามของเหล่าสุภาพบุรุษอย่างแท้จริง เพราะอยู่ในช่วงของความรุนแรงของสงคราม จึงเริ่มมีอิทธิพลและกระทบต่อโลกแฟชั่น โดยกระทั่งการสวมใส่ชุดสูท ก็คือว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเพราะการตัดเย็บชุดสูทนั้น ต้องใช้เนื้อผ้าที่มากเกินไป หลังจากผ่านช่วงสงครามไปแล้ว เทรนด์ของแจ๊คเก็ตกระดุมหน้าแบบคู่ก็เริ่มเข้ามา และการแต่งกายเริ่มจะมีสีสันมากยิ่งขึ้น ทุกคนในยุค 40 สวมเน็คไทเพราะมันถูกมองว่าเป็นวิธีที่จะแสดงบุคลิกลักษณะของตัวเองหลังจากหลายปีที่ผ่านมาที่ไม่สามารถใส่ได้ 

แฟชั่นได้เริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง เสื้อผ้าสไตล์ Casual เริ่มกลับมา เช่นเสื้อแนวฮาวายที่เราคุ้นตากันดีก็ได้รับแรงบันดาลใจมากจากยุคนี้ หรืออยู่ในช่วงของ Elvis Presley นั่นเองครับ แฟชั่นและดนตรีเริ่มมีสีสัน ในปลายยุค 40 ในตอนต้นทศวรรษเครื่องแต่งกายของสุภาพบุรุษจะมีสไตล์ที่ดูเรียบง่าย นักธุรกิจส่วนใหญ่นิยมสวมใส่ชุดในเครื่องแบบที่ผลิตจากเนื้อผ้ากำมะหยี่ในโทนสีเข้มเป็นหลัก ลักษณะของคอเชิ้ตจะไม่เด่นชัดมาก แต่ยังมีสไตล์การดีไซน์กระดุมคู่อยู่ เน้นใส่หมวกที่มีทรงที่แคบลง ด้วยความผ่อนคลายที่เพิ่มมากขึ้นของยุค 50 นี้ เรื่องของการคมนาคมเริ่มเฟื่องฟู และในด้านกีฬาก็เช่นเดียวกัน แฟชั่นที่เข้ามาจึงเป็นสไตล์แฟชั่นเสื้อเชิ้ตและเสื้อโปโลเป็นส่วนใหญ่ แมทช์กับกางเกงขาสั้นในโทนสีพาสเทล ถือเป็นเทรนด์ชุดลำลองของผู้ชายในสมัยนี้ เน้นวัสดุในการตัดเย็บที่โดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบาสามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้แฟชั่นแว่นกันแดดเริ่มมาในช่วงยุคนี้ก่อนหน้านี้ แว่นกันแดดนั้นถือเป็นสินค้าที่หรูหราและมีระดับมาก เหมาะสำหรับชนชั้นสูงเพียงเท่านั้น ในยุคนี้กลายเป็นสินค้าที่ซื้อง่ายมากยิ่งขึ้น ราคาไม่สูง และได้ความนิยมอย่างต่อเนื่องในเทรนด์แฟชั่นแว่นตามาถึงปัจจุบันนี้ สุภาพบุรุษนี้ยังได้รับอิทธิพลจากช่วงสมัย ร็อคแอนด์โรล มาอย่างเต็มๆ อีกทั้งแฟชั่นทรงผมแนวนี้เป็นทรงผมประจำยุคไปแล้วและแฟชั่น “เอลวิส เพรสลีย์” ยังคงอยู่ อาทิเช่นสไตล์ เสื้อยืดสีขาวและดำ สวมเสื้อยืดเบสบอลแมทช์เข้ากับกางเกงยีนส์เข้ากับแจ็คแก็ตเสื้อหนังกับหมวกทรง fedoras และปิดท้ายด้วยแฟชั่นรองเท้าที่สุดมากในตอนนี้อย่าง Converse Chuck Taylor All-Stars มาจากยุค 50 และเมื่อเข้าช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เสื้อเชิ้ตในอเมริกาเริ่มปรับเปลี่ยนผลิตวัสดุในการผลิตเป็นผ้าใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าเรยอน, ผ้าไนลอน หรือ ผ้าวิสคอส เพราะผ้าขนสัตว์ (Wool) จะต้องใช้สำหรับถักทอเครื่องแบบทหารแทน ที่ผ่านมาเสื้อเชิ้ตมีภาพจำในดีไซน์แขนยาวตลอด

จนเข้าช่วงปี 1950 พนักงานของบริษัทเทคโนโลยี และ บุคลากรที่ทำงานใน NASA จะใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนสั้นคู่กับเนกไทดอนไปทำงาน ทำให้เสื้อเชิ้ตแขนสั้น มีบทบาทในสื่อมากขึ้น อีกหนึ่งการพัฒนาการของเสื้อเชิ้ต คือ การปรากฏของกระเป๋าเสื้อครั้งแรก เนื่องจากคนเริ่มเล็กใส่เสื้อกักกันแล้ว จึงจำเป็นต้องมีกระเป๋าบนเสื้อผ้าที่ใส่จะได้มีไว้ใส่ของสำคัญติดตัวได้ เช่น ธนบัตร แว่นตา ปากกา เป็นต้น

- Advertisement -