พาไปถอดรหัส ‘Balenciaga’ ในคอลเล็กชั่นประจำฤดูกาล Autumn/Winter 2023 

พบกับหนึ่งในโชว์ที่น่าจับตามองในซีซันนี้กับ Balenciaga คอลเล็กชั่นประจำฤดูกาล Autumn/Winter 2023 ณ Paris Fashion Week บนพื้นที่สไตล์มินิมอลที่ปกคลุมด้วยผ้าแคนวาส เชื่อมโยงแนวคิดอย่างยั่งยืนที่สามารถทำให้โฟกัสคอลเล็กชั่นได้อย่างชัดเจน

โดยตัวของ ‘Demna’ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ โดยแรงบันดาลใจในคอลเล็กชั่นนี้มาจากความประทับใจในขั้นตอนการตัดเย็บตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะกางเกงตัวแรกของเขาที่พ่อแม่ให้เขาไปตัดกับช่างตัดเสื้อ เขายังจำขั้นตอนการตัดที่ต้องมีการไปลองถึงสองครั้ง (เป็นปกติเวลาเราไปตัดเสื้อกับช่าง แต่คนยุคนี้อาจไม่คุ้นแล้ว) เขาจึงให้ความสำคัญระหว่างผ้าและรูปทรง Collection นี้จึงเน้นไปที่การเลือกใช้วัสดุไม่ว่าจะเป็นหนังหรือผ้า การเน้นช่วงไหล่ให้ดูมีรูปทรงที่พิเศษ แม้แต่การออกแบบรอบวงแขนก็ออกแบบให้สร้างรูปทรงของแขนเสื้อที่ไม่ธรรมดา การสร้างรูปทรงใหม่ให้กับคนที่สวมชุดที่เขาออกแบบ แม้จะเป็นลุคที่เหมือนสวมชุดฉันในลองจอนของผู้ชาย แต่ไม่ใช่เป็นเสื้อและกางเกงแบบธรรมดาเพราะรูปทรงของคนที่สวมใส่จะเปลี่ยนไปตามดีไซน์ของชุดซึ่งเราจะเห็นเหมือนเป็นสัดส่วนใหม่ของคนที่สวม การตัดเย็บครั้งนี้เป็นการแยกชิ้นส่วนกางเกง และประกอบมันขึ้นมาใหม่ โดยการนำขอบกางเกงมารังสรรค์บริเวณชายเสื้อหรือแขนเสื้อ ซึ่งถือเป็นการทดลองแบบผสมผสานอย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งมีการดีไซน์กางเกงซ้อนกางเกงเพื่อสร้างดีเทลการเคลื่อนไหวอย่างลื่นไหล โดยแนวคิดเหล่านี้ถูกนำไปปรับใช้กับวัสดุคลาสสิก อาทิเช่น เดนิม หนัง และเสื้อตัวนอก

การใช้เทคนิคที่ทำให้โครงร่างเงาพองขึ้นผสานกับการตัดเย็บของซับใน เสื้อฮู้ดมีซิป แจ็คเก็ตไบค์เกอร์ แทร็คสูท และพัฟเฟอร์ ซึ่งได้รับการรังสรรค์ขึ้นใหม่และเปลี่ยนมิติของรูปทรงโดยอ้างอิงจากกีฬาผาดโผน รวมถึงชุดเดรสที่ดีไซน์โดยใช้เทคนิคจับเดรปแบบอสมมาตรด้วยผ้าไหมทอ ซึ่งยังเป็นการนำเสนอวอลลุ่มแบบใหม่อีกด้วย ในส่วนของงานเทเลอริ่งจะเน้นรูปทรงวิธีพิเศษ ช่วงไหล่ของสูทจะกว้างทำให้คนสวมดูสง่า ไม่ว่าจะเป็นสูทสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชาย ถ้าแนวเทเลอร์ถูกนำมาใช้อย่างโมเดิร์นคอลเล็กชั่นนี้อาจจะไม่มีเครื่องประดับที่หวือหวาแต่จุดเด่นทั้งหมดไปอยู่ที่รูปทรงของชุดและวัสดุอย่างแท้จริง กระเป๋ารุ่น Huge และวิวัฒนาการของกระเป๋ารุ่น Crush ถูกนำมารังสรรค์ใหม่ด้วยหนังเนื้อนุ่มและนำเสนอผ่านคอลเล็กชั่นนี้ รองเท้าบู้ตรุ่น Biker ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการดีไซน์มาจากรองเท้าวิบาก โดดเด่นด้วยดีเทลแบบกีฬาเอ็กซ์ตรีมและแบบโมโนโครม รองเท้าบู้ตรุ่น Anatomic ที่ดีไซน์ให้เข้ากับความโค้งของรูปเท้าและนิ้วเท้าด้วยผ้าถักหรือผ้าสแปนเด็กซ์