The Legacy of Virgil Abloh

Share This Post

- Advertisement -

ดนตรี แฟชั่น และการจับคู่กันระหว่างเสียงและภาพในหัวของ Virgil Abloh พาคุณไปสำรวจประเด็น coming-of-age ของเหล่าวัยรุ่นในคอลเลกชั่น Pre-Spring 2023 จาก Louis Vuitton ที่เขาได้ทิ้งเอาไว้ก่อนจะเดินทางไกล

Photographer: Osma Harvilahti

สิ่งที่เวอร์จิลหลงเหลือไว้ให้โลกแฟชั่นนั้นคือการนำเสนอบรรทัดฐานความเป็นเด็กผู้ชายผ่านสถาบันดนตรีอันหล่อหลอมตัวตนของเขา เฉกเช่นกับการวิวัฒน์ของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชายหนุ่มที่เป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นตัวตนในอดีต ตัวตนที่ฉายแสงในปัจจุบันและอนาคตที่พวกเขากำลังเดินไปสู่ โดยคอลเลกชั่นของ Louis Vuitton นี้ แบ่งออกเป็นสองช่วงเวลา ได้แก่เวลาของการทดลองสิ่งใหม่ในวัยเยาว์และ เวลาที่ก้าวเข้าสู่โลกของวัยผู้ใหญ่เพื่อนำเสนอ ‘เสียง’ แห่งตัวตนของตนเอง

ปฐมบท – The Concert Goer

แห่งที่แสดงความเป็นตัวตนของเด็กชายผ่านความว่างเปล่าของแพรพรรณที่เหลือพื้นที่ให้เติมเต็มความเป็นตัวตน แรงบันดาลใจคือการหยิบเล็กหยิบน้อยจากร้านขายของมือสอง แปรเปลี่ยนเป็นสูท กางเกงคาร์โก้ กางเกงยีนส์ และแจ๊กเก็ตหนังที่ซีดจาง ทิ้งร่องรอยแห่งคราบกาลเวลาในส่วนของบอมเมอร์แจ๊กเก็ตก็ใช้การทอแบบโปร่งใสสไตล์เด็กหนุ่มอีกเทคนิคหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ทั้งในชุดสูท เสื้อกั๊กผ้าขนแกะ และแจ๊กเก็ตบุนวม คือเทคนิคการฟอกสี และการมัดย้อม บวกกับการพ่นสีลายโมโนแกรมบนเสื้อกั๊กขนสัตว์ แจ๊กเก็ตหนัง และยีนส์ เสื้อผ้าสไตล์นักกีฬา และแจ๊กเก็ตนักเรียนมหาวิทยาลัยใช้กราฟิกรูปแบบอันคุ้นเคยของโรงเรียนดนตรี ตัวโน้ตก็ปรากฏเป็นลายพิมพ์บนชุดนอน

ปัจฉิมบท – The Music Student

บทส่งท้ายที่สำแดงตัวตนในสภาวะ coming-of-age ด้วยสูทแบบดั้งเดิมเพิ่มฮู้ดลดความเป็นทางการลง เพิ่มเลเยอร์แบบเสื้อผ้านักกีฬา สวมใส่กับผ้าพันคอทีมบอล เสื้อนอกหนังพิมพ์ลายโมโนแกรม สูทกระดุมสองแถวลายฮาวด์ทูธ ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นลาย ‘hybridtooth’ ตามจินตนาการของเวอร์จิล อันได้แก่ลาย ‘birdstooth’ นั่นเอง ในส่วนของสนีกเกอร์รุ่น LV Skate ที่เปิดตัวไปในคอลเลกชั่น Fall-Winter 2022 ก็ถูกพลิกโฉมกลับมาใหม่ในสีดำและน้ำเงิน การออกแบบหนัง LV Baroque ลิขสิทธิ์ของแบรนด์มาใน Chelsea boots พร้อมพื้นรองเท้า EVA สีสันจัดจ้าน รองเท้ามอคคาซินประดับด้วยโมโนแกรมของแบรนด์ และกระเป๋าลายโมโนแกรมซีดจางทิ้งร่องรอยกาลเวลาไว้ในกระเป๋าทุกรุ่นของคอลเลกชั่นนี้ 

– Author: Pacharee Klinchoo –

- Advertisement -